Mr. AnvH

Đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung

Thứ hai - 31/07/2023 12:31

Thực hiện các nghị quyết, đề án của tỉnh, huyện về phát triển rừng bền vững và sản xuất nông nghiệp hàng hóa (NNHH) tập trung giai đoạn 2021 -...

Đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung
Đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung
Đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung

Để cụ thể hóa chủ trương, chỉ đạo của tỉnh, HĐND huyện ban hành nghị quyết. UBND huyện giao kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể cho đơn vị chuyên môn, các xã, thị trấn triển khai thực hiện lồng ghép với các chương trình, dự án của Nhà nước liên quan nhằm huy động tối đa nguồn lực xây dựng hạ tầng vùng sản xuất NNHH tập trung. Chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình phù hợp, liên thông với hạ tầng kinh tế - xã hội đã được đầu tư trước đây.
Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện tham mưu UBND huyện công tác tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra thực hiện theo kế hoạch. Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân, tái định cư (QLDA) huyện trực tiếp thực hiện các hạng mục công trình đầu tư xây dựng được phê duyệt.
Anh Nguyễn Văn Kiều - Phó Ban QLDA huyện chia sẻ: Trong 2 năm (2022-2023), đơn vị được giao làm chủ đầu tư 10 công trình hạ tầng phục vụ sản xuất NNHH tập trung; trong đó năm 2022: 7 công trình, năm 2023: 3 công trình. Các công trình chủ yếu là xây dựng đường giao thông vùng trồng chè, quế, lúa và nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng. Mục đích đầu tiên và cuối cùng của việc đầu tư chính là tạo điều kiện tốt nhất để nông dân thuận lợi sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông, lâm sản cũng như tạo đà cho tiêu thụ sản phẩm.

Đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung

Cán bộ Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân, tái định cư huyện Tân Uyên giám sát thi công tuyến kênh mương số 1 tại bản Huổi Luồng.

Chúng tôi đến thăm công trình kênh mương thủy lợi đang được Công ty TNHH Bảo Sơn thi công tại bản Huổi Luồng (thị trấn Tân Uyên). Trong kế hoạch, bản được đầu tư 2 tuyến kênh, khi họp lấy ý kiến, bà con ưu tiên thi công tuyến kênh số 1 để kịp dẫn nước cho sản xuất lúa vụ tới với tổng chiều dài 540m. Sau khi hoàn thành tuyến số 1 sẽ tập trung thi công tuyến số 2. Anh Đào Đăng Trường, cán bộ kỹ thuật giám sát thi công công trình (Ban QLDA huyện) cho biết: Tuyến kênh được xây mới dựa trên nền của mương đất cũ. Bà con rất ủng hộ giúp tiến độ thi công nhanh, sẽ sớm đưa nước về phục vụ tưới tiêu, sản xuất.
Luôn hướng đến lợi ích của người dân song quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn. Thi công một số dự án xây dựng đường giao thông vùng quế 2 xã: Nậm Sỏ, Tà Mít; dự án vùng trồng lúa ở xã Hố Mít vướng công tác giải phóng mặt bằng. Đây là những vùng được quy hoạch sản xuất lúa, rừng, tuy nhiên địa hình đất dốc, không thuận lợi nên đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp với phòng, ban liên quan của huyện, cấp ủy, chính quyền xã khảo sát, lựa chọn, lập kế hoạch để đầu tư đúng, sát ở những nơi dân cần.
Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn và thu hút mạnh mẽ doanh nghiệp đến đầu tư tại huyện, đến nay, toàn huyện thi công xong 5/7 công trình, 6/8 đầu mối hạ tầng thủy lợi vùng lúa sản xuất NNHH tại các xã: Nậm Sỏ, Mường Khoa, Pắc Ta, Hố Mít và thị trấn Tân Uyên. Với tổng diện tích chè gần 3.370ha, đáp ứng nhu cầu hạ tầng giao thông, nhiệm vụ đề ra của huyện là cải tạo, nâng cấp 34,5km đường trục chính tại các xã: Mường Khoa, Nậm Sỏ và thị trấn Tân Uyên. Hiện, cơ quan chuyên môn đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt.
Đánh giá về sự phối hợp cũng như khả năng xã hội hóa, anh Đỗ Anh Tuấn - Phó Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Riêng từ nguồn xã hội hóa, huyện tận dụng mở mới 87,4km đường giao thông phục vụ sản xuất NNHH tập trung. Trong đó, đường sản xuất vùng trồng cây gỗ lớn 4,3km; trồng quế 11km; trồng mắc-ca 72km. Cùng với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, các dự án đã tạo động lực mới cho phát triển nông, lâm nghiệp của huyện.
Sau nửa chặng đường thực hiện nhiệm vụ của giai đoạn 2021 - 2025, việc đầu tư hạ tầng vùng sản xuất NNHH tập trung của Tân Uyên đạt mục tiêu đề ra. Đó là đa dạng hóa các hình thức đầu tư; huy động tối đa nguồn lực đầu tư phù hợp với quy hoạch, gắn kết chặt chẽ với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng nông thôn mới; quy hoạch vùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững. Từ đó khuyến khích sự tham gia đóng góp của nhân dân và các nguồn vốn hợp pháp khác để sớm xây dựng vùng sản xuất NNHH tập trung, quy mô lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây