Mr. AnvH

Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới

Thứ hai - 03/07/2023 10:24

Đồn Biên phòng Hua Bum là đơn vị phụ trách quản lý, bảo vệ tuyến biên giới dài 24,671km thuộc 3 xã: Hua Bum, Trung Chải và Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn), tổng dân số hơn 6 nghìn người. Những năm qua, Đồn thường xuyên quan tâm làm tốt công tác tuyên ...

Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới
Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới
Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới
Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới

Việc TTGDPL của Đồn đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nhận thức và việc chấp hành pháp luật của người dân các xã biên giới có chuyển biến rõ nét. Nếu như trước đây, các loại tội phạm còn lợi dụng địa hình phức tạp, hiểu biết pháp luật hạn chế của bà con để thực hiện các hành vi vượt biên, xuất cảnh, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép… Thì đến nay, tình hình biên giới, địa bàn do đơn vị quản lý được giữ vững, ổn định, đại bộ phận Nhân dân tin tưởng và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức TTGDPL cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới được 45 buổi, 2.135 lượt người tham gia về nội dung: Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”. Ngoài ra, các nội dung tuyên truyền, phổ biến tập trung vào các nội dung Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Hiệp định quy chế quản lý biên giới đất liền Việt - Trung; Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy...

Tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền pháp luật cho người dân bản Chang Chảo (xã Hua Bum).

Thiếu tá Lê Bá Thao - Chính trị viên của Đồn cho biết: Để việc TTGDPL đạt hiệu quả cao, dễ hiểu và phù hợp với nhận thức của các dân tộc khu vực biên giới. Đồn xây dựng các pa-nô, tờ rơi và có những hình ảnh cụ thể trong mỗi buổi tuyên truyền. Cử cán bộ biết nói tiếng, hiểu phong tục, tập quán giải thích cặn kẽ khi người dân chưa hiểu. Nhận thức pháp luật của bà con được nâng lên đã tạo chuyển biến trong việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn khu vực biên giới do Đồn quản lý, bảo vệ.

Ngoài tuyên truyền về pháp luật, Đồn còn tích cực vận động người dân các bản tham gia xây dựng nông thôn mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, giảm nghèo. Bám sát các chủ trương lãnh đạo của cấp trên, tình hình thực tiễn đơn vị, địa bàn trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Duy trì, phát huy hiệu quả việc phân công đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản. Nhờ đó đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng - an ninh, tham gia phong trào quần chúng tự quản đường biên, cột mốc, phối hợp cùng bộ đội biên phòng đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Có cuộc sống ấm no, Nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mâu thuẫn trong Nhân dân được phát hiện, xử lý ngay tại cơ sở.

Ông Đỗ Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: Những đóng góp của Đồn Biên phòng Hua Bum đã giúp cấp ủy, chính quyền xã làm tốt công tác TTGDPL đến người dân. Ngoài ra, Đồn còn đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ thực hiện tốt công tác TTGDPL, 6 tháng đầu năm, Đồn đã nhận được hàng chục thông tin Nhân dân cung cấp về hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn. Bắt quả tang 1 vụ 1 đối tượng với tang vật 45,37g hêrôin và 1 xe máy, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an huyện Nậm Nhùn.

Thời gian tới việc TTGDPL cho người dân biên giới của Đồn Biên phòng Hua Bum sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần củng cố vững chắc biên giới hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cập nhật ngày 1/7/2023


Tác giả: Theo Nguyễn Tùng/baolaichau.vn
Nguồn: https://baolaichau.vn/ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/tuy%C3%AAn-truy%E1%BB%81n-ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-d%C3%A2n-bi%C3%AAn-gi%E1%BB%9Bi

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây