Mr. AnvH

Chỉ số xanh (PGI): Hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Thứ sáu - 09/06/2023 07:22

Tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng các đối tác tư...

Chỉ số xanh (PGI): Hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Chỉ số xanh (PGI): Hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Chỉ số xanh (PGI): Hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về chỉ số PGI, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho cho biết: PGI là Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với MT dưới góc nhìn từ thực tiễn của doanh nghiệp (DN) như: mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện MT của các DN tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với MT của DN, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề MT của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề MT quan trọng khác.
Chỉ số PGI được xây dựng nhằm cung cấp thông tin đầu tư vào phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, giảm thiểu tác động tiêu cực việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm MT đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và tính bền vững của DN. Hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố nâng cao chất lượng quản trị MT, hướng tới định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Bộ chỉ số xanh gồm 4 chỉ số thành phần: giảm thiểu ô nhiễm MT và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thúc đẩy thực hành xanh; bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn MT tối thiểu; chính sách ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ DN trong bảo vệ môi trường (BVMT).

1

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường luôn quan tâm sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Chỉ số xanh cấp tỉnh mặc dù lần đầu tiên công bố nhưng Lai Châu được xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố. Trong đó: chỉ số về giảm thiểu ô nhiễm MT và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu xếp hạng 37/63; chỉ số về thúc đẩy thực hành xanh xếp hạng 6/63; chỉ số về bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn MT tối thiểu xếp hạng 44/63. Đáng chú ý là chỉ số thành phần 4: chính sách và dịch vụ hỗ trợ DN trong BVMT xếp thứ hạng 1/63.
Theo phân tích của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đạt được kết quả trên là do chính quyền tỉnh đã thực hiện các chương trình hỗ trợ người dân, DN ứng dụng các phương pháp BVMT trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới chuyển đổi xanh; hỗ trợ sử dụng tài nguyên thiên nhiên sẵn có một cách hiệu quả và không gây hại cho MT. Chính quyền tỉnh cũng công bố công khai số liệu thống kê chi phí đầu tư BVMT của các DN, dự án đầu tư, qua đó hướng dẫn DN về việc cân bằng giữa chi phí MT và lợi ích kinh tế. Thường xuyên khuyến khích cộng đồng DN và người dân chung tay BVMT. Triển khai nhiều chính sách khuyến công, trong đó ưu tiên hỗ trợ các DN sản xuất nông sản hữu cơ tiếp cận, mở rộng thị trường và chuyển đổi hoàn thiện quy trình sản xuất đáp ứng theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch quốc gia.
Qua tìm hiểu tại Sở Tài nguyên Môi trường, chúng tôi được biết, thời gian qua, nhất là năm 2022, Lai Châu đã quan tâm ban hành nhiều chính sách liên quan đến BVMT; thường xuyên kiểm tra; kịp thời đôn đốc, hướng dẫn các DN trong thực hiện đánh giá tác động MT khi thực hiện các dự án… Đặc biệt, Lai Châu là 1 trong những tỉnh sớm nhất trong cả nước đã nghiên cứu, ban hành các quy định chi tiết thi hành Luật BVMT (được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) tạo điều kiện để phát triển MT kinh doanh thuận lợi gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững...
Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do thiếu các giải pháp cụ thể và khả thi, phù hợp với hoàn cảnh của địa phương; thiếu dữ liệu cần thiết, tin cậy đánh giá về kết quả thực hiện các nhiệm vụ BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh ở các địa phương. Song nhờ các sở, ngành của tỉnh đã có sự phối hợp thực hiện đồng bộ, thân thiện, hài hòa các lợi ích giữa cộng đồng DN và Nhà nước; sự hỗ trợ nhiệt tình của các tỉnh, thành bạn, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức nên chỉ số PGI của tỉnh đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng mừng.
Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: Tuy xếp hạng 15/63 nhưng nhìn lại điểm số chung và điểm số các chỉ số thành phần thì Lai Châu cũng còn nhiều mặt hạn chế cần cải thiện. Chúng tôi mong tiếp tục được sự hỗ trợ của VCCI, các tỉnh, thành và sự ủng hộ, chia sẻ, đồng hành của cộng đồng DN để góp phần vào thành công trong hành trình cải thiện sức cạnh tranh, chuyển đổi xanh của nền kinh tế để tỉnh Lai Châu đi kịp với các tỉnh trong khu vực và cả nước.
Theo đó, để tiếp tục giữ vững và nâng cao chỉ số PGI, thời gian tới, giải pháp quan trọng hàng đầu là tỉnh sẽ tiếp tục rà soát ban hành các văn bản BVMT và kịp thời triển khai giúp các DN dễ tiếp cận, tăng cường tuyên truyền kêu gọi sự tham gia của cộng đồng. Đồng thời, chú trọng kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật về MT; đẩy mạnh thu hút, xã hội hóa công tác xử lý rác thải, nước thải cho đô thị, khu, cụm công nghiệp và khu kinh tế. Tập trung thu hút các dự án có sự chọn lọc để không làm tổn hại đến MT như các dự án nông nghiệp sạch, BVMT, công nghệ cao. Kiên quyết không đưa vào vận hành các dự án chưa hoàn thiện các thủ tục BVMT...

Việc xây dựng và công bố chỉ số PGI nhằm khuyến khích, cổ vũ các tỉnh, thành phố quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc BVMT, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và MT, chọn lọc được các dự án đầu tư thân thiện với MT; thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với MT; định hướng các nhà đầu tư có ý thức BVMT; thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với MT hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây