Mr. AnvH

Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin

Chủ nhật - 30/07/2023 08:38

(BLC) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng, phù hợp với đặc thù từng địa phương, thời gian qua, xã Phăng Sô Lin (huyện...

Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin
Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin
Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin

Với điều kiện tự nhiên chủ yếu là núi đá, diện tích đất canh tác hẹp, thường xuyên thiếu nước vào mùa khô, đã hình thành cho người dân nơi đây thói quen canh tác độc canh cây lúa 1 vụ/năm. Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp điều kiện tự nhiên để người dân có thể chủ động phát huy thế mạnh địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống là việc làm cấp thiết.

Một trong những loại cây ăn quả lâu năm được người dân xã Phăng Sô Lin chọn làm cây mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương là cây lê. Đây là loại cây có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai khắc nghiệt của vùng cao. Cây lê có thể cho thu hoạch lâu dài, tạo cảnh quan và đặc biệt hơn có thể kết hợp trồng các loại rau màu, dược liệu dưới tán... Ngoài việc cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho người dân, tạo điểm nhấn cho du khách khi đến tham quan, cây lê cũng phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài của huyện Sìn Hồ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phăng Sô Lin có khoảng 10 hộ dân trồng cây lê với tổng diện tích hơn 5ha. Cây lê được trồng xen kẽ với các loại cây khác như: ngô, khoai lang, đương quy... để tận dụng đất đai và tăng hiệu quả kinh tế. Mỗi năm, 1ha cây lê có thể mang lại cho người dân thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng, trong khi không mất nhiều chi phí chăm sóc như những cây trồng khác. Một số hộ dân đã quy hoạch cải tạo lại vườn lê thành điểm tham quan chụp ảnh nên thu hút được khá nhiều du khách đến thưởng lãm. 

Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin

Cây lê cổ thụ với rêu mốc là một đặc trưng khi du khách đến thăm xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ.

Cây lê được đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Phăng Sô Lin từ năm 2012, sau hơn 10 năm bén rễ, cây trồng này đã cho thu nhập với giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho người dân. Chị Tẩn Mí Phấy, ở bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin cho biết: Trước đây, trên diện tích đất đồi gia đình tôi trồng ngô, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Được xã tuyên truyền, vận động trồng cây lê, năm 2019, gia đình tôi đã mạnh dạn đăng ký trồng thử nghiệm gần 200 gốc lê với hy vọng tạo thêm thu nhập cho gia đình. Chỉ sau gần 3 năm chăm sóc, một số diện tích lê của gia đình đã cho thu hoạch. Năm nay, vườn lê của gia đình chị Phấy quả to và đẹp, thời điểm này chị cũng đang thu hoạch quả để bán với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Được biết, giống lê VH6 được UBND huyện Sìn Hồ đưa vào trồng thử nghiệm tại bản Tả Sử Trồ, xã Phăng Sô Lin. Khi thấy được hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này, cấp ủy, chính quyền xã tích cực vận động bà con chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng lê, mở rộng thêm diện tích tại các bản: Phăng Sô Lin, Sang Tăng Ngai. Đến nay, hơn 80% diện tích lê đã cho thu hoạch. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi lê bán được giá, nhiều gia đình thu hàng chục triệu đồng nên rất phấn khởi.

Hiệu quả từ trồng cây lê ở Phăng Sô Lin - Ảnh minh hoạ 2

Người dân xã Phăng Sô Lin có thêm thu nhập nhờ triển khai trồng giống lê VH6.

Ông Chẻo Liều Pao - Chủ tịch UBND xã Phăng Sô Lin cho biết: Để phát triển cây lê thành một sản phẩm đặc trưng của xã, UBND xã đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân như cung cấp giống cây chất lượng cao, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh... Đồng thời, UBND xã cũng liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức, tạo ra các kênh tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân bán được giá ổn định.

Nhờ trồng cây lê, cuộc sống của người dân xã Phăng Sô Lin có những thay đổi tích cực. Nhiều hộ dân đã thoát nghèo, xây dựng nhà cửa, mua sắm tài sản... Bên cạnh đó, cây lê cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn đất đai và phát triển du lịch sinh thái của xã.

Có thể nói, các loại cây ăn quả ôn đới nói chung, cây lê nói riêng đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Phăng Sô Lin. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát quỹ đất, mở rộng diện tích lê tại các bản có điều kiện, từng bước hình thành vùng cây ăn quả tập trung, mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây