Mr. AnvH

Tháo gỡ các khó khăn trong quản lý và đầu tư phát triển các dự án điện 

Thứ sáu - 29/09/2023 16:40

(BLC) - Chiều 29/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý và đầu tư phát triển các dự án điện trên địa bàn tỉnh....

Tháo gỡ các khó khăn trong quản lý và đầu tư phát triển các dự án điện 
Tháo gỡ các khó khăn trong quản lý và đầu tư phát triển các dự án điện 
Tháo gỡ các khó khăn trong quản lý và đầu tư phát triển các dự án điện 

Tại hội nghị, đồng chí Trần Kim Long - Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu đã thông qua báo cáo về một số nội dung đề xuất trong công tác đảm bảo cung cấp điện và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư phát triển các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công ty Điện lực Lai Châu đang tạm quản lý vận hành nhiều công trình lưới điện được đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn vay, xã hội hóa, ngân sách Nhà nước, mục tiêu quốc gia, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án… nhưng chưa hoàn thiện thủ tục bàn giao tài sản sang cho ngành Điện quản lý.
Vì vậy, Công ty Điện lực Lai Châu đang gặp một số khó khăn, thiếu cơ sở tăng tài sản nên không phản ánh hết được chi phí sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty, không bố trí được nguồn kinh phí sửa chữa trong trường hợp sự cố, không đảm bảo được độ tin cậy cung cấp điện...

quang cảnh

Quang cảnh cuộc họp.

Đối với công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư do vướng mắc các thủ tục pháp lý một số dự án, ngành Điện gặp khó khăn trong chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án và tổ chức thu hồi đất, giao đất cho dự án.
Về công tác đăng ký kế hoạch sử dụng đất và bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án liên quan đến phát triển lưới điện, Công ty Điện lực Lai Châu đã đăng ký quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho các dự án đầu tư hàng năm nhưng gặp một số khó khăn về thủ tục đăng ký do các dự án không được quy hoạch trong quy hoạch lưới điện của tỉnh...; một số gói thầu của dự án tại các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn và thành phố Lai Châu… còn tồn tại về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, do vậy dự án chưa hoàn thiện các thủ tục, chưa đủ điều kiện nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước... Công ty Điện lực Lai Châu sẽ thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ của các khách hàng sử dụng điện về những ngày cuối tháng, bắt đầu từ tháng 9/2023.

PC Lai Châu

Lãnh đạo Công ty Điện lực Lai Châu báo cáo tại cuộc họp.

Công ty Điện lực Lai Châu đưa ra một số kiến nghị, đề xuất như: đề nghị UBND tỉnh bố trí quỹ đất dành cho công trình đường dây và trạm biến áp, công trình năng lượng theo quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời quy hoạch bổ sung quỹ đất, lưới điện trung hạ thế vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng đơn giá bồi thường, xem xét, tạo điều kiện bổ sung kế hoạch sử dụng đất, hỗ trợ rút ngắn thời gian giải quyết việc giải phóng mặt bằng cho các dự án lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn tỉnh.
Các dự án được triển khai trước thời điểm Luật Đầu tư có hiệu lực ngày 1/1/2021. Đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án trên, đồng thời tạo điều kiện tổ chức thu hồi đất, giao đất cho dự án; xem xét định hướng phát triển lưới điện 110kV tỉnh Lai Châu theo Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh…

công thương

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương thảo luận tại cuộc họp.

Thảo luận tại cuộc họp các đại biểu tập trung vào những nội dung như: công tác quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 liên quan đến các dự án nguồn điện, lưới điện. Những vướng mắc trong việc triển khai những dự án phát triển lưới điện. Khó khăn trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường; giải quyết các nội dung về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án phát triển lưới điện. Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án phát triển lưới điện. Công ty Điện lực Lai Châu và các huyện, thành phố hoàn thiện các thủ tục bàn giao hạ tầng lưới điện. Cần có những bước thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận lưới điện do các nhà đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước.

nậm nhùn

Lãnh đạo huyện Nậm Nhùn phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các cơ quan chuyên môn, Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện tốt công tác phối hợp, tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực của tỉnh, xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Công ty Điện lực Lai Châu cần chủ động trong công tác tham mưu với tỉnh và các sở, ngành chuyên môn, UBND các huyện, thành phố trong công tác quy hoạch và triển khai các dự án phát triển lưới điện.

Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố cần hỗ trợ tích cực với ngành Điện để triển khai hiệu quả các dự án phát triển lưới điện trên địa bàn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Thực hiện tốt các quy định về pháp lý đối với việc triển khai thực hiện các dự án và quản lý hệ thống điện. Quan tâm triển khai thực hiện các dự án phát triển lưới điện đến các bản vùng khó. Cần có giải pháp tích cực để tiếp nhận tài sản của các nguồn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước vào lưới điện nông thôn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây