Mr. AnvH

Những con đường “ý Đảng - lòng dân”

Thứ tư - 04/10/2023 00:31

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV xác định một trong những nhiệm vụ đột phá để phát triển Lai Châu trong nhiệm kỳ 2020-2025 là “Xây dựng...

Những con đường “ý Đảng - lòng dân”
Những con đường “ý Đảng - lòng dân”
Những con đường “ý Đảng - lòng dân”

Những ngày đầu tháng 10, đi đến các bản từ vùng thuận lợi đến vùng cao của huyện Than Uyên, chúng tôi nghe nhiều câu chuyện của người dân tham gia hiến đất, góp công, góp của tham gia làm đường giao thông nông thôn (GTNT), xây dựng nông thôn mới (NTM). Điển hình ở xã Mường Cang có ông Lò Văn Nguyện ở bản Lả Mường tiên phong góp hơn 600m2 đất làm đường bê-tông nội bản. Ông Nguyện tâm sự: “Khi xã có chủ trương làm đường giao thông nội bản, trong đó một phần đường sẽ đi qua đất của gia đình. Tôi bàn với vợ hiến đất vườn và đất trồng 3 bụi tre cùng cây xanh. Đồng thời, vận động gần 20 hộ tham gia hiến đất, góp công đẩy nhanh tiến độ làm đường. Từ nguyên vật liệu Nhà nước hỗ trợ, nhân dân chung sức, tuyến đường bê-tông dài 800m, rộng 3,5m, dầy 14cm nối từ quốc lộ 32 đi bản Lả Mường sớm hoàn thiện, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện”.
Gia đình ông Nguyện chỉ là một trong rất nhiều điển hình hiến đất, góp công xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Than Uyên thời gian qua. Ngoài đường nội bản, liên xã, nhiều tuyến đường giao thông nội đồng được hoàn thành khi người dân trong huyện đồng lòng góp sức, hiến 29.000m2 đất mở rộng, làm nền đường. Có thể kể đến tuyến đường nội đồng: khu tái định cư Thẩm Phé (xã Mường Kim); sản xuất vùng chè xã Tà Mung; Noong Ỏ, Nong Ma (xã Tà Hừa) đi bản Mè (xã Ta Gia)… Điều này chứng minh phong trào hiến đất, góp công, góp của xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Than Uyên.

Những con đường “ý Đảng - lòng dân”

Các bản của xã Mường Mít (huyện Than Uyên) được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ.

Phong trào “Làm đường GTNT, xây dựng NTM” đang nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân xã Nà Tăm (huyện Tam Đường). Toàn xã hiện có 31/35km đường giao thông kiên cố; trong đó đường xã 100% nhựa hóa, 90,97% đường trục bản, liên bản cứng hóa. Hay như tuyến đường ra khu sản xuất bản Hoa Dì Hồ (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) dài hơn 1km được Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng hơn 1,2 tỷ đồng; bà con hiến thêm đất, ngày công lao động để thi công.
Ông Lý A Nhà ở bản Hoa Dì Hồ chia sẻ: “Khi cán bộ xã tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhất là làm đường ra khu sản xuất, tôi và dân bản đồng tình, ủng hộ cao. Đây là điều cần thiết để phục vụ sản xuất, kết nối các bản với nhau. Do đó, cả bản cùng tham gia làm đường đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình”.
Những năm gần đây, hệ thống GTNT của huyện Nậm Nhùn có nhiều khởi sắc. Ngay cả những xã khó khăn như: Nậm Pì, Nậm Chà, Nậm Ban cũng có đổi thay đáng kể. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huyện đã huy động sự đóng góp ngày công, hiến đất của người dân để thi công mới, nâng cấp các tuyến đường GTNT. Ông Hà Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Thời gian qua, nhân dân trong huyện góp trên 68.500 ngày công và khoảng 18.500m2 đất (tương đương trên 20 tỷ đồng) kiên cố hóa đường giao thông. Đến nay, 10/10 xã có đường nhựa hóa, bê-tông hóa đến trung tâm xã, 54/69 bản có đường ôtô, xe máy đến bản được cứng hóa”.
Toàn tỉnh hiện có trên 7.460km đường bộ, trong đó đường GTNT hơn 5.960km. 100% xã có đường ôtô đến trung tâm, mặt đường được cứng hóa; 98,6% thôn, bản có đường xe máy, ôtô đi lại thuận lợi. 39 xã đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, người dân góp hàng trăm nghìn ngày công, hiến hàng chục nghìn mét vuông đất làm đường GTNT. Cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường khả năng kết nối, giao thương giữa các vùng, đẩy mạnh sản xuất và đáp ứng nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất.
Ông Bùi Quang Vinh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải khẳng định: “Sở tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương căn cứ nhu cầu, tình hình thực tế, đầu tư xây dựng các công trình GTNT. Trong đó, tranh thủ nguồn lực từ Trung ương, nhà đầu tư, các thành phần khác để phát triển hạ tầng giao thông. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với việc góp công, góp của, hiến đất làm đường GTNT”.
Những con đường “ý Đảng - lòng dân” đã và đang mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, xã hội. Từ đó, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây