Mr. AnvH

CEO Levi’s: châu Á là thị trường ưu tiên hàng đầu của thương hiệu

Thứ hai - 02/10/2023 17:02

Trong một chia sẻ mới đây với CNBC, CEO...

CEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu
CEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu
CEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu
CEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu

Trong một chia sẻ mới đây với CNBC, CEO Levi’s Charles Bergh cho biết châu Á hiện là thị trường ưu tiên hàng đầu của thương hiệu, đồng thời cũng chia sẻ về một trong những sai lầm lớn nhất của ông là không sa thải đủ nhanh các nhân sự tồi, những người không phù hợp với doanh nghiệp.

CEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệuCEO Levi’s: châu Á là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu

Theo đó, CEO của một trong những công ty quần jean denim lớn nhất thế giới cho biết, từ những ngày đầu với cương vị của mình, ông đã biết rằng cách tốt nhất để vực dậy công ty là sa thải phần lớn các nhân sự cấp cao của mình.

Ông nói: “Cách dễ nhất để thay đổi văn hóa là thay đổi con người. Tôi đã có đến 11 nhân sự báo cáo trực tiếp, và trong 18 tháng đầu tiên, 9 người trong số đó đã biến mất.”

Không chỉ là sa thải những nhân viên không phù hợp, vị CEO này còn chia sẻ rằng hối tiếc lớn nhất của ông là đã không sa thải đủ nhanh các nhân sự tồi.

Advertisement

“Điều hối tiếc lớn nhất của tôi là chúng tôi đã không dựa vào một số nhà lãnh đạo vĩ đại, chúng tôi cũng đã đánh mất một số người vì đã cố bám víu vào những người khác lâu hơn những gì chúng tôi nên làm.”

CEO Bergh gia nhập thương hiệu bán lẻ quần áo này vào năm 2011, đúng vào thời điểm tồi tệ nhất của doanh nghiệp khi người tiêu dùng không còn hứng thú với việc mua quần jean Levi’s nữa.

“Thương hiệu đã thực sự biến mất. Cả một thế hệ người tiêu dùng giờ đây không còn mặc đồ Levi’s như nhiều người đã từng làm nữa.”

Những năm tiếp đó, Levi’s liên tục chứng kiến những sự sụt giảm đáng kể, từ doanh số, lợi nhuận đến lượng khách hàng tiềm năng.

Advertisement

Tuy nhiên, 6 năm sau, CEO Bergh đã đưa thứ mà ông gọi là “thương hiệu đổ vỡ” trở lại với những gì nó đã từng.

Năm 2017, Levi’s đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 8% – cao nhất trong một thập kỷ và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,1% được công bố một năm trước đó. Công ty sau đó tiếp tục xây dựng và đạt mức tăng trưởng doanh thu 14% so với cùng kỳ năm 2018.

Nói về những thành tích mới của doanh nghiệp, CEO Bergh nói: “Thành công lớn nhất của tôi là đưa công ty thoát khỏi sự tự mãn và xây dựng một đội ngũ nhân sự luôn lấy thương hiệu làm trung tâm của văn hóa.”

Những rắc rối vẫn còn…

Mặc dù chứng kiến nhiều thứ thuận lợi, Levi’s vẫn chưa thực sự thoát khỏi các rắc rối.

Advertisement

Công ty đã phải cắt giảm triển vọng lợi nhuận năm 2023 sau khi báo cáo doanh thu bán buôn (wholesale) giảm mạnh và doanh số bán hàng yếu ớt ở Mỹ, hiện là thị trường lớn nhất của thương hiệu.

Cũng giống như nhiều công ty may mặc khác, Levi’s phải thích ứng nhanh với sự thay đổi trong sở thích và hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là nhu cầu ngày càng tăng của các loại quần áo ưu tiên sự thoải mái và vừa vặn.

Vào năm 2021, công ty mua lại thương hiệu quần áo thể thao Beyond Yoga với mục tiêu giúp phát triển hoạt động kinh doanh dành cho giới nữ. Vào thời điểm đó, CEO Levi’s cho biết mục tiêu của doanh nghiệp là quần áo phụ nữ chiếm 50% hoạt động kinh doanh của Levi’s.

Tính đến nửa đầu năm 2023, doanh số bán sản phẩm dành cho phụ nữ của Levi’s chiếm 35% doanh thu thuần của toàn doanh nghiệp.

Advertisement

Mở rộng dấu ấn của thương hiệu tại châu Á.

Một chiến lược đầy hứa hẹn khác của Levi’s là mở rộng sang các thị trường ở châu Á.

Trong quý 2 năm 2023, doanh thu từ các thị trường ở châu Á của Levi’s tăng 18% lên 262 triệu USD.

Tuy nhiên, theo CEO Bergh, châu Á chỉ chiếm chưa đến 20% tổng doanh thu của công ty và Trung Quốc chỉ chiếm chưa đến 3%.

“Nhiều đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đã chiếm 10% hoặc hơn. Hãy nhìn vào Nike, 40% vốn hóa thị trường của Nike có lẽ là đến từ Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi biết rằng mình có rất nhiều cơ hội ở đây.”

Advertisement

“Chúng tôi đang mở mới thêm khoảng 100 cửa hàng mỗi năm trên toàn cầu và khoảng một phần ba trong số đó là ở châu Á.”

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement
Advertisement
 Tags: mới đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây