Mr. AnvH

Công ty Điện lực Lai Châu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Thứ tư - 26/04/2023 14:31

(BLC) - Với quyết tâm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã triển khai hiệu quả nguồn vốn...

Công ty Điện lực Lai Châu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
Công ty Điện lực Lai Châu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
Công ty Điện lực Lai Châu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Chúng tôi đến bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) những ngày cuối tháng 4, trong cái nắng gắt đầu hè. Câu chuyện với ông Cà Văn Ngoan - Trưởng bản Nậm Cầy đã giúp chúng tôi hiểu được điện lưới quốc gia về bản đã làm thay đổi cuộc sống của bà con nơi đây như thế nào.

“Bản Nậm Cày có 110 hộ dân, nhiều năm qua mong được có điện lưới quốc gia. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, PC Lai Châu vào cuối tháng 3 vừa qua dân bản được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện về bản cuộc sống của bà con thay đổi rất nhiều, chúng tôi mua được tivi, tủ lạnh, quạt điện và máy nông nghiệp… đây là những thứ rất cần cho cuộc sống và phục vụ sản xuất. Dân bản vui lắm, cảm ơn cán bộ điện lực nhiều” - ông Cà Văn Ngoan - Trưởng bản Nậm Cầy tâm sự.

Niềm vui của dân bản Nậm Cầy là kết quả nỗ lực của PC Lai Châu trong việc triển khai hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng. Trao đổi với ông Mai Văn Mạnh - Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) PC Lai Châu chúng tôi được biết: Năm 2023, PC Lai Châu được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao đầu tư xây dựng 7 danh mục có tổng mức đầu tư trên 47 tỷ đồng để xây dựng mới 14,6km đường dây 35kV và gần 31km đường dây 0,4kV, 24 trạm biến áp với tổng công suất 2.380kVA; cải tạo trên 14km đường dây 0,4kV. Với mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, nâng cao năng lực vận hành, độ tin cậy cung cấp điện, giảm sự cố lưới điện, tổn thất điện năng trên địa bàn tỉnh.

niềm vui có điện

Công nhân Điện lực Nậm Nhùn kiểm tra thiết bị điện cho dân bản Nậm Cầy.

Để các dự án được triển khai hiệu quả, PC Lai Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ. PC Lai Châu đã chỉ đạo Ban QLDA chủ động phối hợp các đơn vị trực thuộc triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, phối hợp với các bên liên quan thực hiện giải phóng, bàn giao mặt bằng và khởi công dự án. Để các dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, công ty yêu cầu nhà thầu lập chi tiết kế hoạch tiến độ thi công và cam kết hoàn thành đúng tiến độ, định kỳ báo cáo tiến độ và các vướng mắc, khó khăn để có biện pháp phối hợp xử lý. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chức năng, điện lực trực thuộc phối hợp với các nhà thầu phối hợp chính quyền các địa phương xử lý vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Từ đầu năm đến nay, PC Lai Châu triển khai hiệu quả dự án đầu tư xây dựng năm 2023, cấp điện mới từ lưới quốc gia cho hơn 300 hộ dân trên địa bàn các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Mường Tè và Sìn Hồ. Hiện đang triển khai các công trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện trung áp khu vực thành phố Lai Châu và các huyện: Tân Uyên, Tam Đường, Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu theo phương pháp đa chia - đa nối với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành các hạng mục trước ngày 30/11/2023.

đóng điện

Lễ đóng điện Trạm Biến áp bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn).

Khi hoàn thành các dự án sẽ góp phần giảm thời gian mất điện do sự cố hoặc cắt điện theo kế hoạch, qua đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, thuận lợi áp dụng các giải pháp tự động hóa trong các giai đoạn tiếp theo do những ưu điểm của phương pháp như: nhanh chóng cô lập vùng sự cố, làm giảm thời gian và giảm sức người trong tìm kiếm điểm sự cố nhất là với đường dây trung thế đi qua nhiều địa hình đồi núi, sông suối phức tạp của tỉnh Lai Châu.

Giảm tổn thất điện năng truyền tải lưới điện, tạo được nhiều phương thức cấp điện, giảm được phạm vi cấp điện cho các lộ đường dây. Tạo dự phòng cấp điện cho các lộ đường dây do tăng cường được liên kết giữa các TBA 110kV và các nhà máy thủy điện phát lưới 35kV trên địa bàn.

Bằng nỗ lực và quyết tâm của PC Lai Châu và ngành Điện đã góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hệ thống lưới điện, độ tin cậy của khách hàng ngày một tăng cao. Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 20 bản, điểm dân cư chưa có điện lưới quốc gia.

Đây đều là những bản, điểm dân cư thuộc khu vực đặc biệt khó khăn, vùng cao, biên giới. Việc tập trung nguồn lực cấp điện phục vụ bà con không chỉ là nỗ lực của PC Lai Châu và ngành Điện mà cần thêm sự quan tâm của tỉnh và các bộ, ngành trung ương. Để đem ánh sáng của lưới điện quốc gia đến với những bản làng vùng khó, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây