Mr. AnvH

Làm ruộng cho dân bản Là Si

Thứ tư - 19/04/2023 09:59

Là Si là bản nằm sát đường biên giới, xa xôi và khó khăn nhất của xã Thu Lũm (huyện Mường Tè). Đây là nơi sinh sống của 20 hộ dân với trên 90 nhân...

Làm ruộng cho dân bản Là Si
Làm ruộng cho dân bản Là Si
Làm ruộng cho dân bản Là Si

Trong những ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp đồng hành cùng Đoàn công tác của xã Thu Lũm giúp bản Là Si khai hoang, phục hóa. Hành trình đến bản, trong câu chuyện với ông Chu Mụ Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã giúp chúng tôi hiểu được những cái khó ở Là Si. Bản có trên 3km đường biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc, dù đã được Đảng, Nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất nhưng người dân ở đây vẫn thích cuộc sống trên nương và săn bắt, thu hái những sản vật trong rừng. Tập quán sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp lạc hậu, diện tích đất canh tác đã có nhưng lại để hoang hóa; chăn nuôi gia súc gia cầm manh mún, thả rông... Hàng năm, dân bản thường thiếu đói từ vào những ngày giáp hạt và trông đợi những chính sách hỗ trợ cứu đói của Nhà nước.
“Giúp dân bản Là Si thoát khỏi đói, nghèo đang là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm. Trong đó, nhiệm vụ khai hoang, phục hóa mở rộng diện tích đất ruộng đã được cấp ủy, chính quyền xã chủ động triển khai thực hiện. UBND xã cử cán bộ chuyên môn tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống kênh mương, thủy lợi, quy hoạch diện tích có khả năng khai hoang và xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện. Theo kế hoạch xã sẽ huy động sự tham gia cán bộ công chức xã, biên phòng, công an, các đơn vị trường học và Nhân dân các bản trên địa bàn, tổ chức lao động trong 4 ngày để thực hiện khai hoang trên 1,5ha ruộng” - ông Chu Mụ Hừ chia sẻ.

Làm ruộng cho dân bản Là Si

Xã Thu Lũm huy động các lực lượng giúp dân bản Là Si khai hoang.

Trong ánh nắng chói chang của những ngày tháng 4, những thành viên tổ công tác không quản khó khăn nỗ lực phát dọn, cày cuốc, quyết tâm tạo sinh kế cho bà con Là Si. Trong giờ giải lao, anh Sì Là Chừ, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã tâm sự: Là một đoàn viên và là cán bộ trẻ, tôi rất vui khi được tham gia thực hiện kế hoạch khai hoang cho bà con bản Là Si. Mấy ngày qua, ngoài khai hoang, chúng tôi đến từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn dân bản cách ăn, ở hợp vệ sinh, chăn nuôi, trồng trọt… Trong thời gian tới, với vai trò cán bộ địa chính - nông nghiệp xã, tôi sẽ phối hợp với cán bộ bản triển khai chia ruộng cho các hộ; đồng thời đề nghị cán bộ nông nghiệp huyện giúp bà con ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi...
Anh Lỳ Sú Hừ - Bí thư Chi bộ bản Là Si tâm sự: Người La Hủ ở bản Là Si có tập quán sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp lạc hậu, hàng năm có tới 2-3 tháng thiếu đói và đợi gạo cứu trợ của Nhà nước. Nhờ đoàn cán bộ xã đến bản tuyên truyền, vận động, các hộ đã chủ động ra cùng khai hoang. Nhờ đó mà bản đã có trên 3ha ruộng lúa. Bản sẽ tổ chức chia đất cho từng hộ và hướng dẫn bà con làm đất, chuẩn bị gieo cấy vụ mùa. Tin rằng từ việc trồng lúa nước sẽ giúp cho dân Là Si thoát khỏi đói, nghèo.
Chúng tôi chia tay bản Là Si trong ánh nắng cuối chiều của vùng biên viễn. Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm trong việc tạo sinh kế cho người dân từ việc mở rộng diện tích đất sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật và vận dụng linh hoạt nguồn lực từ các chính sách giảm nghèo của Nhà nước hỗ trợ bà con giống, phân bón… là cơ sở vững chắc để có thể tin rằng bản Là Si sẽ sớm thoát khỏi cái nghèo góp phần xây dựng vùng biên giới Thu Lũm giàu mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây