Mr. AnvH

Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân

Thứ tư - 12/04/2023 05:45

Bộ Công an đề xuất bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng và thay quê quán thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú thành nơi cư trú... trên thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân
Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân
Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân
Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân

Đây là những điểm mới nêu trong dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi, đang được Bộ Công an lấy ý kiến.

Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) (sửa đổi) quy định thông tin trên thẻ CCCD sẽ được thay đổi, lược bỏ một số thông tin so với quy định hiện nay như thay đổi thông tin về nơi thường trú, quê quán thành nơi cư trú, nơi đăng ký khai sinh, thay đổi thông tin về họ tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ thành nơi cấp: Bộ Công an; lược bỏ vân tay…

Dự thảo Luật bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số. Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân
Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

Theo Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an: Việc sửa thông tin trên bề mặt của căn cước công dân gắn chip tạo sự thuận lợi cho người dân. Đồng thời, nâng cao tính chính xác và xác thực của những thông tin trên mặt căn cước công dân đã cấp cho người dân. Hơn nữa, những thông tin này đảm bảo tính ổn định lâu dài và phù hợp với những quy định và phù hợp với dịch vụ mà sử dụng thông tin đó trong quá trình giao dịch của công dân.

Về việc bỏ thông tin về quê quán, thay vào đó bằng thông tin về nơi đăng ký khai sinh, bởi nơi đăng ký khai sinh là thông tin chính xác với bất kỳ con người nào và tính ổn định cao. Còn quê quán chưa có quy trình để xác định xem quê quán đó có chính xác hay không.

Lý giải đề xuất bỏ dữ liệu vân tay, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên cho hay: Hiện nay dữ liệu vân tay đã được tích hợp vào trong chip, được gắn trên thẻ căn cước công dân. Cho nên việc in dấu vân tay trên bề mặt thẻ không còn quan trọng nữa.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên khẳng định: Việc thay đổi các trường thông tin được in trên mặt thẻ căn cước công dân không làm phát sinh chi phí, cũng như thủ tục của người dân. Người dân được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip hiện nay vẫn sử dụng bình thường, đến khi cần phải thay đổi theo quy định của luật thì người dân mới đi đổi và khi đi đổi thì cơ quan quản lý mới tiến hành thay đổi những thông tin trên mặt thẻ căn cước công dân đã cấp cho người dân.

Những thông tin thay đổi trên thẻ căn cước công dân để đảm bảo tính chính xác hơn, thông dụng hơn và phù hợp với các yêu cầu sử dụng những thông tin đó vào giải quyết các dịch vụ cho người dân./.

Cập nhật ngày 12/4/2023


Tác giả: Theo Vy Anh/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/phap-luat/de-xuat-bo-van-tay-que-quan-tren-the-can-cuoc-cong-dan-635430.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây