Mr. AnvH

Động lực để giữ rừng

Thứ sáu - 23/06/2023 06:10

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo quy định của pháp luật đã tạo động lực cho...

Động lực để giữ rừng
Động lực để giữ rừng
Động lực để giữ rừng

Xã Hồ Thầu có 2.831,35ha rừng (trong đó: rừng phòng hộ 1.733,82ha, rừng sản xuất 1.097,53ha, rừng tự nhiên 2.803,42ha; rừng trồng thành rừng 21,33ha; rừng trồng chưa thành rừng 6,6ha. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,48%. Những năm qua, xã chú trọng công tác bảo vệ, phát triển rừng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân về giá trị của rừng đối với việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, đặc biệt là tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người.
Hàng năm, xã kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR, 8 tổ chuyên trách tại 8 bản. Hàng tháng, kiểm lâm địa bàn kết hợp với các thành viên trong Ban Chỉ huy và các tổ chuyên trách tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng ở những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao, đặc biệt Ban Chỉ huy xã tiến hành trực 24/24 giờ vào thời gian cao điểm nắng nóng. Nhờ làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, năm 2022 xã Hồ Thầu không để xảy ra cháy rừng và được nhận hơn 2 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Hồng Phú - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã tập trung chỉ đạo Nhân dân trên địa bàn quản lý, khoanh nuôi bảo vệ rừng, đồng thời tổ chức cho các bản, hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR, công tác trực PCCCR được đảm bảo. Hàng năm, xã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện tổ chức chi trả DVMTR cho Nhân dân kịp thời, đúng đối tượng.

Động lực để giữ rừng

Xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân.

Năm 2022, tổng diện tích chi trả của xã là 1.095,89ha, trong tháng 6 đã chi trả hơn 2.102 triệu đồng, trong đó xã tổ chức chi trả hơn 1.252 triệu đồng, còn lại hơn 850 triệu đồng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện chi trả. Công tác chi trả DVMTR được đảm bảo, đầy đủ, đúng quy định. Nhờ đó đã nâng cao trách nhiệm của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR, Nhân dân có thu nhập ổn định từ rừng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống”.
Bản Gia Khâu (xã Hồ Thầu) có 44 hộ, bản nhận khoán quản lý, bảo vệ 160,28ha rừng, để làm tốt công tác bảo vệ, phát triển, PCCCR, bản tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, đồng thời tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR. Song song với đó, tổ chuyên trách của bản thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra rừng, hướng dẫn Nhân dân sản xuất, đốt nương đúng thời gian, đảm bảo các quy định về phòng, chống cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác bảo vệ, PCCCR rừng, diện tích rừng của bản ngày càng xanh tốt, nhiều năm nay trên địa bàn bản không xảy ra cháy rừng, năm 2022 bản được nhận gần 184,5 triệu đồng tiền chi trả DVMTR.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Lù Xuân Khánh - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Gia Khâu cho biết: “Gia Khâu là một trong những bản có diện tích rừng lớn của xã Hồ Thầu. Năm 2022, mỗi hộ được nhận 4,193 triệu đồng tiền chi trả DVMTR. Bản trích lại 15% để mua sắm các thiết bị, dụng cụ cần thiết để phục vụ công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Tiền DVMTR đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định, với số tiền này người dân có vốn mua cây, con giống để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần”.
Chính sách chi trả DVMTR kịp thời, đúng đối tượng đã phát huy hiệu quả rõ rệt, Nhân dân vui mừng, phấn khởi, tạo động lực làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR. Nhờ đó, diện tích rừng của xã Hồ Thầu luôn xanh tốt, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường sống thêm trong lành, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây