Mr. AnvH

Tân Uyên mở rộng diện tích chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm

Thứ hai - 24/04/2023 06:43

(BLC) - Cây chanh leo được đưa vào trồng trên đất Tân Uyên từ năm 2020. Đến nay, cây trồng này cho thấy phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ...

Tân Uyên mở rộng diện tích chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm
Tân Uyên mở rộng diện tích chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm
Tân Uyên mở rộng diện tích chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm

Chúng tôi đến xã Pắc Ta - một trong những xã điển hình trồng chanh leo ở Tân Uyên. Cùng cán bộ xã, chúng tôi được mục sở thị những vườn chanh leo xanh tốt đang cho ra quả vụ đầu tiên của năm nay. Dừng chân tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hương - bản Tân Bắc, được biết anh Hương trồng chanh leo vào cuối năm 2021 với diện tích gần 1ha. Sau hơn 1 năm chăm sóc, vườn chanh leo của anh cho thu hoạch được khoảng 30 tấn bán cho đơn vị bao tiêu sản phẩm với giá bình quân 10.000 đồng -11.000 đồng/kg, thu về hơn 300 triệu đồng, cao gấp 4-5 lần so với cấy lúa 1 vụ trước đây.

1

Hộ dân ở xã Pắc Ta chăm sóc chanh leo.

Để có được thành quả này, anh Hương chia sẻ: mình phải tuân thủ đúng kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện rồi đơn vị bao tiêu sản phẩm hướng dẫn. Hàng tháng bón phân đều đặn cho cây tươi tốt; hàng ngày thì cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng. Vào mùa khô thì 2-3 ngày tưới nước 1 lần bằng hệ thống phun tự động. Chăm sóc chanh leo giống như chăm con mọn, ngày nào cũng ra vườn để quan sát xem cây phát triển, ra hoa, đậu quả như nào; nếu phát hiện bệnh thì phải phun thuốc bảo vệ thực vật ngay.

Chính vì giá trị kinh tế cao mà cây chanh leo mang lại, nhiều hộ dân trong bản Tân Bắc đã tích cực tham gia trồng.

Được biết, nền kinh tế của Pắc Ta chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay vì cấy lúa 1 vụ, trồng ngô kém hiệu quả chuyển sang trồng rau màu, chanh leo có giá trị kinh tế cao hơn theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm bao tiêu sản phẩm, ổn định đầu ra cho nông sản. Hiện tại, toàn xã có 15 hộ ở 2 bản Tân Bắc, Sơn Hà trồng chanh leo với diện tích 4,6ha đã cho thu hoạch. Năm 2023, có 12 hộ ở 2 bản trên và bản Liên Hợp đăng ký trồng thêm chanh leo.

Ngoài xã Pắc Ta, hiện nay cây chanh leo được trồng ở thị trấn Tân Uyên và các xã: Thân Thuộc, Phúc Khoa, Nậm Cần, Trung Đồng. Tổng diện tích chanh leo toàn huyện hiện có là 25,44ha được ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc (Sơn La). Trong đó có 8,97ha chanh leo trồng năm 2021 đã cho thu hoạch, tổng sản lượng đơn vị thu mua tính đến hết tháng 2/2023 là 93,99 tấn, giá trị kinh tế trên 927 triệu đồng. Còn lại diện tích chanh leo trồng năm 2022 đang chuẩn bị cho thu hoạch.

2

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện trồng cây chanh leo trên địa bàn, nhận thấy cây chanh leo là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình, giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Vì vậy, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn mở rộng diện tích trồng chanh leo theo hướng sản xuất hàng hoá có liên kết bao tiêu sản phẩm.

Theo đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện là đơn vị chủ trì triển khai thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây chanh leo. Nhằm đảm bảo cây chanh leo đạt năng suất, mang lại giá trị kinh tế cao, đơn vị luôn đồng hành, theo sát cùng với các hộ dân trong quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Đồng thời chủ động tìm mối liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết bao tiêu nông sản cho bà con.

Dự kiến năm 2023, huyện Tân Uyên sẽ trồng thêm 10ha cây chanh leo tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp cùng các địa phương trong huyện đôn đốc các hộ dân tiến hành làm đất, đảm bảo nguồn nước tưới, thực hiện làm giàn để chuẩn bị trồng chanh leo vụ mới. Cùng với đó, hướng dẫn các hộ dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên diện tích cây trồng đã và đang chuẩn bị cho thu hoạch để đạt năng suất cao nhất. Đồng thời khuyến nghị các hộ dân tuân thủ theo các yêu cầu trong hợp đồng ký kết bao tiêu sản phẩm với đơn vị thu mua, tránh tình trạng bán lẻ ra ngoài, phá vỡ hợp đồng.

Tin rằng, với sự nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền địa phương và các hộ dân, cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt sẽ cho những vụ mùa bội thu để Nhân dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây