Mr. AnvH

Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân

Thứ năm - 06/04/2023 05:58

Vừa mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kế hoạch truyền thông năm 2023 tiếp thu các tư tưởng mới của Chính phủ từ Chỉ thị truyền thông chính sách. Đây sẽ là định hướng kim chỉ nam cho thực thi các hoạt động truyền thông chính sách và trọng ...

Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân
Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân
Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân
Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân
Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân
Bộ  Kế hoạch và Đầu tư cũng chú trọng tới việc đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số  (Ảnh: MPI)
 

Trước đó, ngày 21/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 7/CT-TTg - căn cứ pháp lý đầu tiên về truyền thông chính sách, đặt nền móng cho sự bài bản trong công tác truyền thông của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Để đưa công tác truyền thông vào chuyên nghiệp hóa, Chỉ thị này tại Điều 1 khoản C yêu cầu từng Bộ trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần “xây dựng kế hoạch truyền thông hàng năm và linh hoạt triển khai các hoạt động truyền thông từ khi hoạch định chủ trương, xây dựng, hoàn thiện, ban hành và thực thi chính sách; bố trí bộ phận truyền thông chính sách tham gia góp ý, phản biện trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách”.

Tại Hội nghị toàn quốc về truyền thông chính sách ngày 24/11/2022 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, chỉ đạo của Thủ tướng “Không để chiến lược trên giấy, kết hợp với tinh thần 5 thật - nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật các thành quả" cũng chính là kim chỉ nam hoạt động của ngành kế hoạch và đầu tư.

Đề cập tới truyền thông chính sách của lĩnh vực Kế hoạch Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong hoạt động truyền thông Chính phủ và tạo ra sự ủng hộ đối với chính sách công. Từ nhiều năm nay, ngành kế hoạch và đầu tư đã xác định 5 trụ cột triết lý truyền thông chính sách cho ngành và Bộ luôn tập trung vào 5 giải pháp trọng tâm thực hiện chiến lược truyền thông chính sách, lấy người dân là trọng tâm của phát triển”.

Việc ban hành Kế hoạch truyền thông hằng năm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện kể từ năm 2017. Công tác truyền thông của Bộ được thực hiện thống nhất theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Năm 2023 này, hoạt động truyền thông sẽ triển khai theo quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, nội dung, phương thức và tổ chức thực hiện cụ thể:

Truyền thông chính sách hướng tới hạnh phúc của người dân - Ảnh minh hoạ 2
Niềm tin của người dân là yếu tố cốt lõi trong hoạt động truyền thông Chính phủ và tạo ra sự ủng hộ đối với chính sách công (Ảnh: MPI)

Kế hoạch truyền thông nêu rõ, công tác truyền thông phải đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt; chính xác, khách quan và kịp thời; hài hoà, hợp lý với các thông tin từ trên xuống và từ dưới lên; có nội dung phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó, người dân là trọng tâm của các hoạt động truyền thông chính sách. Mọi chính sách do Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu và ban hành đều hướng tới hạnh phúc của người dân.

Trên cơ sở đó, sẽ triển khai truyền thông đến người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch, đầu tư phát triển và thống kê; phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh, nhân văn, tiên phong đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển.

Đặc biệt, truyền thông tác động đến công tác hoạch định chính sách, thu hút sự tham gia, đóng góp ý kiến, tạo sự đồng thuận xã hội; đảm bảo chính sách ban hành phù hợp với thực tiễn, góp phần vào tiến bộ, công bằng xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ cũng chú trọng tới việc đẩy mạnh truyền thông trên nền tảng số. Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản trị thông tin truyền thông để phát hiện, dự báo các xu hướng thông tin  phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành./.

Cập nhật ngày 5/4/2023


Tác giả: Theo Lê Anh/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/truyen-thong-chinh-sach-huong-toi-hanh-phuc-cua-nguoi-dan-634948.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây