Mr. AnvH

Công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ ba - 28/03/2023 15:57

(BLC) - Với chủ đề “Ổn định tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, xây dựng đội ngũ công nhân tiên tiến đáp ứng yêu cầu phát triển của...

Công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II: Dấu ấn một nhiệm kỳ
Công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II: Dấu ấn một nhiệm kỳ
Công đoàn Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Nông trường cao su Nậm Na hiện tại đang quản lý 1.178,451ha cao su với tổng số 268 công nhân viên, người lao động. Trong đó, Công đoàn cơ sở Nông trường có 136 đoàn viên (16 đoàn viên là đảng viên). Cùng với quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, công đoàn còn đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho chi bộ xem xét, kết nạp.

Công đoàn và Công ty Cao su Lai Châu II luôn tổ chức các buổi đối thoại định kỳ với đoàn viên, người lao động để nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết thỏa đáng.

Công đoàn và Công ty Cao su Lai Châu II luôn tổ chức các buổi đối thoại định kỳ với đoàn viên, người lao động để nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết thỏa đáng.

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn cơ sở Nông trường đã giới thiệu 16 đoàn viên công đoàn tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Kết quả, 14 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Qua đó, góp phần phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo; phát triển, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Trung tuần tháng 2/2023, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất kinh doanh năm 2022 và Hội nghị người lao động năm 2023. Đây là dịp để cán bộ, đoàn viên, người lao động trong công ty đánh giá lại tình hình sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện thỏa ước lao động tập thể năm 2022 của công đoàn, công ty với người lao động.

Theo đó, công ty hiện có tổng diện tích 6.945,69ha vườn cây cao su (diện tích khai thác hơn 5.800ha); tổng số lao động 1.001 người, thu nhập bình quân đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng. Tổ chức công đoàn phát huy vai trò trong bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Đặc biệt, 100% lao động của công ty được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trang cấp đầu đủ bảo hộ lao động. Triển khai các hoạt động an sinh xã hội như: tặng quà gia đình chính sách, nhân đạo từ thiện tại các xã, trường học; hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”…

Hàng năm, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II đều tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người sử dụng lao động với người lao động và người dân góp đất. Điểm nhấn là việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể và các chế độ chính sách đối với người lao động. Nhiều kiến nghị, đề xuất của các hộ dân cũng như người lao động được lãnh đạo công ty và Công đoàn Công ty trả lời thỏa đáng và có giải pháp cụ thể giải quyết và khắc phục. Từ đó, tạo niềm tin, động lực để công nhân viên, người lao động phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Phước – Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II khẳng định: Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Công ty đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm; mỗi năm có sơ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm. Quá trình thực hiện phối hợp với chuyên môn, tổ chức đoàn thanh niên triển khai các chương trình, phong trào thi đua. Đặc biệt, việc xây dựng hệ thống nội quy, quy chế có sự tham gia của Ban Chấp hành Công đoàn, người lao động vào làm việc được ký hợp đồng lao động đúng quy định. Đến thời điểm này, công ty không xảy ra đình công hay vi phạm pháp luật lao động, không xảy ra tại nạn lao động nặng, tai nạn lao động chết người.

Lãnh đạo Công đoàn Công ty Cao su Lai Châu II thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động.

Lãnh đạo Công đoàn Công ty Cao su Lai Châu II thường xuyên thăm hỏi, động viên người lao động.

Cũng theo ông Phước, điều kiện làm việc và sinh hoạt của đoàn viên, người lao động được quan tâm, cải thiện đáng. 100% nhà làm việc, nhà ở và công trình phụ trợ tại nông trường, đội sản xuất được xây dựng kiên cố. Máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công việc được mua sắm, bảo dưỡng, thay thế, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ công tác, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động. Tổng số tiền cấp phát bảo hộ lao động từ năm 2017 - 2022 là hơn 3 tỷ đồng. 5 năm qua, có hơn 50 lượt cán bộ được cử đi tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, 752 công nhân lao động được đào tạo kỹ thuật khai thác mủ cao su; phối hợp tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho 1.000 lượt lao động.

Đóng góp vào dự án phát triển cao su trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II đảm bảo đủ việc làm ổn định, thường xuyên cho hơn 1.000 lao động. Thu nhập của người lao động tăng bình quân 11,7%/năm. Công ty có 497 người tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, số tiền đóng nộp các chế độ bảo hiểm mỗi năm từ 6,5 – 8,5 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến nay, thăm hỏi tặng quà các dịp lễ, khó khăn, ốm đau, thai sản với tổng số tiền 1 tỷ 134 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 20, xây mới 21 mái ấm công đoàn, 1 sân tenis tổng số tiền 441 triệu đồng, hệ thống năng lượng mặt trời 40 triệu đồng; hỗ trợ chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động 1,2 tỷ đồng…

Với những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ qua, bước vào nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Công ty tiếp tục đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động lớn mạnh toàn diện; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây