Mr. AnvH

Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động

Thứ bảy - 07/10/2023 15:39

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, góp phần cổ vũ, động viên người lao động tích cực học tập, lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển ...

Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên với các đơn vị doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp quản lý, chỉ đạo 8 Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, 3 Công đoàn ngành với tổng số 778 công đoàn cơ sở, 26.016 đoàn viên công đoàn. Những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ, qua đó tạo sự gắn bó, tin tưởng của đoàn viên, NLĐ với tổ chức công đoàn, tạo sức hút nhằm tập hợp NLĐ vào tổ chức Công đoàn Việt Nam. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến rộng rãi của đoàn viên, NLĐ góp ý vào các Dự án Luật như: Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, dự án Luật Đất đai (sửa đổi)… với trên 2.000 ý kiến tham gia. Các ý kiến đóng góp của đoàn viên, NLĐ đã được các cấp, các ngành tiếp thu và được chỉnh sửa, bổ sung.

Đến nay, đã có trên 21 nghìn lượt đoàn viên, NLĐ được hưởng các ưu đãi, từ đó đã tiết kiệm, làm lợi cho đoàn viên công đoàn trên 2 tỷ đồng. Với phương châm “ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”, công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ thông qua Chương trình “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” được các cấp công đoàn tổ chức có nền nếp, đi vào chiều sâu, trở thành điểm nhấn quan trọng của hoạt động công đoàn hằng năm. Với các hoạt động phong phú, phù hợp, các cấp công đoàn đã kịp thời hỗ trợ các gia đình đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai, bị bệnh hiểm nghèo, điều trị hiếm muộn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19; con bị ốm đau bệnh tật, vượt khó vươn lên trong học tập; trao tặng “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ sửa chữa, xây nhà ở cho đoàn viên của Trung tâm y tế huyện Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Than Uyên; xây lớp học, nhà bán trú cho học sinh ở các huyện... với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ làm nhà mới, sửa nhà cho 93 gia đình đoàn viên, NLĐ, thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hội viên phụ nữ nghèo, đồng bào khó khăn; xây dựng 10 nhà ở, công vụ cho cán bộ y tế, giáo viên vùng sâu, vùng xa, lớp học, nhà bán trú, bếp nấu ăn cho học sinh; hỗ trợ, thăm hỏi, trao thưởng 44. 806 suất quà; tặng 2.000 bóng đèn chiếu sáng lớp học, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho giáo viên, học sinh và Nhân dân, trao tặng hàng nghìn giường, chăn, áo ấm, đồ dùng thiết bị dạy và học cho giáo viên, học sinh… Qua đó, tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, đoàn viên, NLĐ, góp phần tích cực đến việc tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tạo sự tin tưởng, gắn bó, cống hiến của đoàn viên, NLĐ với tổ chức công đoàn và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Lai Châu: Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động - Ảnh minh hoạ 2
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên công đoàn. 

Chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn thích ứng kịp thời với những vấn đề mới phát sinh; xây dựng tổ chức công đoàn thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ. Trong đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng mô hình Quỹ “Tương hỗ Công đoàn” do chính công đoàn cơ sở thành lập và quản lý trực tiếp, với nguyên tắc tự nguyện, không thu lãi nhằm giúp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị có vốn phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Đến nay đã có 64 công đoàn cơ sở triển khai, thực hiện với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Thực hiện giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với 541 đơn vị, trên quỹ lương của 9.689 lao động; hỗ trợ cho 101 trường hợp F0, F1 và 7 trường hợp bị mất việc làm, hỗ trợ các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 cho các gia đình đoàn viên với kinh phí hàng tỷ đồng…

Cùng với các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, LĐLĐ tỉnh thường xuyên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng cùng cấp và công đoàn cấp trên; sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp để tổ chức tốt phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của các phong trào thi đua yêu nước do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh phát động, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với các phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở’’, "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”… đã tạo sức lan tỏa, tác động tích cực đến từng đoàn viên, NLĐ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng trong 5 năm qua đã có trên 16.712 đề tài, sáng kiến được xây dựng và triển khai thực hiện, mang lại giá trị cao, hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Từ các phong trào thi đua yêu nước đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được biểu dương và nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn.

Với hàng loạt các hoạt động và những việc làm cụ thể, thiết thực hướng tới đoàn viên, NLĐ, nhất là hướng mạnh về cơ sở, tổ chức công đoàn các cấp tỉnh Lai Châu ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên. Phát huy được sức mạnh đoàn kết của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Tác giả: Nguyễn Nga

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây