Mr. AnvH

Đẩy nhanh tiến độ “phủ sóng” hóa đơn điện tử

Thứ tư - 01/12/2021 04:36

(BLC) - Cục Thuế tỉnh đang tăng cường triển khai các giải pháp nhằm thực hiện thành công lộ trình đến tháng 4/2022, 100% doanh nghiệp (DN), tổ...

Lợi ích đa chiều

Ngày 21/11, tại Hội nghị công bố triển khai HĐĐT, Tổng cục Thuế xác định mục tiêu đến ngày 1/7/2022: 100% DN, tổ chức, cá nhân sử dụng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế. Giai đoạn 1 thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố từ tháng 11/2021; giai đoạn 2, từ tháng 4/2022 triển khai tại 57 tỉnh, thành còn lại. Chỉ còn 5 tháng nữa phải hoàn thành “phủ sóng” HĐĐT trên địa bàn, do đó, Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Chiến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định: Trong thời đại bùng nổ công nghệ toàn cầu 4.0 như hiện nay thì HĐĐT là giải pháp mang lại lợi ích đa chiều cho cả DN, tổ chức, cá nhân người nộp thuế (NNT) và toàn xã hội. Sử dụng HĐĐT giúp DN giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính thuế, các chi phí in ấn, lưu kho bảo quản hóa đơn. Dữ liệu HĐĐT được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) nên DN không mất thời gian lập tờ khai thuế GTGT, hạn chế sai sót và dễ dàng tra cứu; khắc phục rủi ro làm mất, cháy, hỏng khi sử dụng HĐĐT do hệ thống lưu trữ HĐĐT yêu cầu phải sao lưu định kỳ. DN khi mua hàng có thể hoàn toàn yên tâm về địa chỉ người bán xuất hóa đơn, tránh được rủi ro nhận hóa đơn giấy của DN “ma” hoặc tình trạng nhận hóa đơn bất hợp pháp. Việc này còn giúp DN tiếp cận với các giao dịch điện tử có ký số và không phải mất nhiều thời gian phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý Nhà nước để phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra, dữ liệu có thể được chia sẻ hoặc tra cứu tự động trên một hệ thống cơ sở dữ liệu chung của cơ quan thuế.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Sìn Hồ - Phong Thổ tuyên truyền lợi ích và lộ trình thực hiện hóa đơn điện tử tới doanh nghiệp.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Sìn Hồ - Phong Thổ tuyên truyền lợi ích và lộ trình thực hiện hóa đơn điện tử tới doanh nghiệp.

Đối với người dân và xã hội, việc sử dụng HĐĐT tạo sự yên tâm vì sau khi nhận HĐĐT, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Áp dụng HĐĐT còn giúp ngăn chặn hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích, góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận, trốn thuế. Đồng thời, chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức, cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của DN. Việc thực hiện đúng các quy định về hóa đơn, chứng từ của các tổ chức, cá nhân giúp tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi

Ngay từ năm 2020, Cục Thuế tỉnh đã nghiên cứu và từng bước triển khai thực hiện HĐĐT, ban hành công văn chỉ đạo Chi cục Thuế các khu vực tuyên truyền, phổ biến nội dung, lợi ích của việc sử dụng HĐĐT đến NNT; điều kiện, đối tượng áp dụng và các trình tự, thủ tục hồ sơ để đăng ký sử dụng HĐĐT. Nhằm “phủ sóng” HĐĐT rộng khắp, đẩy mạnh tiến độ chuyển đổi đảm bảo theo đúng lộ trình, Cục Thuế yêu cầu phòng chuyên môn và các Chi cục Thuế khu vực rà soát, phân loại và thông báo đến từng DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng, giải pháp công nghệ thực hiện việc lập HĐĐT, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế, gửi HĐĐT đến người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT. Thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trên địa bàn chuẩn bị các giải pháp và hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin để cung ứng dịch vụ tốt nhất...

Nhờ đó, hiện toàn tỉnh đã có 791 đơn vị sử dụng HĐĐT trên tổng số 1.174 DN, đơn vị sự nghiệp đang hoạt động có sử dụng hóa đơn, chiếm 67,4%. Đây là con số đáng mừng cho những nỗ lực của ngành Thuế thời gian qua. Công ty Cổ phần Nước sạch Lai Châu là một trong những đơn vị sử dụng HĐĐT từ khá lâu. Anh Vì Văn Chung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cho biết: Nhận thấy lợi ích thiết thực nên ngay từ năm 2017 Công ty đã chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Việc chuyển sang sử dụng HĐĐT không phức tạp, giúp đơn vị giảm chi phí in ấn, lưu kho bảo quản hóa đơn, có thể kết nối tự động, truy xuất để sử dụng cho việc kê khai, lập báo cáo tài chính thuận lợi. Đồng thời là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ cho công tác quản trị công ty một cách hiệu quả hơn.

Theo nhận định của Cục Thuế tỉnh, trong quá trình chuyển đổi 100% DN, tổ chức sử dụng HĐĐT thời gian tới sẽ gặp một số khó khăn. Bởi có DN còn chần chừ chưa chuyển sang sử dụng HĐĐT do còn nhiều hóa đơn giấy hoặc đã đặt in hóa đơn giấy với số lượng lớn. Trong khi đó, chưa đến thời hạn bắt buộc sử dụng HĐĐT nên nhiều DN có tâm lý chờ đến khi bắt buộc mới chuyển đổi. Một số DN lo ngại khi sử dụng HĐĐT phải ứng dụng công nghệ phức tạp, khó sử dụng, chi phí tốn kém, đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực trình độ cao. Chưa kể không ít DN còn lo ngại về vấn đề an toàn, bảo mật của HĐĐT khi thực hiện trên môi trường Internet.

Chia sẻ về việc này, anh Trần Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Bình Giang (phường Tân Phong) nói: Vì nhiều năm trước không biết sẽ phải chuyển đổi sang HĐĐT nên Công ty đã in tới 20 quyển hóa đơn, do in số lượng nhiều thì giá rẻ hơn. Thời điểm này chưa bắt buộc phải sử dụng HĐĐT nên chúng tôi vẫn sử dụng hóa đơn giấy đã in để tránh lãng phí. Được cán bộ thuế tuyên truyền, phân tích, tôi biết HĐĐT mang lại nhiều lợi ích, vì vậy đơn vị cam kết sẽ chấp hành chuyển đổi sang HĐĐT theo đúng lộ trình đề ra của ngành Thuế.

Sử dụng HĐĐT không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, nhân lực, quản trị cho DN mà còn giúp DN đứng vững trên thị trường và sớm chuẩn hóa được các quy trình, nghiệp vụ kế toán phù hợp. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “phủ sóng” HĐĐT, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung, lợi ích của việc sử dụng HĐĐT đến DN để các đơn vị chủ động tiếp cận HĐĐT càng sớm càng tốt. Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn, đối thoại với các DN, trực tiếp giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình sử dụng HĐĐT để DN yên tâm sử dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây