Mr. AnvH

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa

Thứ ba - 29/08/2023 22:52

Tối nay (29/8), thành phố Lai Châu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Lai Châu lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa”. Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên dự ...

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Dự Lễ Khai mạc còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các huyện, thành phố Lai Châu; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các chủ thể OCOP, Hiệp hội, doanh nhân trẻ trên địa bàn thành phố Lai Châu cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 2
Đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu Khai mạc.

Phát biểu Khai mạc, đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Lai Châu lần thứ I, năm 2023 nhấn mạnh: Thành phố Lai Châu là trung tâm hành chính, kinh tế, xã hội của tỉnh với 17 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đều có những nét đẹp đặc sắc văn hóa riêng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu, dân ca, dân vũ, qua văn hóa ẩm thực và các trò chơi dân gian…. Các giá trị di sản văn hóa và di sản thiên nhiên luôn được các thế hệ người dân gìn giữ, lưu truyền, tôn tạo, hiện hữu trong đời sống vật chất, tinh thần và trở thành nguồn lực vô giá cho hôm nay và mai sau.

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 3
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Lai Châu trao cờ lưu niệm và hoa cho các Đoàn tham dự Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Lai Châu lần thứ I, năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa chính trị văn hóa sâu sắc, cũng là dịp hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc thành phố Lai Châu. Với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc đây là dịp để đồng bào các dân tộc thành phố cùng các cấp chính quyền nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc. Qua đó giới thiệu, quảng bá mảnh đất và con người thành phố đến với du khách, thúc đẩy phát triển du lịch, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của thành phố.

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 4
Màn khai từ Lai Châu huyền thoại.

Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Lai Châu lần thứ nhất I, năm 2023 diễn ra từ ngày 29/8 - 02/9/2023 thu hút hơn 1.500 vận động viên, diễn viên, nghệ nhân tham gia. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và du lịch lần này sẽ tổ chức thi các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi giã bánh Dày; thi ẩm thực các món ăn Tây Bắc; thi nấu thắng cố; trình diễn trang phục gắn với thi Không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống; Hội diễn nghệ thuật quần chúng; thi bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ tướng, kéo co; thi làm bánh bỏng dân tộc Giáy, thi nấu phở dân tộc Giáy; thi làm Mèn mén dân tộc Mông; thi trâu khỏe, béo, đẹp… Tổ chức các hoạt động: Giới thiệu trích đoạn Cúng cây nêu - Lễ hội Gaux taox cha; nhảy dân vũ, flashmob; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm OCOP, sản phẩm trà; các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo, tung còn, nhảy bao bố; tổ chức không gian ẩm thực truyền thống các dân tộc…

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 5
Chương trình nghệ thuật với chủ đề: Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa.

Ngay sau Lễ Khai mạc là chương trình nghệ thuật và Canaval diễu hành đường phố với chủ đề “Thành phố Lai Châu rực rỡ sắc màu văn hóa”, trình diễn áo dài đường phố. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã đi thăm các không gian trưng bày và động viên các chủ sản phẩm OCOP.

Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 6
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP...
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 7
... và chụp ảnh lưu niệm tại không gian văn hoá.
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 8
Canaval diễu hành đường phố với chủ đề “Thành phố Lai Châu rực rỡ sắc màu văn hóa” với màn trình diễn áo dài ấn tượng.
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 9
Phụ nữ trong trang phục truyền thống uyển chuyển trong những điệu múa.
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 10
Và kết thúc bằng vòng xoè đoàn kết các dân tộc thành phố Lai Châu.
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 11
Buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thi nấu Thắng cố. Đây là một món ăn đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Bắc.
Thành phố Lai Châu – khát vọng vươn xa - Ảnh minh hoạ 12
Ban Giám khảo cũng đã tiến hành chấm điểm phần thi này.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây