Mr. AnvH

Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông...

Thứ hai - 25/09/2023 03:06

Đông Nam Á là một trong những điểm sáng nhất về tăng trưởng doanh số bán lẻ và thương mại điện tử trên toàn cầu. Dưới đây là các công ty khởi nghiệp (start up) thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023.

Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023
Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023
Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023
Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023

Đông Nam Á là một trong những điểm sáng nhất về tăng trưởng doanh số bán lẻ và thương mại điện tử trên toàn cầu. Dưới đây là các công ty khởi nghiệp (start up) thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023.

Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý tại Đông Nam Á năm 2023

Không giống như thị trường như Mỹ, nơi tốc độ tăng trưởng dân số đang ở mức thấp lịch sử, lực lượng lao động của Đông Nam Á đang mở rộng nhanh chóng. Trên thực tế, dân số trong độ tuổi lao động của khu vực (từ 15 đến 64 tuổi) dự kiến ​​sẽ tăng thêm 23 triệu người vào năm 2030, theo báo cáo của Bain & Co. và Meta.

Đồng thời, thu nhập hộ gia đình dự kiến ​​sẽ tăng lên, với 51 triệu hộ gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu và trung lưu mới sẽ xuất hiện vào năm 2030. Sự kết hợp giữa dân số lao động đang phát triển và thu nhập hộ gia đình cao hơn sẽ dẫn đến sự gia tăng tiêu dùng.

Bain & Co dự báo số lượng người tiêu dùng kỹ thuật số tại Đông Nam Á sẽ đạt 402 triệu vào năm 2027. Sự phát triển thương mại điện tử (eCommerce) nhanh chóng của khu vực được ví như Trung Quốc. Sau đây là một số công ty khởi nghiệp thương mại điện tử đáng chú ý năm 2023

Advertisement

UNA BRANDS

Una Brands, công ty tổng hợp thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore, có khả năng vận hành các thương hiệu trên tất cả các kênh như Amazon, Shopify, Shopee, Lazada và Tokopedia, so với một số công ty cùng ngành, tập trung vào các thương hiệu bán hàng trên Amazon.

Công ty cũng cung cấp vốn tăng trưởng để xây dựng thương hiệu, hướng dẫn mở rộng quy mô thương hiệu cũng như hiểu biết sâu sắc về dữ liệu và tự động hóa để giúp thương hiệu có tính cạnh tranh. Đội ngũ cấp cao của công ty có hơn mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua bán và sáp nhập (M&A) và phân tích dữ liệu.

Cho đến nay, Una Brands đã huy động được 115 triệu USD, với khoản tài trợ gần đây nhất đến từ Tập đoàn Northstar vào tháng 3 trong vòng Series C. Các nhà đầu tư bổ sung vào các vòng đầu tư khác nhau bao gồm Alpha JWC Ventures, White Star Capital, 500 Global và các nhà đầu tư khác. Công ty đang sử dụng nguồn tài trợ của mình để mở rộng khu vực và mua lại các thương hiệu Thương mại điện tử.

SIRCLO 

Sirclo có trụ sở tại Indonesia là một nền tảng thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp xây dựng cửa hàng trực tuyến và truy cập các giải pháp thương mại điện tử như kết nối để bán hàng và điều hành cửa hàng của họ một cách hiệu quả.

Advertisement

Các giải pháp của công ty phù hợp với các thương hiệu thuộc mọi quy mô, cung cấp bảng điều khiển quản lý thống nhất để kiểm soát các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Hơn nữa, công ty cũng đang tiếp tục phát triển các giải pháp mới để giúp các doanh nghiệp đạt được chiến lược thương mại đa kênh (Omni Channel).

Tổng nguồn tài trợ của Sirclo là 132,7 triệu USD từ các nhà đầu tư như Qverse, Vertex Ventures Đông Nam Á & Ấn Độ, East Ventures và các nhà đầu tư khác. Công ty sẽ sử dụng số tiền này để phát triển hoạt động kinh doanh và nâng cao các giải pháp kỹ thuật số của mình.

IMOTORBIKE 

iMotorbike có trụ sở tại Malaysia là thị trường mua bán xe máy mới và đã qua sử dụng. Công ty cung cấp bảo hiểm, các lựa chọn cho vay, nhiều nhãn hiệu xe máy khác nhau và một nền tảng để trưng bày, quảng cáo và giao dịch xe máy. Trang web này cũng có một blog thảo luận về mọi thứ liên quan đến xe máy.

iMotorbike đã nhận được khoản tài trợ 2,6 triệu USD vào tháng 6 và đã huy động được tổng cộng 4,1 triệu USD cho đến nay. Các nhà đầu tư của công ty bao gồm Gobi Partners, 500 Global, The Hive Southeast Asia, Seedstars và những công ty khác. Công ty sẽ sử dụng số tiền này để tăng cường hoạt động tại Malaysia và Việt Nam.

Advertisement

LINE MAN WONGNAI

LINE MAN Wongnai (LMWN) có trụ sở tại Thái Lan là một nền tảng thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp. Công ty tìm cách cải thiện cuộc sống của người dân Thái Lan thông qua nền tảng của mình bằng cách kết nối hành khách, khách hàng và doanh nghiệp địa phương.

Vào năm 2019, công ty bắt đầu chuyển đổi sang nền tảng trực tuyến sang ngoại tuyến (O2O), theo đó mọi người xác định sản phẩm trực tuyến và mua chúng tại cửa hàng thực tế.

LMWN đã huy động được 375 triệu USD từ các nhà đầu tư như GIC, PTT Oil and Retail Business Public Company, LINE Plus Corporation và Taiwan Mobile Co. Ltd. Công ty tiếp tục mở rộng các dịch vụ hệ sinh thái thực phẩm của mình.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang đảm bảo rằng nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ, dự kiến ​​đạt 300 tỷ USD vào năm 2026, sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Khu vực này đang ở vị trí tuyệt vời khi có những công dân am hiểu công nghệ, sử dụng điện thoại thông minh phổ biến, tinh thần kinh doanh và cách tiếp cận kinh doanh sáng tạo.

Advertisement

Cách tiếp cận chuyển đổi kỹ thuật số đã thúc đẩy nhiều người theo đuổi các cơ hội kinh doanh trực tuyến hơn, giải quyết các nhu cầu mà nhiều người dân Đông Nam Á đang phải đối mặt.

EKKBAZ 

EkkBaz có trụ sở tại Singapore cung cấp một thị trường có tài chính nhúng để người bán kết nối với nhà cung cấp của họ và nhận hàng bán buôn. Tài chính nhúng giúp thực hiện các giao dịch tài chính trong cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp thay vì kết nối với tổ chức tài chính bên ngoài.

Cho đến nay, EkkBaz đã huy động được số tiền tài trợ từ Quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu Hi2, KeyStone Capital, Artesian, SOSV và Enterprise Singapore. Công ty cho biết họ sẽ sử dụng tiền của mình để tuyển dụng thêm nhân viên và mở rộng sang các lĩnh vực khác.

TƯƠNG LAI CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Ở ĐÔNG NAM Á SAU NĂM 2023

Trong khi các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử nêu trên cho thấy những giá trị và cơ hội to lớn của Đông Nam Á thì lĩnh vực này vẫn còn những thách thức đáng kể. Theo báo cáo của DealStreetAsia, việc huy động vốn khởi nghiệp đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng vào tháng 6, với việc thực hiện giao dịch giảm 58% xuống còn 445 triệu USD.

Advertisement

Các nhà sáng lập đã phải đánh giá lại cơ cấu tổ chức của mình do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Trọng tâm hiện nay là thu hút nhân viên có hiệu suất cao, có chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân tài, tuyển dụng thận trọng, tạo ra một nơi làm việc linh hoạt và đảm bảo phúc lợi cho nhân viên.

Về mặt tích cực, các giải pháp thương mại điện tử có thể sử dụng được trong nhiều ngành. Sự thay đổi kỳ vọng của khách hàng kể từ thời Covid-19 cũng tạo ra cơ hội mới cho các công ty khởi nghiệp.

Ngoài ra, Đông Nam Á là một thị trường thương mại rộng lớn với 655 triệu cư dân, điều này giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những đổi mới như trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp thương mại điện tử bùng nổ tại khu vực. Các công cụ AI như ChatGPT hữu ích trong việc tạo nội dung nhanh chóng, cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua chatbot tự động, phân tích nghiên cứu, v.v.

Advertisement

Cuối cùng, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ cuộc cách mạng công nghệ trong khu vực và đặc biệt là sự phát triển của các giải pháp fintech dưới hình thức thanh toán kỹ thuật số.

Các giao dịch trực tuyến gia tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng bằng cách đảm bảo nhiều khách hàng hơn có quyền truy cập vào các dịch vụ và thanh toán một cách thuận tiện. Điều này mang lại cho các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử trong khu vực nhiều cơ hội để phát triển và thịnh vượng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement
Advertisement

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây