Mr. AnvH

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã

Thứ tư - 01/12/2021 04:36

(BLC) - Là huyện chia tách và thành lập sau cùng của tỉnh Lai Châu, hiện nay Nậm Nhùn vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội. Một...

Gặp anh Mào Văn Định – Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô) khi anh đang cẩn thận lựa chọn các loại lá khác nhau từ trên rừng để tạo ra men lá nấu rượu. Theo chia sẻ của anh Định các loại lá này chủ yếu là dược liệu bổ dưỡng, sau đó đem giã nhỏ, nhào nặn thành quả men rồi mang phơi liên tục trên gác bếp củi để men tráng qua lớp bồ hóng giúp men thẩm thấu hương vị của khói bếp thì nấu rượu mới ngon, đậm đà. Qua quá trình ngâm ủ, lên men tự nhiên và được chưng cất tạo ra loại rượu quê hương với hương vị thơm ngon làm say đắm lòng người. Trung bình mỗi năm HTX cung cấp trên 1.000 lít rượu ra thị trường, đồng thời tạo việc làm cho 3 lao động địa phương, lợi nhuận hàng năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Định hồ hởi: “Do sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mường Mô được ông bà truyền bí quyết nấu rượu thủ công trộn với men lá, tôi bắt tay tìm hiểu, nghiên cứu sản xuất rượu men lá. Sản phẩm được sản xuất theo phương pháp truyền thống kết hợp với thiết bị công nghệ hiện đại khử lọc độc tố đảm bảo an toàn sức khỏe con người. Đặc trưng rượu có 36 vị men từ mùi hương của các loại lá; cái hay nhất của men lá là uống say thế nào cũng không bị đau đầu nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận 3 sao OCOP”.

Anh Mào Văn Định – Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình giới thiệu sản phẩm rượu men lá truyền thống tới khách hàng.

Anh Mào Văn Định – Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình giới thiệu sản phẩm rượu men lá truyền thống tới khách hàng.

Tận dụng lợi thế giáp với trung tâm huyện, những năm gần đây người dân xã Nậm Hàng chủ động xây dựng các mô hình kinh tế, trong đó có mô hình trồng xoài Đài Loan, nuôi trâu, bò ở bản Nậm Dòn; nuôi cá ở bản Nậm Hàng; nuôi dê ở bản Nậm Ty… Điển hình là HTX Nậm Hàng, tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương đầu tư vốn phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, với quy mô chăn nuôi từ 70-100 con trâu, bò. HTX xây dựng quy định nghiêm ngặt từ việc lựa chọn con giống, thuốc thú y, thức ăn và quy trình chăn nuôi khép kín đảm bảo cho đàn trâu, bò sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Lò Văn Trường - Giám đốc HTX Nậm Hàng cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng hàng tháng HTX vẫn duy trì việc làm cho 4 lao động là người địa phương với mức lương 4- 5 triệu đồng/năm. Thời gian tới, HTX dự tính sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi khoảng 100 con trâu, bò, lúc đó sẽ cần thêm nhân công giải quyết được việc làm cho nhiều bà con địa phương. HTX mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm giúp đỡ về vốn để HTX ngày phát triển bền vững .

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có 20 HTX đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông – lâm – nghiệp, tổng mức vốn góp của các HTX 37 tỷ 898 triệu đồng, tổng số thành viên tham gia 370, có 8/11 xã, thị trấn có HTX thành lập. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ nhưng với sự nhanh nhẹn, chủ động trong kinh tế thị trường các HTX đã mở rộng quy mô, chuyển đổi mô hình hoạt động phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế để tạo việc làm, tăng thu nhập  cho các thành viên và người dân địa phương.

Từ năm 2017 đến nay các HTX đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước của huyện trên 558 triệu đồng. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản như: mô hình nuôi ong lấy mật của HTX Nông nghiệp, xây dựng và thương mại Nậm Nhùn; trồng cây dược liệu (cà gai leo) của HTX Nông nghiệp dược liệu Nậm Nhùn. Đặc biệt trong năm 2020 huyện đã có 1 sản phẩm OCOP rượu men lá truyền thống thương hiệu Hải Bình (đạt sản phẩm 3 sao) của HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình…

Ông Hà Văn Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Thời gian qua, các HTX trên địa bàn huyện đã có đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy kinh tế của huyện. Tạo ra các sản phẩm đặc thù có giá trị; mang lại việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ HTX phát triển của Trung ương, của tỉnh, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn giúp các HTX tiếp cận các chính sách ưu đãi về đầu tư cơ sở hạ tầng, giao đất, cho thuê đất, tín dụng, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu… Từ đó, giúp HTX phát triển về quy mô, số lượng, chất lượng và là đòn bẩy để hướng tới xây dựng các sản phẩm OCOP.

Để khuyến khích HTX phát triển các ngành nghề, lĩnh vực, khai thác lợi thế địa phương; ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, sản xuất theo chuỗi giá trị. Huyện chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, các HTX nhằm nâng cao nhận thức hiểu rõ những chủ trương, cơ chế, chính sách; tích cực chuyển đổi hình thức tổ chức gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các HTX, tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước để phát huy hiệu quả hoạt động của các HTX. Ngoài ra, huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với HTX về thuế, tín dụng, đất đai; tạo điều kiện cho HTX tham gia vào các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Có thể khẳng định, việc quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích các HTX trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã và đang tạo thuận lợi để giúp các đơn vị có điều kiện sản xuất, kinh doanh. Góp phần mang lại việc làm, nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây