Mr. AnvH

Tăng cường công tác quản lý thị trường

Thứ sáu - 28/04/2023 10:27

(BLC) - Công tác quản lý thị trường luôn được chú trọng, giảm thiểu các vi phạm về giá, gian lận thương mại. Qua đó, góp phần tạo môi trường cạnh...

Tăng cường công tác quản lý thị trường
Tăng cường công tác quản lý thị trường
Tăng cường công tác quản lý thị trường

Qua thực tế cho thấy, các hành vi thương mại ngày càng tinh vi hơn so với trước đây. Các đối tượng chủ yếu hoạt động theo phương thức nhỏ lẻ: cất giấu hàng hóa vi phạm trong bao bì có nhãn mác hợp pháp. Hàng hóa vi phạm được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau và liên tục thay đổi địa bàn, tuyến đường, thời gian, địa điểm giao nhận, vận chuyển hàng.

Tăng cường công tác quản lý thị trường

Cán bộ Cục Quản lý thị trường Lai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng quản lý thị trường đã xác định hàng hóa vi phạm chủ yếu tập trung tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có trình độ dân trí, nhận thức của người dân chưa đồng đều. Nơi người dân có thu nhập thấp, ưa mua hàng giá rẻ nên các đối tượng tìm cách đưa hàng hóa hết hạn, sắp hết hạn sử dụng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vào tiêu thụ. Các mặt hàng vi phạm thuộc các nhóm hàng hóa: mỹ phẩm, thuốc lá, giày dép…

Trước tình hình trên, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đòi hỏi công tác quản lý thị trường phải tăng cường. Qua trao đổi với ông Đỗ Văn Tính - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Lai Châu, chúng tôi được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh hàng giả. Công tác phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm.

Bám sát chỉ đạo của cục, các đội quản lý thị trường tăng cường hoạt động tại địa bàn, qua đó phát hiện hàng loạt hành vi vi phạm. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng được kiểm soát, đảm bảo lưu thông đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Tính riêng trong quý I/2023, lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra 232 cơ sở kinh doanh, phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm gồm: buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, xâm hại sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, còn có 32 vụ vi phạm về lĩnh vực giá và vệ sinh an toàn thực phẩm... Các vụ việc được xử phạt theo đúng luật định, tổng số tiền thu nộp ngân sách và giá trị hàng hóa tiêu hủy trên 500 triệu đồng, trong đó thu nộp ngân sách trên 370 triệu đồng, tang vật tịch thu trên 70 triệu đồng, còn lại là giá trị hàng hóa tiêu hủy.

Kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực của lực lượng chức năng và hiệu quả công tác phối hợp trong công tác quản lý thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là hồi chuông cảnh báo về tình hình vi phạm trong lĩnh vực gian lận thương mại. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động cũng bộc lộ một số khó khăn: địa bàn rộng, lực lượng mỏng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiệp vụ còn thiếu. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng và người kinh doanh còn hạn chế. Song song với tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng quản lý thị trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ kinh doanh và người tiêu dùng.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Lai Châu tiếp tục bám sát văn bản chỉ đạo của Tổng cục, bộ, ngành trung ương trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng với đó, sát sao trong công tác chỉ đạo các đội quản lý thị trường bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây