Mr. AnvH

Căn Co khởi sắc

Thứ hai - 27/03/2023 05:51

(BLC) - Là xã vùng thấp còn nhiều khó khăn của huyện Sìn Hồ nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng cách làm hiệu quả, xã Căn Co...

Căn Co khởi sắc
Căn Co khởi sắc
Căn Co khởi sắc

Giờ đây đến với các bản của xã Căn Co không còn đi bộ qua đường mòn, lội suối mà đã có đường nhựa, bêtông giúp việc đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhà cửa khang trang, xây dựng kiên cố, đủ tiện nghi, thể hiện cuộc sống đang đi lên. Nơi lao động sản xuất mở rộng, nông sản chất đầy góc nhà, dưới gầm sàn sau mỗi vụ thu hoạch. Đó là bộ mặt khởi sắc ở một xã được coi là khó khăn.

Xã Căn Co có 7 bản, 871 hộ, chủ yếu đồng bào người Dao, Khơ Mú sinh sống. Cải thiện cuộc sống Nhân dân, đổi thay bộ mặt nông thôn, chính quyền xã tăng cường các giải pháp, nâng cao tính tự lực, đoàn kết từ cơ sở. Thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thay đổi cách sản xuất, mở rộng diện tích canh tác, đưa các giống mới hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương vào trồng. Quy hoạch, mở rộng diện tích các bãi chăn thả, tăng cường nhân giống, phòng, chống dịch bệnh.

Giúp dân vay vốn, hỗ trợ về giống, mở các lớp dạy nghề để bà con có thêm kiến thức, kỹ thuật, phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn sử dụng nguồn lao động địa phương. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát các hộ nghèo, đánh giá thực trạng, nguyên nhân để có các biện pháp cụ thể sát với thực tiễn.

Người dân xã Căn Co (huyện Sìn Hồ) làm giàu từ chăn nuôi.

Người dân xã Căn Co (huyện Sìn Hồ) làm giàu từ chăn nuôi.

Không còn ỷ lại, trông chờ, người dân các bản mạnh dạn đầu tư, nhiều hộ vay vốn mua cây trồng, con giống, xây dựng các mô hình kinh tế. Diện tích sản xuất không còn là những gì thế hệ trước để lại mà được khai hoang thêm, tăng diện tích lên 500ha với những giống ngô, lúa chất lượng, đưa tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.860 tấn. Chăn nuôi phát triển với các phương pháp theo hướng khoa học hiện đại, giúp tăng đàn, giảm ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vậy nên, đàn vật nuôi của xã đạt trên 17.000 con, tỉ lệ tăng đàn 5%/năm, tổng sản lượng đánh bắt và nuôi thủy sản đạt 14 tấn/năm. Bên cạnh đó, người dân tham gia làm công nhân trồng cây cao su, xuất khẩu lao động ở các xí nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh. Nhiều bạn trẻ mạnh dạn đi học nghề về mở các cửa hàng như: sửa chữa xe máy, đồ điện tử, bán hàng tạp hóa... làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tình làng nghĩa xóm bền chặt, hộ khá giả giúp đỡ hộ nghèo về vốn, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau làm giàu. Nhiều hộ thoát nghèo mạnh dạn không nhận sự hỗ trợ, góp phần tiết kiệm kinh phí cho nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng. Việc học tập, cập nhật kiến thức luôn thường xuyên, không chỉ trong các lớp dạy nghề mà người dân còn tìm hiểu kỹ thuật, cách làm thông qua mạng internet, bài báo về các gương điển hình để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, xã thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với người dân, nghe tâm tư, nguyện vọng, cách làm hay, sáng tạo, thăm quan mô hình của nhau, tuyên dương, nhân rộng mô hình của các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Trong xây dựng nông thôn mới, bà con tích cực hiến đất, góp công sức, cùng chính quyền xây dựng. Đặc biệt các công trình như: đường giao thông nông thôn, kênh nương thủy lợi, nhà văn hóa... đều có công sức của Nhân dân. Hiện, xã đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với các biện pháp của xã và nghị lực của người dân, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 55,68%, thu nhập bình quân đạt 29,5 triệu đồng/năm. Hết năm 2023, xã phấn đấu giảm 5% tỉ lệ hộ nghèo. Tin rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mục tiêu này sẽ thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây