Mr. AnvH

Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ

Thứ hai - 31/07/2023 12:31

(BLC) - Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) đã và đang có thu nhập ổn định nhờ mô hình trồng cây hoa địa lan. Từ những...

Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ
Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ
Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ

Những năm trước đây, cây hoa địa lan được người dân trên địa bàn thị trấn trồng theo hình thức tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đến năm 2022, thực hiện Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025, thị trấn Sìn Hồ đã triển khai thực hiện mô hình trồng cây hoa địa lan trên địa bàn.

Để đảm bảo thực hiện tốt mô hình trồng cây hoa địa lan, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã phối hợp với các trưởng khu, bản vận động nhân dân đăng ký tham gia thực hiện mô hình và thực hiện hỗ trợ các hộ đăng ký tham gia về giống, vật tư theo đúng quy định. Đến nay, trên địa bàn thị trấn đã có 20 hộ đăng ký tham gia trồng với trên 5.000 chậu hoa địa lan đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Bùi Văn Linh ở khu 1 (thị trấn Sìn Hồ) đã nhận thức được tiềm năng, anh quyết tâm đầu tư trồng cây hoa địa lan với mục tiêu phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu, với số lượng ít và quy mô nhỏ, anh Linh mua giống địa lan của người dân trong vùng và tự chăm sóc. Đến năm 2022, khi thị trấn Sìn Hồ tiến hành vận động người dân đăng ký trồng địa lan với quy mô lớn hơn, anh Linh đã mạnh dạn đăng ký trồng 250 chậu. Sau gần 1 năm chăm sóc, vườn hoa địa lan của anh bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt, tạo nên cảnh quan đẹp và thu hút nhiều sự quan tâm của người dân địa phương và du khách.

Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ

Mô hình trồng hoa địa lan được người dân ở thị trấn Sìn Hồ thực hiện bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Có thể nói, mô hình trồng cây hoa địa lan đang được đánh giá là tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân thị trấn Sìn Hồ. Cây hoa địa lan không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân mà còn góp phần làm đẹp cảnh quan và nâng cao giá trị du lịch của địa phương. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Sìn Hồ.

Mô hình trồng cây hoa địa lan tại thị trấn Sìn Hồ đang là điểm mới trong phát triển nông nghiệp và là minh chứng cho việc hiện thực hóa nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Nhiều người nông dân địa phương khác cũng đang bắt đầu quan tâm và tham gia vào mô hình này, tạo nên "làn sóng mới" trong việc phát triển nông nghiệp sạch và bền vững tại địa phương. Chắc chắn, mô hình trồng cây hoa địa lan tại thị trấn Sìn Hồ sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai và mang lại nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng trong tương lai.

Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 2

Được ưu ái về khí hậu nên hoa địa lan trồng ở vùng cao Sìn Hồ phát triển nhanh, sắc hoa đẹp.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển các loại cây lương thực, công nghiệp và dược liệu thì Sìn Hồ cũng chú trọng đào tạo và tư vấn kỹ thuật cho người dân trong việc trồng cây hoa địa lan. Chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp... tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo về kỹ thuật trồng, quản lý và chăm sóc vườn cây hoa địa lan, giúp nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, mô hình này còn góp phần giảm tình trạng rừng bị khai thác trái phép. Trước đây, việc thu hoạch hoang dã cây hoa địa lan từ rừng là một thực tế diễn ra phổ biến, gây hậu quả nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển các loại cây rừng, phá hủy môi trường rừng. Nhưng với mô hình trồng cây hoa địa lan được triển khai trên diện rộng tại thị trấn Sìn Hồ, nhu cầu từ thị trường được đáp ứng bằng cách sản xuất cây hoa địa lan theo quy trình, từ giống đến chăm sóc, giúp giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.

Trồng cây hoa địa lan - hướng phát triển nông nghiệp ở Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 3

Người dân xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ chăm sóc, bảo tồn hoa lan trong điều kiện tự nhiên, không chỉ tạo ra những khóm địa lan căng tràn sức sống mà còn tạo cảnh quan thu hút du khách du lịch.

Bà Lường Thị Thanh Nga - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sìn Hồ cho biết: Với những tiềm năng sẵn có, sự vận động tích cực của cấp ủy, chính quyền, thị trấn Sìn Hồ phấn đấu đến năm 2025 sẽ có trên 40 hộ dân tham gia mô hình với quy mô 10.000 chậu hoa địa lan. Hiện tại, cây hoa địa lan là hướng phát triển kinh tế mới được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn kỳ vọng sẽ là cây trồng chủ lực giúp thị trấn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Thời gian tới cùng với sự hợp tác, đổi mới và đầu tư mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp hàng hóa sẽ giúp thị trấn Sìn Hồ ngày càng phát triển, góp phần xây dựng ngành Nông nghiệp theo hướng bền vững.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây