Mr. AnvH

Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới

Thứ sáu - 21/07/2023 22:49

Hai bên nhất trí đề xuất Thủ tướng Chính phủ hai nước một số định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, bao gồm: phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các cấp và trên tất cả các kênh; tăng cường giao ...

Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới
Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới
Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới
Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới
Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Thượng nghị sỹ Zambry Abd Kadir

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, từ ngày 19-20/7/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Thượng nghị sỹ Zambry Abd Kadir (Giam-bờ-ri Áp-đun Ka-đia) đã thăm chính thức Việt Nam và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia (UBHH-7).

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia thăm Việt Nam kết hợp đồng chủ trì UBHH-7 ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim - một sự kiện rất quan trọng trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thượng Nghị sỹ Zambry Abd Kadir bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị dành cho cá nhân và đoàn; đánh giá cao Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 và nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định Malaysia luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tại cuộc họp UBHH-7, với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước, hai bên đã tập trung rà soát, đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, trong đó có Chương trình Hành động giai đoạn 2021-2025 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia; đồng thời rà soát, hoàn tất công tác chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia và phu nhân bắt đầu từ chiều ngày 20/7/2023.

Hai bên nhất trí đề xuất Thủ tướng Chính phủ hai nước một số định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, bao gồm: phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các cấp và trên tất cả các kênh; tăng cường giao lưu nhân dân; mở rộng hợp tác quốc phòng, an ninh; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 18 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại, tận dụng tốt các cơ hội từ các thỏa thuận thương mại khu vực hai bên cùng tham gia như RCEP, CPTPP; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như hợp tác biển và đại dương, dầu khí, giáo dục đào tạo, lao động, giao thông vận tải, văn hóa, thể thao, du lịch và hợp tác giữa các địa phương, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo; đồng thời thúc đẩy ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao, trong đó có MOU hợp tác đào tạo cán bộ ngoại giao.

Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới - Ảnh minh hoạ 2
Hai bên tập trung rà soát, đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, trong đó có Chương trình Hành động giai đoạn 2021-2025 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia 

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; cùng các nước thành viên ASEAN khác duy trì đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề chiến lược ở khu vực.

 Kết thúc Kỳ họp, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã thống nhất nội dung Biên bản Thỏa thuận kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia. Hai bên nhất trí tổ chức kỳ họp lần thứ 8 của cơ chế này vào thời điểm thuận tiện với cả hai bên tại Malaysia trong năm 2025. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia trân trọng mời Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sớm sang thăm chính thức Malaysia vào thời gian phù hợp. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vui vẻ nhận lời./.

Cập nhật 20/7/2023.


Tác giả: Theo Mạnh Hùng/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/viet-nam-malaysia-thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-trong-thoi-gian-toi-642288.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây