Mr. AnvH

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên

Thứ năm - 10/08/2023 13:26

Sáng nay (10/8), đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đến khảo sát và làm việc với huyện Than Uyên về việc nâng quy mô tổ chức Tết Độc lập vào ...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên

Làm việc với Đoàn công tác, huyện Than Uyên có các đồng chí: Nguyễn Văn Thăng - Chủ tịch UBND huyện; Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên
Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Than Uyên đã báo cáo kết quả tổ chức Tết Độc lập vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh ngày 02/9 hàng năm gắn với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Than Uyên. Theo đó, Tết Độc lập được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9 hàng năm tại huyện Than Uyên, không chỉ là hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch mà còn có ý nghĩa chính trị vô cùng to lớn. Đến với Tết Độc lập cũng là cách để người dân thể hiện tấm lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào. Những năm qua, Tết Độc lập đã trở thành sự kiện văn hoá thường niên của huyện Than Uyên.

Qua 11 năm tổ chức Tết Độc lập vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh ngày 02/9 hàng năm gắn với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Than Uyên đã để lại ấn tượng sâu sắc, thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân, du khách về dự. Đến hẹn lại lên, ngày 02/9 hàng năm đã trở thành Ngày hội lớn của huyện Than Uyên và các địa phương giáp ranh, thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách tham gia Lễ hội, đặc biệt còn có sự tham gia của đồng bào dân tộc Mông và một số dân tộc khác đến từ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La.

Tết Độc lập huyện Than Uyên có nhiều hoạt động được diễn ra như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống và ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”; hoạt động thể thao quần chúng mang đậm bản sắc dân tộc được tổ chức như: Bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, tung còn, tù lu, việt dã... Kết hợp với phục dựng một số lễ hội truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc và thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên - Ảnh minh hoạ 2
Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên báo cáo tại buổi làm việc.

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 6/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025. Đến nay, phong trào văn hóa văn nghệ của huyện ngày càng phát triển.

Các sản phẩm du lịch, văn hóa - du lịch từng bước được hình thành: Phố đi bộ 15/10; du lịch lòng hồ, Chợ phiên bản Nậm Pắt, xã Tà Mung; điểm du lịch cộng đồng bản Thẩm Phé, xã Mường Kim; Chợ đêm Ta Gia, Vịnh Ta Gia; Khu du lịch đồi thông Than Uyên; Love hill Than Uyên; Vịnh Pá Khôm, xã Pha Mu đã góp phần thúc đẩy ngành kinh tế du lịch của địa phương. 

Trung bình lượt khách du lịch đến với huyện Than Uyên từ năm 2021 - 6/2023 là 76.059/84.739 lượt (so với cả giai đoạn 2016 - 2020 đạt 89,75%), dự kiến đến năm 2025 đạt 174.003 lượt, vượt 105,3% so với giai đoạn 2016 - 2020; công xuất sử dụng phòng nghỉ đạt 65%...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải làm việc với huyện Than Uyên - Ảnh minh hoạ 3
Đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Kim Anh)

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong việc nâng quy mô tổ chức Tết Độc lập vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh ngày 02/9 hàng năm gắn với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Than Uyên lên quy mô cấp tỉnh...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, việc nâng quy mô tổ chức Tết Độc lập vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh ngày 02/9 hàng năm gắn với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Than Uyên lên quy mô cấp tỉnh nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch của huyện Than Uyên nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung, hướng đến xây dựng sản phẩm văn hoá, du lịch ý nghĩa, mang màu sắc đặc trưng riêng của tỉnh. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nâng quy mô tổ chức Tết Độc lập vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh ngày 02/9 hàng năm gắn với Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Than Uyên lên quy mô cấp tỉnh.


Tác giả: Vũ Hùng

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây