Mr. AnvH

Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương

Thứ hai - 03/07/2023 22:14

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Bà Armida Salsiah Alisjahbana tới Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng ...

Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương
Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương
Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương
Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương
Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP

Chiều ngày 03/7/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Bà Armida Salsiah Alisjahbana tới Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương để giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như những đóng góp quan trọng của ESCAP đối với phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi thành lập hơn 75 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ cho biết Việt Nam đang xây dựng, phát triển đất nước dựa trên 3 trụ cột là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, nhân lực và hạ tầng. Cùng với đó, Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả. Trong quá trình đó, Việt Nam lấy con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực và nguồn lực của sự phát triển; không đánh đổi tiến bộ, công bằng xã hội, môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng các nỗ lực nhằm thúc đẩy môi trường hoà bình, hợp tác và phát triển trên thế giới; quyết tâm phát triển con người, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống. Thủ tướng đề nghị Liên hợp quốc nói chung và ESCAP nói riêng tiếp tục phát huy thế mạnh để hỗ trợ các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, trong hoạch định và triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam rất coi trọng vai trò của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác đa phương - Ảnh minh hoạ 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP 

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP đánh giá cao những thành tựu hết sức quan trọng Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và phục hồi sau dịch COVID-19 theo hướng bền vững cũng như những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại Liên hợp quốc nói chung và ESCAP nói riêng; đề cao các nỗ lực và cam kết của Việt Nam về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), chuyển đổi số....; tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mình, trở thành hình mẫu có thể chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều quốc gia khác. Bà Armida Salsiah Alisjahbana khẳng định ESCAP và các tổ chức Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đẩy nhanh việc thực hiện các SDG, chuẩn bị tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về SDG do Tổng Thư ký Liên hợp quốc tổ chức vào tháng 9/2023 tại New York, chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số.

Về tình hình, bối cảnh thế giới hiện nay, hai bên chia sẻ quan ngại về tác động tiêu cực của các thách thức toàn cầu như các cuộc xung đột, biến đổi khí hậu, lạm phát... Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu và ảnh hưởng đến toàn dân nên cần phải có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân; đặc biệt là phải bảo đảm công bằng, công lý. Bà Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, cách tiếp cận toàn Chính phủ và toàn xã hội trong xử lý các thách thức này./.

Cập nhật 3/7/2023.


Tác giả: Theo Mạnh Hùng/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/viet-nam-rat-coi-trong-vai-tro-cua-lien-hop-quoc-trong-thuc-day-hop-tac-da-phuong-641087.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây