Mr. AnvH

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Thứ năm - 20/04/2023 19:22

(BLC) - Chiều 20/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống...

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Tại điểm cầu trung ương có sự tham dự của đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT; đại diện một số ban, cơ quan thuộc trung ương Đảng, Quốc hội, một số nhà khoa học, chuyên gia, tổ chức quốc tế.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành trực thuộc trung ương được chủ trì bởi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố… Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Năm 2022, cả nước thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật ngay từ những tháng đầu năm và trên các vùng miền cả nước với 21/22 loại hình thiên tai (trừ sóng thần), trong đó có 1.072 trận thiên tai. Thiên tai năm 2022 đã làm 175 người chết, mất tích, thiệt hại về kinh tế gần 19.500 tỷ đồng (gấp 1,6 lần thiệt hại về người và 3,4 lần thiệt hại về kinh tế so với năm 2021).

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước đã xảy ra 3 trận mưa lớn, 21 trận dông lốc, 12 vụ sạt lở bờ sông, 78 trận động đất, 2 đợt rét hại và 12 đợt gió mạnh, sóng lớn trên biển, trong đó cuối tháng 3/2023 đã xảy ra nắng nóng vượt lịch sử cùng thời kỳ tại tỉnh Hòa Bình. Thiên tai đã làm 7 người mất tích, thiệt hại kinh tế gần 25 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời tiết diễn biến rất phức tạp; năm 2022 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, 2 và 3 đã gây ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún, làm 2 người chết và nhiều tài sản của Nhà nước và Nhân dân bị thiệt hại. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên 135 tỷ đồng.

Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến toàn quốc.

Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến toàn quốc.

Trước những hậu quả của thiên tai gây ra, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng huy động trên 2.000 lượt người tham gia TKCN, kịp thời cấp cứu cho 2 người bị thương. Tổ chức vận động và hỗ trợ di chuyển, sơ tán 110 hộ gia đình ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; thực hiện di chuyển, sắp xếp ổn định dân cư cho 138 hộ dân vùng thiên tai. Đồng thời, huy động các nguồn lực từ trung ương đến địa phương để hỗ trợ khắc phục thiệt hại về người, nhà ở, tài sản do thiên tai và di dân với tổng kinh phí hỗ trợ là trên 100 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt thiên tai như: rét đậm, rét hại, mưa lớn, dông, lốc, động đất gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Trong đó, 3 nhà bị sập, 1 trường mầm non bị ảnh hưởng, 4ha hoa màu bị thiệt hại; hư hỏng một số tài sản như: các biển quảng cáo, pa nô, áp phích, đường điện, hệ thống cáp quang…

Tại hội nghị, đại diện các điểm cầu của các bộ, ngành trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế tập trung nêu những khó khăn và đưa giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong PCTT - TKCN năm 2023 và những năm tiếp theo.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả đạt được của các bộ, ngành trung ương, địa phương trong công tác PCTT - TKCN. Đồng chí yêu cầu: Các bộ, ngành trung ương, các địa phương phải đổi mới nâng cao năng lực theo dõi, giám sát về công tác phòng, chống thiên tai. Rà soát, hoàn thiện kế hoạch phương án ứng phó thiên tai và TKCN.

Đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ, cơ sở dữ liệu; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời với những tình huống bão, lũ. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho lực lượng làm công tác PCTT bằng các hình thức phong phú. Đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức từ cán bộ đến Nhân dân trong PCTT...

Nhân dịp này, 2 tập thể, 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 11 tập thể, 16 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây