Mr. AnvH

Nậm Nhùn xây dựng sản phẩm OCOP

Chủ nhật - 31/07/2022 16:25

(BLC) - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang được huyện Nậm Nhùn triển khai, thực hiện rộng khắp các xã, thị trấn. Thông qua sản...

Để mỗi xã tạo dựng được một sản phẩm đặc trưng, huyện Nậm Nhùn tổ chức nhiều lớp tập huấn về OCOP cho các địa phương và một số chủ thể OCOP có sản phẩm tiềm năng. Liên hệ tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp có sản phẩm tham gia chương trình OCOP đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến sản phẩm; thiết kế nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn...

Hết năm 2021, toàn huyện Nậm Nhùn có 2 mặt hàng được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, rượu Hải Bình là sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP đạt 3 sao trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Được biết, rượu men lá Hải Bình được làm từ hơn 36 loại lá khác nhau, do các thành viên Hợp tác xã (HTX) tìm kiếm, hái trên rừng. Sau khi mang về, rửa sạch rồi giã nhỏ, trộn với bột gạo xay nhỏ. Trộn men rồi nhào nặn thành từng quả men nhỏ. Sau đó mang phơi liên tục trên gác bếp củi để men thẩm thấu vị khói bếp, như thế rượu mới ngon và giữ được hương vị đặc trưng, đó cũng là bí quyết mà men lá được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trung bình hàng tháng, HTX xuất bán ra thị trường gần 1.000 lít rượu men lá Hải Bình, đem về thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, chủ yếu cho các thương lái huyện Nậm Nhùn và các huyện lân cận trong tỉnh. Hưởng ứng Chương trình mỗi xã có 1 sản phẩm đăng ký chương trình OCOP, do UBND tỉnh, huyện tổ chức, từ năm 2019, HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình đã xây dựng lộ trình phát triển và phấn đấu đưa sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Nậm Nhùn xây dựng sản phẩm OCOP

Sản phẩm rượu Hải Bình OCOP 3 sao của HTX Thương mại dịch vụ Nậm Nhùn trưng bày tại Hội nghị kết nối, giới thiệu các sản phẩm OCOP và hướng dẫn xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lai Châu tổ chức tháng 11/2021.

Ông Khoàng Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ HTX về thủ tục, giấy tờ và kỹ thuật để HTX phát triển tốt nhất, đảm bảo sản phẩm “tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã”, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, mật ong rừng nơi thượng nguồn sông Đà cũng là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện. Để tạo dựng thương hiệu, HTX Nông nghiệp xây dựng và Thương mại Nậm Nhùn ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng) chú trọng khâu lọc mật bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng quy trình kiểm soát khép kín từ mật ong thô tạo ra sản phẩm mật ong nguyên chất, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Chủ yếu lấy mật ong ruồi và ong mật... Nhờ đó, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nhưng HTX vẫn đều đặn xuất hàng ra thị trường trong nước.

Bà Mã Kim Thùy - Giám đốc HTX Nông nghiệp xây dựng và Thương mại Nậm Nhùn vui mừng cho biết: "Đến nay, HTX có 600 đàn ong, chủ yếu chăn thả tự nhiên nơi thượng nguồn sông Đà. Mỗi đàn ong cho thu hoạch hơn 10 lít mật/năm. HTX bán với giá 400 nghìn đồng/lít. Sản phẩm mật ong của HTX có nhãn mác, trích xuất nguồn gốc xuất xứ, có hộp đựng bằng thủy tinh. Hiện nay, HTX vắt mật ong đến đâu bán hết ngay đến đó".

Nậm Nhùn xây dựng sản phẩm OCOP - Ảnh minh hoạ 2           

 Khách hàng tìm hiểu sản phẩm mật ong rừng của HTX Nông nghiệp xây dựng và Thương mại Nậm Nhùn tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh năm 2021 (đợt 2).

Ông Đỗ Văn Thắng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: “Năm 2022, huyện xây dựng kế hoạch tham gia 2 sản phẩm OCOP, gồm: cao cà gai leo của HTX Thanh niên Nậm Nhùn, dứa của HTX Huy Hoàng (xã Lê Lợi). Hiện nay, chúng tôi tích cực truyên truyền về các chế độ, chính sách đến các doanh nghiệp, HTX. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ các chủ thể làm hồ sơ, thủ tục, hoàn thiện sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, góp phần đưa các hàng hóa có thế mạnh của địa phương tham gia phân hạng sản phẩm tại tỉnh”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây