Mr. AnvH

Xây dựng môi trường thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư

Thứ năm - 19/10/2023 05:10

Huyện Mường Tè có diện tích tự nhiên 267.848ha. Mạng lưới sông, suối dày, độ dốc lớn là thế mạnh để đầu tư phát triển thủy điện nhỏ và vừa. Bên...

Xây dựng môi trường thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư
Xây dựng môi trường thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư
Xây dựng môi trường thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Tân Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nhà máy Thủy điện Nậm Sì Lường I và Nhà máy Thủy điện Pá Hạ (xã Pa Vệ Sủ) cho biết: Được sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu, đặc biệt là huyện Mường Tè, chúng tôi đã hoàn thành quá trình đầu tư, xây dựng và đưa vào phát điện 2 nhà máy thủy điện trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ, tổng công suất 58MW, trung bình mỗi năm đóng góp cho ngân sách địa phương gần 60 tỷ đồng, quỹ dịch vụ môi trường rừng khoảng 20 tỷ đồng. Hiện, chúng tôi đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang triển khai thực hiện dự án trồng rừng gỗ lớn và các cây dược liệu quý, trong đó có sâm Lai Châu trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ. Trong quá trình khảo sát, xây dựng và vận hành các dự án, chủ đầu tư luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ qua những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, huyện. Cụ thể như: hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính, chủ động giải quyết các kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng; miễn tiền thuê đất 14 năm kể từ ngày công trình khởi công; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 15 năm kể từ ngày phát điện thương mại. Đồng thời, hỗ trợ chúng tôi tiếp cận với nguồn lao động ổn định, bền vững tại địa phương.
Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè, các nhà đầu tư đang rất quan tâm vào lĩnh vực phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Trên địa bàn đã có 56 dự án thủy điện được quy hoạch, cấp chủ trương đầu tư với tổng công suất trên 1.045MW, tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, 8 dự án đã hoàn thành phát điện thương mại, công suất lắp máy đạt khoảng 300MW, một số dự án đang triển khai thi công. Khi hoàn thành, phát điện thương mại, các dự án thủy điện góp phần đảm bảo an ninh năng lượng; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn người lao động. Mỗi năm đóng góp cho ngân sách tỉnh và quỹ dịch vụ môi trường rừng trên 1.000 tỷ đồng.

Xây dựng môi trường thông thoáng, minh bạch, thu hút đầu tư

Các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Mường Tè phát điện đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Trong ảnh: Công nhân vận hành phát điện Nhà máy Thủy điện Nậm Bụm 2.

Bên cạnh lợi thế về phát triển thủy điện, lĩnh vực nông - lâm nghiệp cũng là lợi thế rất lớn của huyện. Trên địa bàn đã thu hút được khoảng 15 dự án khảo sát, triển khai vào lĩnh vực này với mức đầu tư ước tính trên 2.500 tỷ đồng. Trong đó tiêu biểu như: Dự án trồng và phát triển cây mắc-ca kết hợp với các loài cây nông, lâm nghiệp khác tại các xã: Mường Tè, Bum Tở, Nậm Khao, Pa Ủ, diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng trên 3.700ha của Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu. Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên; trồng sâm Lai Châu của các công ty: Công ty Cổ phần Sâm PUSILUNG CENTRE; Công ty Cổ phần Sâm PUSILUNG, Công ty Cổ phần Sâm Mường Tè… diện tích đất dự kiến khoảng 1.050ha với tổng số vốn đăng ký nhu cầu đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Đặc biệt, tại hội nghị gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp năm 2023 được tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua, UBND huyện Mường Tè thông qua 4 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt danh mục và 8 dự án khác được UBND huyện thu hút đầu tư; đây là các dự án liên quan đến phát triển tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp huyện Mường Tè đang cần thu hút đầu tư.
Đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè khẳng định: Huyện luôn xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, ngành. Thời gian tới, UBND huyện tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ. Nghiên cứu, xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù để đề xuất với tỉnh và các bộ, ngành trung ương... Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư vào các lĩnh vực; liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ, trọng tâm là các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của huyện như: mắc-ca, quế, sâm Lai Châu và các cây dược liệu khác. Hằng năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện sẽ tổ chức họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trên địa bàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư. Tạo điều kiện để các đơn vị gặp gỡ trao đổi, hợp tác, liên kết trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp lao động, tín dụng, khoa học công nghệ, thị trường và các dịch vụ khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây