Mr. AnvH

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ

Thứ ba - 08/08/2023 22:27

Sáng nay (8/8), Đoàn công tác của tỉnh tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, chỉ đạo phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai tại xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải và thành viên Đoàn công tác xem bản đồ xã Nậm Cuổi.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hoàng Hữu An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Hà Trọng Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn, đơn vị có liên quan của huyện Sìn Hồ.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 2
Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đã chỉ đạo phương án sẵn sàng ứng phó với mưa lũ.

Theo đó, Đoàn công tác đã kiểm tra thực địa tại bản Hua Cuổi, xã Nậm Cuổi và địa điểm dự kiến di dời người dân khi có thiên tai, sạt sụt xảy ra, xem bản đồ xã và chỉ đạo trực tiếp tại đây.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 3
Đoàn công tác kiểm tra trực tiếp tại thực địa.

Tại các điểm kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Sìn Hồ rà soát cập nhật, xác định những khu vực trọng điểm, có nguy cơ khi xảy ra thiên tai trên địa bàn để chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí; sẵn sàng các phương án, trực thường trực, trong điều kiện cần thiết cần di dời người dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng, bảo vệ tài sản cho người dân.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 4
Tại bản Nậm Cuổi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đề nghị huyện Sìn Hồ cần đảm bảo phương án an toàn cho tính mạng của người dân.

Cùng với đó, yêu cầu địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới Nhân dân về diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, những kiến thức cơ bản về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai để người dân biết chủ động phòng, chống khi có tình huống xấu xảy ra, sẵn sàng di dời đến địa điểm an toàn, không thực hiện lao động, đánh bắt cá tại các điểm nguy hiểm, điểm có nguy cơ cao.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 5
Đoàn công tác làm việc với huyện Sìn Hồ và xã Nậm Cuổi.

Sau khi kiểm tra thực địa và chỉ đạo trực tiếp, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo huyện Sìn Hồ, lãnh đạo xã Nậm Cuổi. Tại đây, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện, xã báo cáo về tình hình thiệt hại do mưa lũ những ngày vừa qua và phương án xử lý, khắc phục. 

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 6
Lãnh đạo huyện Sìn Hồ báo cáo phương án ứng phó tại buổi làm việc.

Theo đó, cùng với việc sắp xếp, kiện toàn nhân sự Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, huyện Sìn Hồ cũng đã rà soát lại toàn bộ các khu vực nguy hiểm, khu vực nguy cơ cao để sẵn sàng các phương án xử lý. Huyện Sìn Hồ khẳng định luôn chủ động về người và phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi có mưa lũ; thành lập các tổ sẵn sàng ứng phó, tổ an ninh, tổ hậu cần tại các xã. Các xã, bản của huyện cũng tích cực tuyên truyền tới Nhân dân để phối hợp di dời khi có nguy cơ xảy ra.

Thành viên trong Đoàn công tác đã phát biểu ý kiến trong đó tập trung vào việc xử lý các tình huống cấp bách, cần thiết khi thiên tai xảy ra.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, phương án sẵn sàng ứng phó của huyện Sìn Hồ... Đồng thời đề nghị huyện rà soát lại Ban Chỉ huy từ cấp huyện đến xã để kịp thời củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ và coi đây là nhiệm vụ cần phải thực hiện ngay. Lãnh đạo huyện, xã phụ trách lĩnh vực nông nghiệp cần được phân công gắn với nhiệm vụ chỉ huy công tác phòng chống thiên tai. Phân công cụ thể người phát ngôn trong công tác chỉ huy phòng chống bão lũ, tránh sai lệch thông tin gây ảnh hưởng tới công tác chỉ đạo, điều hành.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Sìn Hồ - Ảnh minh hoạ 7
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện tốt việc nhận diện các loại hình thiên tai, rà soát lại phương án ban đầu và có phương án cụ thể, sát với tình hình thực tiễn của xã, bản, nhất là khu vực có nguy cơ cao. Tích cực tuyên truyền tới Nhân dân để người dân hiểu về kỹ năng sẵn sàng ứng phó, sẵn sàng phối hợp và sẵn sàng sơ tán khi mưa lũ xảy ra.

Cùng với đó, cần đảm bảo hạ tầng giao thông thông suốt. Đề nghị chính quyền các cấp và Nhân dân luôn chủ động, không được chủ quan để sẵn sàng ứng phó khi có mưa lũ xảy ra, ưu tiên nhất là đảm bảo an toàn về người; kịp thời hỗ trợ đối tượng yếu thế như người già, trẻ nhỏ…


Tác giả: Nguyễn Chanh

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây