Mr. AnvH

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Thứ hai - 15/05/2023 10:10

Trong những năm gần đây, Than Uyên được đánh giá là điểm đến của các nhà đầu tư trên hầu hết các ngành kinh tế. Môi trường đầu tư, kinh doanh được...

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Theo ông Lò Văn Hương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, huyện Than Uyên xác định rõ lộ trình, triển khai bài bản, gặp mặt doanh nghiệp để cùng sẻ chia, tháo gỡ khó khăn. Qua đó, giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã xác định các khó khăn vướng mắc để đưa ra giải pháp: thủ tục hành chính liên quan tới thuê đất, giải phóng mặt bằng; tiếp cận vốn ưu đãi và các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo, sử dụng lao động...
Quá trình triển khai các giải pháp, huyện Than Uyên đã xác định các nhóm giải pháp trọng tâm. Trong đó, tăng cường cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thực hiện chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia là một trong những khâu then chốt. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, công nghệ số trong xử lý công việc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tới giao dịch. Từ đầu năm tới nay, UBND huyện đã xử lý hơn 700 bộ hồ sơ các loại theo đúng quy định. Trao đổi với bà Lò Thị Dung - Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Thẩm Phé (xã Mường Kim, huyện Than Uyên), chúng tôi được biết, quá trình khởi nghiệp của HTX rất thuận lợi, đăng ký các thủ tục được cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Cùng với đó, Hợp tác xã còn được hướng dẫn để vay lãi suất ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội để có thêm nguồn lực đẩy mạnh hoạt động sau khi thành lập.

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Thủy điện Mường Mít (huyện Than Uyên) khẩn trương hoàn thiện đi vào hoạt động.

Khi cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp có tiếng nói chung trong sự đồng thuận của Nhân dân, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn huyện Than Uyên được cải thiện. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát, đề xuất giảm thiểu thời gian, thủ tục giải quyết trong lĩnh vực đầu tư, đăng ký thành lập hộ kinh doanh, hợp tác xã. Tới thời điểm hiện tại đã cấp mới 124 giấy phép kinh doanh, thay đổi đăng ký 177 hộ kinh doanh; 9 hợp tác xã. Từ đầu năm tới nay, tổng doanh thu trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn đạt 243 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. Chất lượng thương mại, dịch vụ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn.
Huyện Than Uyên có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, địa phương đã triển khai thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư trong thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Trong đó, nhiều dự án sau khi triển khai cho thấy tính khả thi như: mô hình trồng khoai tây, hoa màu vụ đông; cây chanh leo, mắc ca, chè thương phẩm. Thu hút đầu tư, tăng cường liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp đã giúp Than Uyên nâng cao hiệu suất sử dụng đất, thay đổi tập quán canh tác theo hướng tích cực, thâm canh tăng vụ, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.
Thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Than Uyên đang theo chiều hướng tích cực, hiện toàn huyện có 22 dự án lớn. Trong đó, nhiều dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; phát triển hạ tầng, du lịch, tận thu khoáng sản đang được triển khai đúng tiến độ theo quyết định phê duyệt. Một số thủy điện trên địa bàn đã đi vào hoạt động, số còn lại đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đi vào hoạt động như các thủy điện trên địa bàn xã Mường Kim, Mường Mít (huyện Than Uyên).
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn huyện Than Uyên trong thời gian qua đã khẳng định sự vào cuộc sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp không ít hạn chế do hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin chưa đồng bộ; chất lượng rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính một số đơn vị chưa đáp ứng được thực tiễn công việc. Thiết nghĩ, những hạn chế đó cần được khắc phục sớm trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây