Mr. AnvH

Thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển

Thứ tư - 01/12/2021 08:20

Cùng với quan tâm sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, những năm gần đây, huyện Phong Thổ có nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy thương mại,...

Thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển
Thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển
Thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển

Phong Thổ là một trong những huyện biên giới của tỉnh với 17 xã, thị trấn. Trên địa bàn có cửa khẩu Ma Lù Thàng, tuyến đường tỉnh 132, quốc lộ 100 chạy qua. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển thương mại, dịch vụ. Trong đó, tập trung ở thị trấn Phong Thổ, Mường So và trung tâm các xã, với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là: bán buôn, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch. So với trước kia, quy mô kinh doanh và các mặt hàng được mở rộng, có sự phong phú về chủng loại, mẫu mã, hướng tới nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chị Phạm Thị Vóc, chủ cửa hàng quần áo Thủy Vóc ở tổ dân phố Pa So (thị trấn Phong Thổ) kinh doanh quần áo, giầy dép... đã được 12 năm. Trước đây, số lượng hàng hóa, quy mô cửa hàng của chị nhỏ nhưng nhờ những cơ chế chính sách của địa phương (hỗ trợ vay vốn, cải cách thủ tục hành chính), phục vụ nhiệt tình, biết lựa chọn mặt hàng phù hợp, cửa hàng của chị có số lượng khách ổn định, doanh thu tăng dần.

Thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển

Khách hàng lựa chọn túi xách tại cửa hàng quần áo Thủy Vóc ở tổ dân phố Pa So (thị trấn Phong Thổ).

Chị Vóc chia sẻ: “Cửa hàng chúng tôi hướng đến đối tượng khách hàng chính là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, ưu tiên lựa chọn những mẫu quần áo công sở, thời trang trẻ. Quần áo phải đáp ứng được các tiêu chí đẹp, trẻ trung, giá cả phù hợp. Gần đây, để kích thích tiêu dùng, tôi đăng bán hàng qua mạng xã hội kết hợp nhận chuyển hàng đến tận nhà. Nhờ đó, doanh thu 1 tháng của cửa hàng tôi bình quân đạt trên 100 triệu đồng”.

Được biết, thời gian qua, huyện Phong Thổ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ thông qua việc khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư xây dựng siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa tổng hợp. Hỗ trợ phát triển du lịch; phát triển sản xuất liên kết chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm của địa phương. Thu hút các nhà đầu tư để nâng cấp kết cấu hạ tầng thương mại. Bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống các chợ đảm bảo điều kiện giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa của Nhân dân.

Bên cạnh đó, tùy theo từng lĩnh vực được phân công, các phòng chuyên môn cũng chủ động tham mưu giúp huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp. Có thể kể đến Phòng Kinh tế và Hạ tầng, đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ giới thiệu quảng bá sản phẩm địa phương. Kêu gọi, tạo điều kiện thu hút các dự án đầu tư về hạ tầng thương mại.

Đồng chí Sùng Ngọc Thủy - Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Thổ cho biết: “Phòng tham mưu cho huyện thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; hỗ trợ một số doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thủ tục về đất đai, đăng ký kinh doanh… Tăng cường chỉ đạo giải ngân các nguồn vốn thúc đẩy dịch vụ cung ứng hàng hóa phát triển”.

Một giải pháp khác được Phòng Kinh tế và Hạ tầng đẩy mạnh triển khai đó là động viên các cơ sở kinh doanh đa dạng hóa cách làm, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từng bước khôi phục, phát triển kinh tế. Nhờ các giải pháp phù hợp, hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện phát triển mạnh theo các năm. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Phong Thổ có tổng số trên 700 doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn huyện ước đạt 825 tỷ đồng (tăng 11,02% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, doanh thu bán lẻ đạt 711 tỷ đồng, dịch vụ ăn uống lưu trú 64 tỷ đồng, dịch vụ du lịch 0,92 tỷ đồng, dịch vụ khác 50 tỷ đồng.

Bà Đỗ Thị Tuyến, chủ nhà hàng Minh Khắc ở tổ dân phố Pa So, thị trấn Phong Thổ kinh doanh ăn uống 19 năm nay. Bà luôn lấy yếu tố uy tín, chất lượng để khẳng định thương hiệu nhà hàng. Ngay khi khách hàng có nhu cầu đặt cơm, nhà hàng nhanh chóng lựa chọn thực phẩm tươi ngon, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến cho khách hàng những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, theo đúng yêu cầu. Đây chính là bí quyết giúp nhà hàng thu hút khoảng 60 lượt khách mỗi tháng trong thời điểm khó khăn nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Tuyến bộc bạch: “Có thời điểm khách hàng ít, chúng tôi nhận làm thêm cơm hộp theo suất phục vụ khách hàng văn phòng và các hộ gia đình có nhu cầu, kinh doanh các loại chè, cháo cá hồi… Sự linh hoạt cách làm trong kinh doanh giúp chúng tôi đảm bảo thu nhập, duy trì cuộc sống và tạo việc làm ổn định cho 2 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng”.

Phát triển thương mại, dịch vụ, huyện Phong Thổ đang khai thác tốt tiềm năng, lợi thế địa phương, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý và kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; liên kết người dân với doanh nghiệp trong phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo chất lượng hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ cũng như triển khai sâu rộng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chú trọng công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng… Phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân của huyện lên 45 triệu đồng/người/năm vào cuối năm 2025.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây