Mr. AnvH

Cây lê trên đất Nùng Nàng

Thứ tư - 10/05/2023 09:25

(BLC) - Sau nhiều năm bén rễ trên đất Nùng Nàng (huyện Tam Đường), cây lê phát huy hiệu quả kinh tế rõ nét. Người dân vui mừng, phấn khởi khi...

Cây lê trên đất Nùng Nàng
Cây lê trên đất Nùng Nàng
Cây lê trên đất Nùng Nàng

Được biết, cây lê được triển khai trồng tại xã Nùng Nàng từ năm 2016. Ưu điểm nổi bật của giống lê VH6 là dễ sống, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc, cây trồng 4 - 5 năm là cho thu hoạch, quả lê chín sớm vào cuối tháng 6, chín trước các giống lê địa phương. Lê VH6 ăn ngon, ngọt mát và hàm lượng tanin trong quả thấp nên lê không chát, ít bị thâm khi bổ ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết: “Sau 8 năm gắn bó với cây lê, chúng tôi nhận thấy giống lê VH6 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất cao, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn. Đến nay, trên địa bàn xã có 25,6ha lê. Những diện tích lê trồng từ năm 2016 đã cho thu hoạch, bà con vui mừng, phấn khởi vì lê được mùa, được giá, cho năng suất cao, tạo nguồn thu nhập tương đối ổn định cho bà con, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày một phát triển. Thời điểm này, cấp uỷ, chính quyền xã đang chỉ đạo các hộ trồng lê chú trọng khâu chăm sóc, làm cỏ, bón phân để cây lê phát triển, có chất dinh dưỡng nuôi quả”.

chăm sóc

Người dân bản Sáy San 1 (xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường) chăm sóc cây lê.

Những năm đầu tiên khi huyện Tam Đường và xã Nùng Nàng có chủ trương trồng cây lê để phát triển kinh tế, gia đình anh Thào A Lùng ở bản Sáy San 1 mạnh dạn đăng kí trồng hơn 100 gốc lê. Anh được cấp giống, hướng dẫn kĩ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo tán rất cụ thể, chi tiết từ cán bộ nông nghiệp xã và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường nên anh có vốn kiến thức cơ bản để bắt tay vào trồng loại cây này.

Trước đây, trên diện tích đất đồi, gia đình anh trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không đáng là bao. Được xã tuyên truyền, vận động trồng giống lê VH6, gia đình anh mạnh dạn đăng ký trồng thử nghiệm với hy vọng cây lê sẽ góp phần tạo thêm thu nhập. Vườn lê của gia đình anh được trồng quy củ, thẳng hàng, các cành lê đều được buộc dây từ cành cao kéo xuống đất để vít cành, nhằm khống chế chiều cao, đồng thời đảm bảo cho cây lê sinh trưởng, phát triển tốt nhất, tăng khả năng ra hoa, đậu quả. Anh Thào A Lùng phấn khởi cho biết: “Năm 2016, gia đình tôi bắt đầu trồng hơn 100 gốc cây lê để phát triển kinh tế. Đến năm 2020, cây lê bắt đầu cho quả bói, những năm gần đây thu trung bình trên 1 tấn quả/năm, bán ra thị trường với giá 30.000 đồng/kg, có thời điểm được giá lên tới 40.000/kg, cho thu lãi trên 30 triệu đồng. Các thương lái đến tận vườn thu mua nên tôi không mất công mang đi bán lẻ. Tôi thấy cây lê đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, ngô”.

Sau 8 năm trồng lê, các hộ dân trên địa bàn xã Nùng Nàng nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, hàng năm chỉ cần làm cỏ, vun gốc, bón phân từ 2 - 3 lần. Mặt khác, lê ít bị sâu bệnh nên cũng không mất nhiều công chăm sóc. Để đảm bảo sản lượng và chất lượng quả, UBND xã Nùng Nàng cử cán bộ nông nghiệp xuống các hộ trồng lê để hướng dẫn bà con cách làm cỏ, vun gốc, tỉa quả, tỉa cành, tạo tán, bón phân, chăm sóc theo đúng quy trình kĩ thuật.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc cây ăn quả ôn đới do huyện Tam Đường, xã tổ chức. Thông qua các lớp tập huấn trang bị cho các hộ trồng lê có thêm kiến thức để áp dụng vào việc trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tại gia đình. Nhờ đó, diện tích lê trên địa bàn xã sinh trưởng, phát triển tốt, thời điểm này quả rất sai, hứa hẹn sẽ cho thu hoạch năng suất cao vào tháng 6 tới.

Với sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của cán bộ xã cùng bàn tay chăm sóc kĩ lưỡng của người dân, hi vọng vụ lê năm nay xã Nùng Nàng sẽ được mùa, được giá, mang lại thu nhập cho bà con trên địa bàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây