Mr. AnvH

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ tư - 10/05/2023 09:25

Từ phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), Hội Nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) đã xây dựng được nhiều mô hình mới,...

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trao đổi với chúng tôi, anh Vàng Văn Lính - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hội có 7 chi hội với 663 hội viên. Để triển khai, thực hiện hiệu quả phong trào Nông dân thi đua SXKDG, hàng năm, hội tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tận dụng mọi tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động tại địa phương, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của xã.
Cùng với đó, hội phối hợp, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân về giống, vốn, kỹ thuật... để tạo điều kiện, thúc đẩy phong trào phát triển. Đầu năm 2022, xã có 70 hộ đăng ký phấn đấu danh hiệu hộ SXKDG các cấp (trong đó: cấp tỉnh 3 hộ, cấp huyện 17 hộ, cấp cơ sở 50 hộ) thì cuối năm 100% hộ đăng ký đều đạt. Nhờ đó, phong trào được lan tỏa rộng khắp, củng cố niềm tin của hội viên với tổ chức hội, ngày càng thu hút đông đảo các hội viên, nông dân tham gia đăng ký phong trào; xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao, đời sống của nông dân nâng lên rõ rệt.

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Nông dân bản Nà Bỏ (xã Bản Giang, huyện Tam Đường) nuôi lợn theo hướng hàng hóa.

Từ phong trào Nông dân thi đua SXKDG, Hội Nông dân xã đã xây dựng được một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: chăn nuôi lợn theo hướng hàng hoá, chăm sóc chè, chăn nuôi cá… Nhiều hội viên triển khai các mô hình thành công, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ở bản Nà Bỏ, anh Nguyễn Văn Sang được nhiều người biết đến là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Nhiều năm qua, gia đình anh tích cực lao động sản xuất, chú trọng khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Qua câu chuyện với anh Sang, chúng tôi được biết, để phát triển kinh tế, anh xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi lợn, bò, trồng chè, cam.
Anh Sang tâm sự: Thời gian qua, gia đình tôi chăm sóc 3.000m2 chè, nuôi bò, lợn (trung bình nuôi 20 - 30 con lợn, có thời điểm nuôi tới 50 - 60 con). Để lợn phát triển tốt, gia đình tôi chú trọng chế độ dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc-xin đầy đủ để phòng, trừ dịch bệnh. Nhiều hộ dân trong bản không mặn mà với cây cam nhưng gia đình tôi vẫn quyết tâm gắn bó với cây trồng này. Để cây cam sai quả, cho hiệu quả kinh tế cao, tôi thường xuyên làm cỏ, bón phân chuồng và phân hoá học, 1ha cam của tôi sinh trưởng, phát triển tốt, thương lái đến tận vườn thu mua. Nhờ kết hợp cả trồng trọt, chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, trừ các khoản chi phí mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng. Tháng 4 vừa qua, tôi được vay 50 triệu đồng của quỹ Hỗ trợ nông dân, tôi sẽ mua giống, tiếp tục phát triển đàn lợn thương phẩm để có thêm nguồn thu cho gia đình.
Từ vốn kiến thức tích lũy được qua nhiều năm trồng trọt, chăn nuôi, anh Vàng Văn Pìn (ở bản Cốc Pa) mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi lợn theo hướng hàng hóa, đồng thời chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để đào ao thả cá. Anh Pìn vui mừng chia sẻ: Tôi đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để nuôi lợn, từ nuôi nhỏ lẻ vài con để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, tôi dần mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay mỗi lứa tôi nuôi 10 - 15 con. Cùng với đó, gia đình tôi đào ao thả cá, mỗi năm thu được trên 3 tấn cá.
Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho đàn cá, gia đình anh Pìn luôn giữ cho nguồn nước trong sạch, có nước ra, vào thường xuyên. Khi cá có biểu hiện bất thường, báo ngay cho thú y xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, anh còn nuôi gia cầm, trồng 5.000m2 ngô làm thức ăn cho vật nuôi, để đảm bảo nguồn thức ăn tại chỗ và tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Nhờ tập trung lao động sản xuất, kinh tế gia đình khấm khá hơn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trừ các khoản chi phí, gia đình anh Pìn thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.
Phong trào Nông dân thi đua SXKDG ở xã Bản Giang đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều hội viên, nông dân nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. Thời gian tới, Hội Nông dân xã Bản Giang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hội viên nông dân tham gia, lan tỏa các điển hình tiên tiến để đưa phong trào phát triển sâu rộng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây