Mr. AnvH

Thứ sáu - 20/10/2023 04:21

Sáng nay (20/10), Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn ...

Quang cảnh Hội nghị.

Các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan.

Lai Châu: Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Ảnh minh hoạ 2
Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/2/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, đã có 5/6 mục tiêu cụ thể được triển khai, bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Nghị quyết đã từng bước đi vào cuộc sống, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được bảo tồn và phát huy, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là phát triển du lịch, góp phần vào việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV.

HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành chính sách, kế hoạch, đảm bảo nguồn lực triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết. Kế hoạch của UBND tỉnh cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 04-NQ/TU thành nhiệm vụ cụ thể gắn với tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tiễn của các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị. Một số điểm du lịch đã phát huy được lợi thế, trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ là một trong 4 điểm du lịch của cả nước vinh dự được trao “Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN lần thứ 3”.

Lai Châu: Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Ảnh minh hoạ 3
Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng, lưu giữ, bảo tồn, truyền dạy, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được triển khai thực hiện hiệu quả: 13/13 dân tộc cư trú thành cộng đồng được bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp; nhiều lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (như trò chơi Kéo co trong nghi lễ dân tộc Thái, Lễ Tủ Cải dân tộc Dao, Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông, nghề dệt thổ cẩm dân tộc Lự); một số loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Nghệ thuật múa Xòe và Then dân tộc Thái). Các thiết chế văn hóa tiếp tục được quan tâm đầu tư; nhiều đội văn nghệ thôn bản, câu lạc bộ bảo tồn văn hóa, không gian văn hóa trong trường học được xây dựng, duy trì thường xuyên.

Đội ngũ cán bộ tham mưu quản lý Nhà nước về văn hóa, du lịch được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu triển khai thực hiện tại cơ sở; đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ tăng về số lượng và chất lượng hoạt động; phát huy tốt vai trò của nghệ nhân, các nhà nghiên cứu văn hóa, người nắm giữ và thực hành di sản trong bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc.

Lai Châu: Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Ảnh minh hoạ 4
Các đại biểu dự Hội nghị.

Việc liên kết, hợp tác trong bảo tồn và phát triển văn hóa, du lịch được đẩy mạnh, nhất là các tỉnh trong khu vực và các tỉnh có thế mạnh về phát triển du lịch, mở rộng hợp tác với các địa phương nước ngoài. Công tác tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa quy mô lớn, khai thác lợi thế của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch của tỉnh... qua đó thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, lượng khách du lịch đến Lai Châu tăng dần qua các năm.

Với các biện pháp tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết, bước đầu đạt được những kết quả tích cực: Đa số các chỉ tiêu đều đạt trên 50%, một số chỉ tiêu đã đạt và vượt cao như: Bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đạt 100%; xây dựng bản du lịch cộng đồng ASEAN đạt 100%; tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân đạt 39,6%/năm, tổng doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, bằng hơn 51% Nghị quyết. Các loại hình du lịch văn hóa, cộng đồng phát triển nhanh, du lịch mạo hiểm, chinh phục, khám phá từng bước phát triển…

Lai Châu: Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Ảnh minh hoạ 5
Đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo của các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04/NQ-TU, đề xuất các giải pháp triển khai trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, đề án của tỉnh về phát triển văn hóa gắn với du lịch, trọng tâm là Nghị quyết số 04-NQ/TW của Tỉnh ủy để nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức, trách nhiệm, huy động sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp, các ngành, sự chủ động, tích cực, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư và người dân trong triển khai thực hiện Nghị quyết. Lấy bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc là điều kiện cốt lõi, là nguồn lực cho phát triển du lịch.
Lai Châu: Sơ kết Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Ảnh minh hoạ 6
Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.
Cùng với đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết, tiếp tục rà soát, điều chỉnh các mục tiêu, nhiệm vụ cho phù hợp theo hướng nhiệm vụ, chỉ tiêu nào có tính khả thi, hiệu quả cao thì làm trước. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách của tỉnh cho phù hợp. Đẩy mạnh việc nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng, lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng và duy trì các cách làm, mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Lựa chọn các giá trị văn hóa đặc sắc, tốt đẹp của các dân tộc xây dựng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có, độc đáo, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, nâng cao khả năng cạnh tranh với các tỉnh có các sản phẩm du lịch tương đồng…

Tác giả: Nguyễn Nga

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá