Mr. AnvH

Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu

Thứ tư - 25/10/2023 02:56

“Đây chính là thời điểm chín muồi để cải cách tiền lương và chúng ta cũng đã chuẩn bị đủ điều kiện để thực hiện. Lương là giá cả và sức lao động, đầu tư cho cải cách tiền lương chính là đầu tư cho phát triển”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định tại ...

Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu
Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu
Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu
Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu
Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu - Ảnh 1.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh phù hợp lương hưu

Cần thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương 

Một trong những vấn đề rất được dư luận đang rất quan tâm là lộ trình cải cách tiền lương sắp tới. Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tháng 5/2018, Trung ương đã thông qua Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương. 

Đây là một quyết định rất lớn nhưng 7 năm qua, chúng ta cũng chưa thực hiện được, việc điều chỉnh lương hàng năm cũng chỉ là bù trượt giá chứ chưa phải là cải cách tiền lương.

“Đây chính  là thời điểm chín muồi để cải cách tiền lương, chúng ta cũng đã chuẩn bị đủ điều kiện để thực hiện. Lương là giá cả và sức lao động, đầu tư cho cải cách tiền lương chính là đầu tư cho phát triển”- Tư lệnh ngành LĐTBXH khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay, lương kỹ sư ra trường chỉ ở mức 3,5 triệu đồng, thấp hơn cả lương tối thiểu vùng mức thấp nhất. 

Trong khi chúng ta đặt vấn đề tiền lương phải đảm bảo cuộc sống của người lao động và gia dình họ. Do đó, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương.

Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu - Ảnh 2.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 24/10

Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp nhà nước

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý khi cải cách tiền lương, có hai vấn đề cần quan tâm:

Thứ nhất, đó là cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cải cách tiền lương khu vực công thì điều quan trọng nhất là xóa bỏ mức lương cơ sở, trả lương theo vị trí việc làm và chúng ta ban hành 5 thang bảng lương, trong đó, công chức có hai thang bảng lương, còn lực lượng vũ trang có 3 thang bảng lương.  

Đối với doanh nghiệp nhà nước, dứt khoát phải cải cách tiền lương bởi hiện nay đang có  tình trạng, doanh nghiệp thì thua lỗ, công nhân thu nhập rất thấp nhưng người quản lý ăn lương rất cao vì họ đang hưởng bảng lương hoàn toàn khác với lương của người lao động. 

Về nguyên tắc, cải cách tiền lương của doanh nghiệp cũng phải tuân thủ những nội dung của cải cách tiền lương, đó là người quản lý phải ăn lương cùng người lao động, nếu lợi nhuận cao thì lương của người quản lý cao và người lao động cũng cao và ngược lại. 

Đồng thời, phải tách người quản lý với người giám sát. Nhà nước sẽ không can thiệp, doanh nghiệp toàn quyền  ban hành thang bảng lương, nhà nước chỉ  đưa ra mức lương tối thiểu.

Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương doanh nghiệp nhà nước, điều chỉnh lương hưu - Ảnh 3.
Cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp và điều chỉnh một cách phù hợp tiền lương của người nghỉ hưu và các đối tượng xã hội khác

Bỏ lương cơ sở thì tính lương người nghỉ hưu như thế nào?

Thứ hai, khi cải cách tiền lương cũng cần phải xem xét đến lương cho người nghỉ hưu và đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo Bộ trưởng, hiện hưu chi theo mức lương cơ sở, khi bỏ lương cơ sở từ 1/7/2024 thì sẽ tính lương của người nghỉ hưu thế nào, họ có được cải cách tiền lương cùng với khu vực công hay không, nếu cải cách thì mức tăng là bao nhiêu phần trăm?

“Do đó tôi đề nghị, cải cách tiền lương khu vực công phải đi đôi với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp và điều chỉnh một cách phù hợp tiền lương của người nghỉ hưu và các đối tượng xã hội khác”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cập nhật ngày 24/10/2023


Tác giả: Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
Nguồn: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/cai-cach-tien-luong-khu-vuc-cong-phai-di-doi-voi-cai-cach-tien-luong-doanh-nghiep-nha-nuoc-dieu-chinh-luong-huu-119231024180935394.htm

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây