Mr. AnvH

SEO: Google xếp hạng webpages chứ không phải websites

Thứ bảy - 25/09/2021 08:14

Đây là một cụm từ đơn giản chỉ để trả lời rất nhiều câu hỏi về SEO, nhưng lại gây ra rất nhiều cuộc thảo luận và tranh luận: Google xếp hạng các webpages chứ không phải websites.

SEO: Google xếp hạng webpages chứ không phải websites
SEO: Google xếp hạng webpages chứ không phải websites
SEO: Google xếp hạng webpages chứ không phải websites
SEO: Google xếp hạng webpages chứ không phải websites

Bạn sẽ được tiết lộ một sự thật về SEO sẽ trả lời rất nhiều câu hỏi về cách mà Google hoạt động và xếp hạng nội dung trên các trang của kết quả tìm kiếm – SERPs.

Google xếp hạng webpages chứ không phải websites.

Google xếp hạng các webpages tức các trang (bài viết) của websites chứ không phải là tổng thể các websites.

Khi bạn xem xét sức mạnh của tuyên bố có vẻ đơn giản này từ Google, bạn sẽ phải ghi nhớ nó trong khi phát triển chiến lược tìm kiếm tự nhiên của mình, điều này có thể giúp đơn giản hóa nhiều quyết định của bạn.

Thêm vào đó, nó chấm dứt nhiều cuộc tranh luận phổ biến hơn về SEO mà tất cả chúng ta đã phải chịu đựng trong nhiều năm.

Điều này có nghĩa là gì?

Về cơ bản, “Google chỉ xếp hạng các trang riêng lẻ tức webpages chứ không phải toàn bộ websites, vốn dĩ có rất nhiều webpages”, có nghĩa là Google coi mọi webpages mà rô bốt của nó thu thập dữ liệu và lập chỉ mục giống như một thế giới nội dung, mã (code) và liên kết khép kín nhỏ của riêng nó.

Do đó, cho đến khi xếp hạng và lập chỉ mục, các webpages đó có thể tồn tại trên bất kỳ tên miền (domain) nào mà bạn muốn và Google sẽ xử lý nó theo cách tương tự.

Tại sao một số chuyên gia SEO lại ghét cụm từ có vẻ ‘vô tội ‘này?

Bởi vì sự tồn tại của nó phá vỡ nhiều khái niệm mà họ yêu quý – và bởi vì công việc kinh doanh của họ phụ thuộc vào những người tin rằng những khái niệm này của họ tồn tại.

Đừng bao giờ sử dụng đến cụm từ SEO “trên trang” (on-page) hoặc “ngoài trang” (off-page) hoặc “SEO kỹ thuật” (Technical SEO) cho vấn đề đó, vì vậy hãy chia nhỏ điều này thành 03 lĩnh vực để kiểm tra hiệu suất SEO của mình (và nhiều hơn nữa ): Nội dung, Thiết kế web và Quyền hạn (Liên kết).

1. Nội dung – Content

Khi nói đến lĩnh vực nội dung của SEO, một câu hỏi được đặt ra: “Viết blog về các chủ đề khác nhau trong cùng một blog có hại đến xếp hạng của tôi không?”

Đó là một câu hỏi hay.

Khi Google đưa ra luận điểm “…các webpages, …không phải websites” trong câu trả lời của mình, nó đã góp phần kết thúc khá nhiều cuộc thảo luận.

Sự thật là hàng chục chủ đề vẫn có thể ‘sống hài hòa’ trên cùng một websites mà không hề gây tổn hại cho nhau.

Tại sao ư?

Chúng ta hãy xem lại tuyên bố của Google về việc họ chỉ xếp hạng các webpages riêng lẻ chứ không phải là websites.

Google không xếp hạng các websites dựa trên một chủ đề duy nhất.

Như chuyên gia Joshua Hardwick của Ahrefs đã từng giải thích:

“Chỉ vì khi doanh nghiệp của bạn sản xuất cửa sổ kính màu không có nghĩa là mọi trang (webpages) trên websites của bạn phải xếp hạng cho truy vấn,‘cửa sổ kính màu’”.

2. Thiết kế webpages.

Nếu bạn đã từng tham gia vào công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn có thể đã nghe toàn bộ cuộc tranh luận về “tên miền phụ so với thư mục con” ít nhất một lần.

Tuy nhiên tranh luận này giờ đây không còn quan trọng nữa.

Bởi vì Google xếp hạng các webpages chứ không phải các websites; do đó, các trang webpages đó có thể nằm trên bất cứ tên miền phụ (subdomain) hoặc thư mục con nào và Google vẫn sẽ xử lý chúng theo cách tương tự.

Ví dụ: rất có thể bạn đã gặp phải trường hợp một trang trong các trang webpages của bạn chạy chậm hơn tất cả các trang còn lại của websites.

Tuy nhiên kết quả thực vẫn là trang này không hề kéo xuống toàn bộ các trang còn lại của websites của bạn, nó chỉ chậm một trang đó thôi.

3. Tính thẩm quyền – Authority.

Một trong những chiến lược SEO hiệu quả và phổ biến hiện nay là Content Hubs. Mô hình này còn được gọi là Mô hình cụm trụ, dựa trên ý tưởng tạo chủ đề “trung tâm” hoặc “trụ cột” sau đó liên kết nó đến các trang con khác hoặc “cụm” chủ đề phụ cung cấp chi tiết hơn về nội dung trung tâm hay trụ cột chính đó.

Một trong những lý do tại sao chiến lược này hoạt động hiệu quả là vì nó cho phép một phương pháp dễ dàng chuyển quyền hạn có được từ các liên kết đến từ các trung tâm chủ đề chính của bạn đến các chủ đề phụ (hoặc ngược lại).

Mặc dù các liên kết nội bộ đó (internal links) có thể không mạnh bằng các liên kết bên ngoài (external links), nhưng chúng vẫn có rất nhiều sức mạnh vì Google coi tất cả chúng là các trang riêng lẻ với quyền hạn của riêng mình.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết rõ hơn, hãy ghi nhớ câu thần chú về SEO này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Tác giả: anvh.ceo, Huy Lâm

Nguồn tin: Marketing Trips

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây