Mr. AnvH

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế

Thứ năm - 06/07/2023 03:06

Phát biểu mở đầu Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ và an sinh xã hội, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quyền an sinh xã hội và nguyên tắc không phân biệt đối xử đã được khẳng định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế
Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế
Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế
Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế
Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Tọa đàm quốc tế về chống phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối trên cơ sở giới tại nơi làm việc. 

Từ ngày 30/6 - 3/7, trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 53 tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã tổ chức các Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ, biến đổi khí hậu, và Phiên thảo luận với Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề nghèo cùng cực. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Đoàn Việt Nam, tham dự Khóa họp.

Phát biểu mở đầu Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ và an sinh xã hội, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, quyền an sinh xã hội và nguyên tắc không phân biệt đối xử đã được khẳng định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam, thông qua các tổ chức hội của mình, đã đóng góp xây dựng và triển khai các chính sách phát triển và an sinh xã hội với nhiều kết quả nổi bật trên bình diện quốc tế và khu vực. Việt Nam khẳng định trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, và tăng cường vai trò của các tổ chức của phụ nữ ở các cấp là định hướng quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ trong thời gian tới.

Tại Phiên thảo luận thường niên về biến đổi khí hậu và quyền lương thực, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ giới thiệu nỗ lực của Việt Nam vượt qua các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và các vấn đề toàn cầu khác để bảo đảm an ninh lương thực cho người dân, và trở thành quốc gia sản xuất, cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, như đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh của LHQ về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021.

Chia sẻ với nhiều ý kiến của cộng đồng quốc tế về vai trò của chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng công tác này cần tính tới hoàn cảnh cụ thể của mỗi quốc gia, địa phương và bảo đảm sự tham gia của các bên liên quan, tận dụng nguồn lực đầu tư, đổi mới sáng tạo.

Mở đầu phần đối thoại HĐNQ với Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề nghèo cùng cực, Trưởng Đoàn Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của bảo đảm việc làm, tạo thu nhập trong các nỗ lực xoá nghèo; các quốc gia cần bảo đảm quyền làm việc đối với người dân, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với những thành tựu đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận; trong đó có cách tiếp cận của Việt Nam là xóa nghèo đa chiều để đảm bảo các thành tựu về xóa nghèo được bền vững, ngăn chặn nguy cơ tái nghèo; và tạo điều kiện để khu vực tư, các cộng đồng, các đối tác phát triển và các bên liên quan đồng hành cùng Nhà nước huy động nguồn lực lớn hơn, tạo được nhiều cơ hội việc làm bền vững hơn cho người dân.

Các cuộc họp nêu trên được HĐNQ tổ chức trong khuôn khổ Khoá họp thường kỳ lần thứ 53 (19/6 - 14/7/2023) với sự tham dự của Cao uỷ Nhân quyền LHQ, Chủ tịch HĐNQ, các Trưởng đoàn và đại diện các quốc gia thành viên và quan sát viên HĐNQ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quyền con người, di cư, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Tại các phiên họp này, các đại biểu đã nhấn mạnh nhiều thách thức mang tính toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực xoá nghèo bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội nói chung, và cho phụ nữ và trẻ em gái nói riêng.

Trong đó, nổi lên là tình trạng phân biệt đối xử, bất bình đẳng, trong đó có bất bình đẳng giới tại nhiều nơi trên thế giới bị đại dịch Covid-19 làm trầm trọng hơn và đang cản trở quá trình phục hồi, cũng như tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, mặt trái của quá trình chuyển đổi số, di cư, nguy cơ không hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững trên toàn cầu và tình hình xung đột, bất ổn an ninh - chính trị tại các khu vực.

Các đại biểu nhấn mạnh, hợp tác quốc tế, trong đó có hỗ trợ tài chính, nâng cao năng lực cho các quốc gia đang phát triển và các cộng đồng dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức, bảo đảm sự tham gia đầy đủ của người dân là các hướng giải pháp quan trọng.

Bên lề Khóa họp, Phái đoàn Việt Nam tại LHQ và các tổ chức quốc tế tại Geneva đã phối hợp với các Phái đoàn Hoa Kỳ và Argentina đồng tổ chức Tọa đàm quốc tế về chống phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối trên cơ sở giới tại nơi làm việc.

Khai mạc Tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, dù còn đang trong quá trình nghiên cứu khả năng gia nhập Công ước số 190 năm 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về vấn đề này, Việt Nam mong muốn thúc đẩy đối thoại giữa các nước và các tổ chức quốc tế và các bên liên quan để chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác quốc tế để giải quyết một vấn đề đang được cộng đồng quốc tế, kể cả các chính phủ, các doanh nghiệp và người lao động trên toàn thế giới rất quan tâm.

Tại Tọa đàm, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cùng các Đại sứ các nước, các chuyên gia của ILO, Việt Nam (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và các đại biểu quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm phong phú của các nước về tăng cường hệ thống pháp luật, nâng cao nhận thức và bảo đảm sự tham gia của người lao động, nhất là lao động nữ, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn… trong việc chuẩn bị điều kiện, năng lực để tham gia Công ước ILO 190.

* Nhân dịp chuyến công tác, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế tại Geneva.

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế - Ảnh minh hoạ 2
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ tại cuộc gặp với Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk.

Tại cuộc gặp với Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã đề nghị Cao ủy tiếp tục quan tâm, phối hợp thúc đẩy các quan tâm chung, cũng là ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ thành viên HĐNQ LHQ 2023 - 2025.

Cao ủy Nhân quyền đánh giá cao các đóng góp của Việt Nam với tư cách thành viên HĐNQ, đặc biệt là việc làm tác giả nghị quyết về kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới và 30 năm Tuyên bố và Chương trình Hành động Vienna, được HĐNQ thông qua bằng đồng thuận với 121 nước đồng bảo trợ vào tháng 4/2023 vừa qua; và đề xuất một số biện pháp cụ thể để thúc đẩy vai trò của HĐNQ và các quốc gia thành viên trong năm kỷ niệm quan trọng này.

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế - Ảnh minh hoạ 3
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ trao đổi với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WTO.

Trao đổi với ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao WHO cùng các đối tác, tổ chức quốc tế khác đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quý báu về vaccine trong thời khắc khó khăn nhất của đại dịch, cũng như đang thúc đẩy các hợp tác quan trọng khác như chuyển giao công nghệ vaccine mRNA.

Việt Nam cũng đề nghị WHO thúc đẩy kỷ niệm ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 theo Nghị quyết ĐHĐ LHQ, hỗ trợ các chuyên gia của Việt Nam ứng tuyển vào các vị trí phù hợp của WHO.

Tổng giám đốc WHO đánh giá cao Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong phòng chống và phục hồi sau dịch Covid-19; coi Việt Nam là hình mẫu về chuẩn bị ứng phó với đại dịch; mong Việt Nam phát huy hơn nữa vị thế, tiếng nói trong các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế - Ảnh minh hoạ 4
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ làm việc với bà Ugochi Daniels, Phó Tổng giám đốc Tổ chức IOM.

Làm việc với bà Ugochi Daniels, Phó Tổng giám đốc Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác hiệu quả để thúc đẩy các ưu tiên chung trong thời gian tới như thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế, cũng như hợp tác để cùng các bên liên quan khác giải quyết một số vấn đề di cư trong khu vực.

Phó Tổng giám đốc IMO đánh giá Việt Nam là một trong những nước đi đầu thực hiện GCM tại khu vực và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề khu vực; đồng thời đề xuất hai bên thúc đẩy các hình thức trao đổi, hợp tác mới, và dành ưu tiên cho các vấn đề toàn cầu có tác động mạnh đến tình hình di cư quốc tế trong thời gian qua, trong đó có biến đổi khí hậu.

Việt Nam thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế - Ảnh minh hoạ 5
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ tại cuộc gặp bà Gillian Triggs, Phó Cao ủy LHQ về người tị nạn.

Gặp bà Gillian Triggs, Phó Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của UNHCR trong việc giảm tình trạng không quốc tịch cũng như tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến người di cư, tị nạn trong khu vực.

Hoan nghênh đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm, bà Gillian Triggs chia sẻ một số ưu tiên của UNHRC trong thời gian tới liên quan đến vấn đề di cư, tị nạn vì lý do kinh tế, xung đột vũ trang, giải quyết các vấn đề gốc rễ của di cư, tị nạn và thúc đẩy các chính sách tạo thuận lợi cho di cư hợp pháp ở khu vực và quốc tế; đề nghị Việt Nam phát huy vai trò trong khu vực để thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực này.

Cập nhật 5/7/2023.


Tác giả: Theo Mạnh Hùng/dangcongsan.vn
Nguồn: https://dangcongsan.vn/doi-ngoai/viet-nam-thuc-day-doi-thoai-va-hop-tac-quoc-te-641198.html

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây