Mr. AnvH

Phiên giao dịch việc làm: Kết nối cung - cầu lao động

Thứ tư - 02/08/2023 06:29

(BLC) - Nhằm mục đích tìm các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo công tác an sinh...

Phiên giao dịch việc làm: Kết nối cung - cầu lao động
Phiên giao dịch việc làm: Kết nối cung - cầu lao động
Phiên giao dịch việc làm: Kết nối cung - cầu lao động

Phiên giao dịch thu hút đông đảo người lao động đến tìm kiếm việc làm.

Phiên giao dịch thu hút đông đảo người lao động tìm kiếm việc làm.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về nội dung tổ chức Phiên giao dịch việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử thành phố Lai Châu, các bản tin phát thanh tại các xã, phường… nên đã có nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, người lao động đến tìm hiểu thông tin và tham dự phiên giao dịch việc làm thành phố Lai Châu năm 2023. Tại đây, các vị trí việc làm, điều kiện được tuyển dụng rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng, chế độ đãi ngộ khác nhau.

Bên cạnh đó, tại phiên giao dịch các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng hướng dẫn người lao động cách đăng ký, truy cập theo dõi việc làm trên website của các đơn vị để người lao động cập nhật các thông tin có nhu cầu. Góp phần giúp người lao động nắm đầy đủ các thông tin về việc làm, học nghề các chương trình xuất khẩu lao động, các chính sách liên quan. Từ đó, có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn của mình.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 31.000 người trong độ tuổi lao động là, trong đó số người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động gần 30.000 người. Trong năm 2022, giải quyết việc làm cho 920 lao động; 6 tháng đầu năm 2023 giải quyết việc làm cho 590 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 13 người, tập trung chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thực hiện Kế hoạch số 967/KH-UBND ngày 19/4/2023 của UBND thành phố Lai Châu về mở phiên giao dịch việc làm, trước thời gian mở phiên giao dich việc làm có 150 người lao động đăng ký dự tuyển tại phiên giao dịch việc làm năm 2023. Hiện đang có 40 lao động tham gia học tiếng chuẩn bị xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, trong đó thành phố Lai Châu có 4 lao động.

Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm tại thành phố Lai Châu có ý nghĩa thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động. Đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận, tuyển dụng người lao động trên địa bàn thành phố, các đơn vị chức năng liên quan nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn. Từ đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp để tham mưu cho thành phố thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội thành phố năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp thông tin về thị trường lao động. Từ đó, học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường nắm bắt thông tin về thị trường lao động, nhất là thị trường có thu nhập cao. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Nhất là bồi dưỡng kiến thức năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở về công tác lao động việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường, bản, tổ dân phố, đây là nội dung quan trọng nhằm kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra, thành phố sẽ thường xuyên tổ chức liên kết các cuộc đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với người lao động để người lao động nhận thức đầy đủ về chính sách pháp luật, tiêu chuẩn và điều kiện tuyển chọn, ngành nghề, thời hạn hợp đồng, những thông tin cần thiết khác trong hợp đồng, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn cho người lao động.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây