Mr. AnvH

Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran

Thứ sáu - 04/08/2023 21:52

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 (AIPA-44), thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 4-10/8.

Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran
Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran
Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran
Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran
Chủ tịch Quốc hội lên đường dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia, Iran
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường tham dự AIPA-44 và thăm chính thức IndonesiaIran 

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) Puan Maharani và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Mohammad Baqer Qalibaf, sáng 4/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 (AIPA-44), thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran từ ngày 4-10/8.

Tham gia đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải; Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ngành Trung ương; Đại sứ Việt Nam tại Indonesia và Iran.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Đại Hội đồng AIPA lần thứ 44, thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng, chủ động, tích cực củng cố và mở rộng nền tảng quan hệ chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và hai nước trong tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các kênh: Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân; Tăng cường tin cậy với các nước đối tác, bạn bè truyền thống; xây dựng và củng cố quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao nước ta với lãnh đạo cấp cao hai nước.  

Nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam

AIPA-44 với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng” diễn ra đúng vào dịp ASEAN kỷ niệm ngày thành “mái nhà chung” (8/8/1967) với khát vọng “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng”. ASEAN đang tập trung nỗ lực hoàn tất Kế hoạch Tổng thể 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, chú trọng nâng cao năng lực thể chế, thúc đẩy hợp tác theo các xu hướng lớn hiện nay như phục hồi và tăng trưởng bao trùm, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. ASEAN tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất và có các bước đi, nỗ lực nhằm nâng cao vai trò trung tâm của khối, song cũng phải đối mặt nhiều thách thức do tác động của cạnh tranh nước lớn, các điểm nóng xung đột, thách thức an ninh phi truyền thống.

Việc lựa chọn chủ đề AIPA-44 thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Indonesia, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 2023 đề cao vai trò của ASEAN nói chung và các nghị viện ASEAN nói riêng trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, tăng cường khả năng chống chịu và phát triển bền vững, bao trùm của khu vực, đưa ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Đại hội đồng nhằm tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương; thúc đẩy các ưu tiên, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc; Khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA; Cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; phát huy trách nhiệm, tiếng nói của AIPA đối với hoà bình, ổn định và phát triển. Tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội thành viên và Quan sát viên của AIPA tham dự Đại Hội đồng, thông qua các tiếp xúc cấp cao với các đối tác trong và ngoài khu vực bên lề hội nghị.

Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại AIPA-44 tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam. Đồng thời, thúc đẩy các ưu tiên, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới. Qua đó, góp phần thúc đẩy nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA, cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN…

Trong khuôn khổ AIPA-44, Việt Nam một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận và định hình kết quả. Việt Nam đề xuất ba dự thảo nghị quyết nhằm giải quyết các thách thức chính của khu vực và thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA. Các đề xuất thể hiện tâm huyết đối với các vấn đề như thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học và công nghệ, chuyển đổi số tập trung vào phụ nữ. Là quốc gia có số lượng nghị sĩ nữ cao nhất trong số các thành viên AIPA, Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong việc thúc đẩy phụ nữ khu vực ASEAN tham gia chính trị nhiều hơn nữa.

Từ khi trở thành thành viên chính thức của AIPA (tháng 9/1995), Quốc hội Việt Nam đã tham gia chủ động, đóng góp trách nhiệm cùng nghị viện các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm, sự đoàn kết và thống nhất trong ASEAN, phát huy trách nhiệm, vai trò của AIPA đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Đồng thời kiên trì, khéo léo lồng ghép và thúc đẩy các quan tâm và ưu tiên của Việt Nam, đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực được các nghị viện thành viên đánh giá cao.

Củng cố sự tin cậy chính trị Việt Nam - Indonesia

Chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Indonesia kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2010. Chuyến thăm là sự kiện quan trọng diễn ra trong bối cảnh hai nước đang thiết thực kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2013 - 2023), hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2025. Chuyến thăm cùng nhằm đóng góp quan trọng vào việc củng cố quan hệ và tin cậy chính trị giữa hai nước, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước; Củng cố đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự coi trọng, ủng hộ của Việt Nam đối với Indonesia và cá nhân Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani trước thềm AIPA-44 và trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, từ đó đóng góp quan trọng vào củng cố sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn...Các cơ chế hợp tác như Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật là những nền tảng quan trọng để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể. Về kinh tế, hai nước phấn đấu đạt mục tiêu thực hiện kim ngạch thương mại song phương lên tới 15 tỷ USD trong năm nay.

Củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Iran

Chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2018. Diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Iran trong bối cảnh mới trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế; Thúc đẩy hợp tác thực chất các địa phương giữa hai nước, hợp tác văn hóa - giáo dục, du lịch, khoa học - công nghệ, nông nghiệp; Củng cố đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là dịp để hai bên điểm lại những thành tựu trong 50 năm qua. Hai bên cũng sẽ trao đổi các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, định hướng phát triển cho những năm tiếp theo và tạo bước đột phá mới cho quan hệ song phương. Qua chuyến thăm lần này, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ thể hiện coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Iran.

Chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo động lực mạnh mẽ để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, khai thác tốt hơn những tiềm năng sẵn có trên các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học kĩ thuật…

Chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lần này thể hiện rõ nét sự coi trọng của Việt Nam trong ưu tiên phát triển và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại châu Á, Trung Đông, nhằm mở ra các cơ hội mới trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn quốc tế. Đồng thời, chuyến công tác một lần nữa minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, tích cực của Việt Nam trong “mái nhà chung” ASEAN, đúng dịp Hiệp hội kỷ niệm 56 năm ngày ra đời./.

Cập nhật ngày 4/8/2023

Tác giả: Theo Mạnh Hùng/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-len-duong-du-aipa-44-tham-chinh-thuc-indonesia-iran-643397.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây