Mr. AnvH

Cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách về cơ sở

Thứ ba - 04/04/2023 18:09

(BLC) - Những năm qua, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã làm tốt vai trò “cầu nối”, tạo điều kiện để người nghèo...

Cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách về cơ sở
Cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách về cơ sở
Cầu nối đưa vốn tín dụng chính sách về cơ sở

Cẩn thận hướng dẫn, giới thiệu, tư vấn các chương trình tín dụng ưu đãi đến từng tổ viên đã trở thành công việc quen thuộc của bà Điêu Thị Phiện - Tổ trưởng Tổ TK&VV ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng). Dù công việc gia đình khá bận rộn nhưng bà Phiện vẫn dành riêng quỹ thời gian để giúp tổ viên và bà con trong bản tiếp cận vốn vay phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều tổ viên vay vốn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều tổ viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Tổ TK&VV do bà Phiện làm tổ trưởng hiện có 50 tổ viên với tổng dư nợ trên 21 tỷ đồng, nhờ được tiếp cận với các chương trình vay vốn tín dụng chính sách, nhiều tổ viên đã có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Bà Phiện chia sẻ: Trong tổ vay vốn do tôi quản lý cũng có nhiều gia đình tổ viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ được vay vốn phát triển sản xuất và đã vươn lên thoát nghèo. Đó là niềm vui của người tổ trưởng như tôi khi đã góp phần cải thiện cuộc sống của tổ viên”.

Là tổ viên tổ TK&VV của bà Phiện, năm 2021, gia đình ông Điêu Chính Trực mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện. Có vốn, ông Trực quyết định mua 4 con bò giống, đến nay sau hơn 1 năm, đàn bò của gia đình ông Trực đã phát triển lên 6 con.

Ông Trực chia sẻ: “Theo chủ trương của địa phương về phát triển chăn nuôi, ở bản, xã thời gian qua có nhiều hộ đầu tư phát triển nuôi trâu, bò và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Được giới thiệu vốn vay ưu đãi nên tôi cũng mạnh dạn làm hồ sơ để vay. Sau một thời gian đầu tư, tôi thấy rất khả thi, không những trả được vốn vay mà còn có vốn để đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi”.

Hiệu quả từ việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các tổ TK&VV để đầu tư phát triển kinh tế như gia đình ông Trực ở bản Nậm Dòn là một trong những ví dụ điển hình. Còn rất nhiều tổ viên của các tổ TK&VV khác trên địa bàn huyện Nậm Nhùn nhờ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua các tổ TK&VV đã vươn lên trong phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Nậm Nhùn hướng dẫn các Tổ trưởng Tổ VV&TK triển khai các chương trình tín dụng đến tổ viên.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nậm Nhùn hướng dẫn các tổ trưởng tổ TK&VV triển khai các chương trình tín dụng đến tổ viên.

Trên địa bàn huyện Nậm Nhùn nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước được đưa xuống các xã, thị trấn thông qua 11 điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH một cách công khai, dân chủ, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời. Với 101 tổ TK&VV đang hoạt động hiệu quả tại 69 bản, thuộc quản lý của 29 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã với tổng số 3.817 tổ viên, bình quân mỗi tổ có 34 tổ viên với tổng dư nợ 275 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nậm Nhùn nhận định: “Trong hành trình đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, cùng với vai trò ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội, không thể không nhắc tới các tổ TK&VV trên địa bàn huyện Nậm Nhùn với vai trò “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng khác ở cơ sở. Hoạt động hiệu quả của các tổ TK&VV đã góp phần không nhỏ cùng với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, nâng cao hiệu quả nguồn vốn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây