Mr. AnvH

Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi

Thứ tư - 01/12/2021 04:36

(BLC) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày qua trên địa bàn huyện Nậm Nhùn xuất hiện những đợt rét kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, gây hại...

Gia đình anh Điêu Văn Chiến ở bản Mường Mô 1 (xã Mường Mô) hiện có 5 con trâu. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, do chủ quan, không chú trọng gia cố chuồng trại, gia súc còn thả rông nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, có con bị chết rét, thiệt hại nhiều về kinh tế. Những năm trở lại đây, cùng với đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, gia đình anh Chiến tích trữ, chuẩn bị nguồn thức ăn cho đàn trâu vào những ngày giá rét.

Anh Chiến chia sẻ: “Việc chủ động thức ăn cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại rất quan trọng. Bởi nếu giá rét kéo dài nhiều ngày mà không có gì cho chúng ăn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đàn vật nuôi. Vì vậy, ngoài trồng cỏ, để dự trữ thêm nguồn thức ăn cho trâu, sau khi thu hoạch lúa mùa, gia đình tôi thu gom, tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày mùa đông giá rét”.

 Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn dự trữ thức ăn cho vật nuôi vào những ngày giá rét.

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn dự trữ thức ăn cho đàn gia súc.

Toàn xã có tổng đàn vật nuôi trên 38.000 con gia súc, gia cầm các loại, trong đó đàn trâu, bò 1.419 con. Ngay từ đầu mùa đông, UBND xã Mường Mô đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động các phương án phòng, chống rét cho đàn gia súc. Các hộ chăn nuôi sửa chữa chuồng trại, che kín tránh gió; thường xuyên vệ sinh chuồng trại; chăm sóc, bảo vệ diện tích cỏ; tận dụng, tích trữ các phụ phẩm nông nghiệp chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông; không thả rông gia súc vào những ngày mưa rét kéo dài.

Anh Khoàng Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “Chủ động sớm trước mùa đông năm nay, xã đã triển khai nhiều phương án phòng, chống đói, rét cho gia súc tới các bản. Tuyên truyền, cử cán bộ hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi cách che chắn chuồng trại đúng cách, vận động người dân trồng nhiều cỏ voi, tích trữ rơm, rạ sau mùa gặt, không đem đốt bỏ. Phối hợp với đơn vị chuyên môn của huyện tổ chức tiêm phòng vắc-xin định kỳ cho đàn đại gia súc; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi định kỳ, xử lý tốt chất thải chăn nuôi, đề phòng dịch bệnh xảy ra”.

Hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện Nậm Nhùn có trên 33.086 con (trong đó: 8.795 con trâu, 5.015 con bò, 3.647 con dê, trên 11.000 con lợn...), đàn gia cầm 169.128 con. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, huyện Nậm Nhùn, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn; triển khai kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết tới quá trình phát triển chăn nuôi. Vận động Nhân dân phát triển diện tích trồng cỏ và tận dụng triệt để phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm, rạ, thân ngô, lạc… sau thu hoạch làm nguồn thức ăn dự trữ.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi giám sát dịch bệnh trên địa bàn; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc như: vệ sinh chuồng trại, thu gom chất thải, đảm bảo nền chuồng luôn được khô ráo; tăng cường các biện pháp chăm sóc, vỗ béo đàn gia súc để tăng sức đề kháng.

Trao đổi với chúng tôi về những điều cần lưu ý trong công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi vào mùa đông, ông Nguyễn Duy Sinh - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn cho biết: Các hộ chăn nuôi cần tuân thủ tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ. Cùng với việc chuẩn bị sẵn nguồn thức ăn dự trữ, đối với những hộ đã xây dựng được chuồng trại kiên cố cần hạn chế việc chăn thả, còn với những hộ có vật nuôi tại các bãi chăn thả cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của gia súc vào những thời điểm nhiệt độ xuống thấp...”.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự chủ động của người chăn nuôi trong việc phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tin rằng, mùa đông năm nay, huyện Nậm Nhùn sẽ hạn chế thấp nhất các thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra.    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây