Mr. AnvH

Nông trường Cao su Nậm Nhùn tích cực chuẩn bị cho vụ khai thác mủ năm 2023

Thứ ba - 28/03/2023 05:15

(BLC) - Năm 2023, Nông trường Cao su Nậm Nhùn ( Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II) được giao thu hoạch 518 tấn mủ. Ngay sau tết Nguyên đán, công...

Nông trường Cao su Nậm Nhùn tích cực chuẩn bị cho vụ khai thác mủ năm 2023
Nông trường Cao su Nậm Nhùn tích cực chuẩn bị cho vụ khai thác mủ năm 2023
Nông trường Cao su Nậm Nhùn tích cực chuẩn bị cho vụ khai thác mủ năm 2023

Nông trường Cao su Nậm Nhùn được giao quản lý, bảo vệ và khai thác 517,4ha cao su. Trong đó, phần lớn diện tích bước vào khai thác từ năm thứ 3 đến năm thứ 6. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho việc khai thác mủ của năm 2023, hoàn thành sản lượng mà Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II đã giao. Đến thời điểm này, Ban Giám đốc Nông trường đã huy động toàn bộ công nhân trang bị chén, máng, kiềng… trên toàn bộ diện tích được giao, dự kiến đến đầu tháng 4/2023 sẽ bước vào vụ khai thác mới.

Ông Lý Anh Qúy - Giám đốc Nông trường Cao su Nậm Nhùn cho biết: Ngay sau tết Nguyên đán 2023, nông trường đã tập trung vào việc huy động công nhân chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cho vụ khai thác mới. Mục tiêu cao nhất là hoàn thành sản lượng mà Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II đã giao. Công tác tập huấn, nâng cao tay nghề cho công nhân cũng đã được thực hiện. Việc bố trí nhân lực, vật lực phù hợp với điều kiện vườn cây, địa hình, giao thông đi lại để đảm bảo nâng cao hiệu quả khai thác đã thực hiện xong.

Công nhân Nông trường cao su Nậm Nhùn phát dọn cỏ dại tại vườn cao su.

Công nhân Nông trường Cao su Nậm Nhùn phát dọn cỏ dại tại vườn cao su, chuẩn bị cho vụ khai thác mới.

Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng, ánh sáng cho cây cao su sinh trưởng, phát triển tốt, lãnh đạo nông trường chỉ đạo việc phát dọn các vườn cây cao su không để các loại cỏ dại, dây leo làm ảnh hưởng đến việc phát triển của cây. Việc phát dọn bằng cơ giới hoặc thủ công, không sử dụng biện pháp hóa học. Duy trì có kiểm soát thảm thực vật tự nhiên, giảm dần việc làm cỏ hoặc ngưng làm cỏ khi vườn cây giao tán. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và giám sát trong mùa khô, không để vườn cây bị cháy.

Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, nông trường lập phương án phòng cháy và chữa cháy rừng, thực hiện các biện pháp chống cháy cho vườn cây. Đặt biển báo cấm lửa trên đường giao thông chính và đường liên lô; tổ chức đội chữa cháy có trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện chữa cháy và phân công lao động túc trực để làm nhiệm vụ. Cùng với đó, bố trí các phương tiện máy móc san gạt lại đường xá, sửa cầu cống phục vụ cho việc thu hoạch vụ mới thuận lợi hơn.

Anh Lò Văn Nam - công nhân Nông trường Cao su Nậm Nhùn cho biết: Mỗi tổ, đội công nhân được phân chia các khu vực để làm công tác chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới. Các chế độ, chính sách để anh em thực hiện công việc được chi trả đầy đủ, kịp thời nên chúng tôi rất phấn khởi thực hiện. Việc ăn, ở của tất cả công nhân được lãnh đạo nông trường chăm lo, bố trí đầy đủ nên anh em công nhân yên tâm lao động, cống hiến.

Hiện nay, Nông trường Cao su Nậm Nhùn có trên 150 cán bộ, nhân viên lao động, công nhân khai thác, chăm sóc và bảo vệ vườn cây. Trong đó, công nhân trực tiếp khai thác hơn 120 người, phần lớn là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nậm Nhùn và huyện giáp ranh Sìn Hồ. Trước khi bước vào vụ khai thác mới, việc chăm lo đời sống cho công nhân cũng đặc biệt được quan tâm.

Các chế độ lao động và tiền lương, thưởng được thực hiện theo đúng quy định; tăng cường vai trò công đoàn trong công tác bảo hộ lao động. Lãnh đạo nông trường thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để bàn bạc, đề xuất với lãnh đạo công ty xem xét giải quyết kịp thời. Trực tiếp kiểm tra, đốc thúc việc chuẩn bị cho vụ cạo mủ mới tại các tổ, đội. Chính bởi sự quan tâm, chăm lo cho đời sống anh em công nhân, người lao động mà lực lượng lao động tại nông trường luôn có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tinh thần trách nhiệm và ý thức vươn lên, quyết tâm vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dự kiến vào những ngày đầu tháng 4/2023 Nông trường Cao su Nậm Nhùn sẽ chính thức bước vào vụ khai thác mủ mới. Với tinh thần chủ động, tích cực chuẩn bị, tin rằng đơn vị sẽ hoàn thành chỉ tiêu sản lượng được giao, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho công nhân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây