Mr. AnvH

Cây ớt trên đất Than Uyên

Chủ nhật - 29/10/2023 11:50

(BLC) - Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và Nghị quyết về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025,...

Cây ớt trên đất Than Uyên
Cây ớt trên đất Than Uyên
Cây ớt trên đất Than Uyên

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng ớt chỉ thiên Red Evil của đoàn viên thanh niên xã Mường Cang. Dưới tiết trời nắng đẹp, những hàng ớt xanh tươi sai trĩu quả báo hiệu cho vụ đầu tiên bội thu. Được biết, tham gia mô hình trồng ớt chỉ thiên, có 8 đoàn viên trong xã trồng 3,3ha trên đất ruộng.

Chị Ngà Thị Huệ - Bí thư Đoàn xã Mường Cang chia sẻ: "Khi có chủ trương của huyện, phát động của Huyện đoàn về trồng ớt chỉ thiên, Đoàn xã chúng tôi tiên phong đăng ký tham gia theo chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phúc An Phát (Hải Dương). Chúng tôi triển khai trồng ớt chia làm 3 đợt, đợt 1 trồng từ 3/8, đợt 2 trồng ngày 20/8 và đợt 3 ngày 25/8. Trong quá trình trồng, chăm sóc, chúng tôi nhận được sự hướng dẫn kỹ thuật tỉ mỉ, chu đáo của công ty thu mua; sự quan tâm, hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp huyện, xã. Đến thời điểm này, cây ớt phát triển rất tốt, riêng đối với cây ớt trồng đợt đầu đã ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch".

Những hàng ớt chỉ thiên của Đoàn thanh niên xã Mường Cang sai trĩu quả, báo hiệu một vụ mùa bội thu.

Mô hình trồng ớt của Đoàn viên thanh niên xã Mường Cang sai trĩu quả, báo hiệu một vụ mùa bội thu.

Trong 3 năm trở lại đây, huyện Than Uyên đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với Nghị quyết về sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung giai đoạn 2021-2025 bằng việc tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn đưa các giống cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng; lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ cho các hộ dân; tìm thị trường liên kết, đầu ra ổn định cho nông sản địa phương. Thực tế cho thấy, các mô hình mới đem lại hiệu quả cao và được nhân dân các xã duy trì, mở rộng diện tích để thâm canh tăng vụ, trồng cây vụ đông như: dưa leo, khoai tây, bí xanh... Từ đó, giúp bà con nâng cao thu nhập mỗi vụ từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Qua khảo sát thực tế ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh, huyện nhận thấy cây ớt chỉ thiên phù hợp với đất và khí hậu ở trên địa bàn, nhất là cây trồng này có giá trị và năng suất cao hơn một số loại cây trồng khác; thời gian sinh trưởng, cho ra quả ngắn, trong khi đó được thu hoạch lâu dài. Trước khi đưa giống cây ớt vào gieo trồng tại các xã: Mường Cang, Mường Than, Phúc Than... huyện đã tổ chức đoàn đi tham quan, học hỏi mô hình trồng ớt chỉ thiên tại tỉnh Hải Dương, huyện Tân Uyên; tìm mối liên kết bao tiêu sản phẩm ớt với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phúc An Phát (Hải Dương) nhằm đảm bảo đầu ra ổn định, giúp bà con yên tâm trồng ớt, không phải lo về tình trạng “được mùa, mất giá” hay “ép giá”.

Cây ớt trên đất Than Uyên - Ảnh minh hoạ 2

Người dân xã Mường Than chăm sóc ớt chỉ thiên.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Trọng Hưởng - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên cho hay: "Trong quá trình bà con thực hiện mô hình, chúng tôi thường xuyên phối hợp với UBND các xã đôn đốc, hướng dẫn trồng, chăm sóc ớt đúng theo quy trình kỹ thuật của công ty liên kết. Khuyến cáo các hộ dân thăm ớt hàng ngày để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại, xử lý, đảm bảo cây trồng phát triển, cho ra quả chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của đơn vị thu mua. Đến nay, toàn huyện đã trồng được 20ha ớt theo mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm. Bước đầu chúng tôi đánh giá mô hình rất khả quan".

Được biết, tham gia mô hình trồng ớt chỉ thiên theo chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm, các hộ dân được đơn vị thu mua ớt hỗ trợ 50% chi phí ban đầu về giống, phân bón; chuyển giao khoa học kỹ thuật. Anh Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Mường Kim phấn khởi nói: như vậy, người dân chỉ góp đất và bỏ ra 50% chi phí ban đầu để thực hiện mô hình. Ngoài ra, đơn vị cam kết giá hợp đồng bảo hiểm cố định cho sản phẩm quả ớt khi mà thị trường bên ngoài không tiêu thụ được với mức giá 11.000 đồng/kg quả tươi. Qua đó, giúp bà con có thêm động lực, niềm tin để tham gia mô hình trồng ớt.  

Nhìn những trái ớt xanh xum xuê, căng mình bóng bẩy đang dần chuyển màu chín đỏ, chúng tôi thấy vui bởi người nông dân Than Uyên có thêm loại cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế gia đình. Tin rằng, với cách làm, hướng đi của cấp uỷ, chính quyền trong phát triển kinh tế, cây ớt chỉ thiên sẽ là một trong những cây trồng đắc lực giúp nhân dân trong huyện thoát nghèo, làm giàu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây