Mr. AnvH

Nậm Khao phát triển kinh tế

Thứ tư - 20/09/2023 19:03

(BLC) - Với quyết tâm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, người dân xã Nậm Khao (huyện Mường Tè) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

Nậm Khao phát triển kinh tế
Nậm Khao phát triển kinh tế
Nậm Khao phát triển kinh tế

Xã Nậm Khao có đất đai rộng, khí hậu ôn hoà, nguồn nước dồi dào, nhiều đồng cỏ tự nhiên... Khai thác tiềm năng, lợi thế trên, người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Hiện, xã gieo cấy gần 50ha lúa với năng suất đạt 50 tạ/ha; 55ha ngô, 60ha khoai và rau màu các loại.

Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tận dụng những khu đất trống, chưa sử dụng đến làm bãi chăn thả đàn gia súc và trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đàn vật nuôi trên địa bàn xã phát triển ổn định, đến nay, toàn xã có 1.350 con gia súc và 1.594 con gia cầm các loại.

Để giúp bà con có vốn đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh, các tổ chức hội, đoàn thể xã đứng ra nhận ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 250 hộ dân vay, với tổng dư nợ hơn 11,3 tỷ đồng. Hằng năm, xã thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn huyện tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách chăm sóc và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

Nậm Khao phát triển kinh tế

Người dân xã Nậm Khao (huyện Mường Tè) chăm sóc đàn gia cầm.

Ngoài trồng trọt và chăn nuôi, người dân xã Nậm Khao thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng. Từ đầu năm đến nay, xã trồng mới được gần 40ha rừng quế, góp phần nhân thêm màu xanh, các hộ dân có thêm một khoản thu nhập từ dịch vụ chi trả môi trường rừng. Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cũng được xã chú trọng. Các hộ kinh doanh buôn bán mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân như: lương thực thực phẩm, đồ gia dụng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện cho người dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình bà Lý Thị Giống (bản Láng Phiếu) nhờ trồng trọt và chăn nuôi gia đình bà có thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Bà Giống cho biết: “Trước đây, gia đình chỉ trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, đủ ăn chứ không dư giả. Năm 2008, được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay vốn và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, cách lựa chọn con giống, phòng bệnh cho vật nuôi. Do vậy, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi bò, lợn, nhím, gia cầm các loại. Nhờ có nguồn thức ăn đa dạng sẵn có cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bệnh nên đàn vật nuôi phát triển ổn định. Đến nay, gia đình có 12 con bò, 10 con lợn, 10 con nhím và chăn nuôi gia cầm với số lượng trên 200 con. Ngoài ra, năm 2020 gia đình thực hiện chuyển đổi diện tích đất đồi trước đây trồng ngô, sắn mang lại hiệu quả thấp sang trồng 10ha quế, hy vọng cây quế sẽ đem lại nguồn thu nhập cao".

Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng, đời sống của người dân xã Nậm Khao từng bước được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 24,5 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng, lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm. Hệ thống chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh và trật tự địa phương được giữ vững.

Trao đổi với chúng tôi về hướng phát triển kinh tế của xã, ông Chang Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Nậm Khao cho biết: “Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương; tích cực đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Các hội đoàn thể thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ bà con phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây