Mr. AnvH

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển

Thứ tư - 13/09/2023 09:11

 Tọa đàm là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 13 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển
50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển
50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển
50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển”. 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, tọa đàm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cùng nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, trên cơ sở đó đánh giá về triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển
Đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tham dự Tọa đàm.

Kể từ khi Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/9/1973, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển. Năm 2010, hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược - một cấp độ cao trong quan hệ quốc tế, thể hiện chiều sâu, tầm quan trọng đối với an ninh, thịnh vượng và vị thế của hai nước. Năm 2020, hai nước ra Tuyên bố chung mới, khẳng định hai bên sẽ xây dựng quỹ đạo phát triển quan hệ trong 10 năm tới, với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ lên mức cao hơn.

PGS.TS Hoàng Phúc Lâm cho biết, những năm qua, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có các hoạt động hợp tác hiệu quả với các đối tác của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen thông qua Đại sứ quán tại Việt Nam. Cụ thể, Đại sứ quán đã đóng góp tích cực trong việc mời các chuyên gia cao cấp của Anh vào giảng các lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp của Việt Nam đặt tại Học viện. Các hoạt động hợp tác rất có hiệu quả này đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy của Học viện trong đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý, tham vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Iain Frew bày tỏ niềm vui mừng vì quan hệ đối tác được thúc đẩy trong bối cảnh những thách thức mang tính toàn cầu, bao gồm hợp tác ngăn chặn biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đại sứ cho biết, tại Anh, chính giới rất ủng hộ sự phát triển của mối quan hệ Anh - Việt. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen đã xây dựng những mối liên kết vững chắc với Việt Nam suốt 50 năm qua và các nhà lãnh đạo đất nước ngày càng hướng tới phương Đông vì thế kỷ 21 rõ ràng là thế kỷ của châu Á. Đó là lý do vì sao Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen cam kết kiên định trong mối quan hệ với ASEAN thông qua kế hoạch hành động đầy tham vọng với tư cách là một đối tác đối thoại.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển - Ảnh minh hoạ 2
Quang cảnh Tọa đàm.

Tọa đàm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng phát triển” gồm 2 phiên thảo luận. Phiên thảo luận đầu tiên tập trung vào lịch sử 50 năm quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa… cũng như tầm nhìn và triển vọng quan hệ hai nước trong bối cảnh thế giới ngày càng kết nối chặt chẽ hơn. Các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng đã thảo luận về các xu hướng lớn toàn cầu, sự ổn định của khu vực cũng như xu thế phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng.

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề năng lượng xanh – một hướng đi mới trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh. Các chuyên gia và học giả hai nước đã cùng thảo luận về các vấn đề ô nhiễm môi trường từ các nguồn năng lượng không tái tạo cũng như xu hướng hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế, thúc đẩy tiến trình phát triển bền vững của hai quốc gia thông qua tiềm năng phát triển hợp tác trên lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh giữa hai quốc gia, xây dựng nền tảng hợp tác dựa trên xu thế chuyển dịch sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trên toàn cầu, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh./..

Cập nhật 13/9/2023.


Tác giả: Theo Gia Huy/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-vuong-quoc-anh-thanh-tuu-va-trien-vong-phat-trien-646575.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây