Mr. AnvH

Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc

Thứ tư - 28/06/2023 00:38

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 5 (thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) đã trở thành nơi gắn kết các thành viên qua hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây ...

Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc
Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc
Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc
Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc

Bà Bùi Thị Hòa - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Ban đầu CLB “Gia đình hạnh phúc” mang tên CLB “Không sinh con thứ 3” với 8 cặp vợ chồng trong tổ tham gia. Tuy nhiên, bắt nhịp với hơi thở của cuộc sống ngày càng phát triển, CLB đã đổi thành tên “Gia đình hạnh phúc” và hoạt động theo phương châm “Xây dựng gia đình hạnh phúc, khu phố bình yên, văn minh, tiến bộ”. Ban Chủ nhiệm CLB có chủ trương vận động cả nam và nữ tham gia sinh hoạt trên tinh thần tự nguyện. Đến nay, CLB thu hút được 37 cặp vợ chồng tham gia và định kỳ sinh hoạt 1 quý 1 lần.

Trong các buổi sinh hoạt, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB chọn lọc những nội dung phù hợp với thực tế để trang bị kỹ năng ứng xử cho các cặp vợ chồng, cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, kỹ năng nuôi dạy con, tư vấn chăm sóc sức khỏe. Qua đó, hạn chế mâu thuẫn trong hôn nhân, quan hệ gia đình, vun đắp tình làng nghĩa xóm và động viên nhau phát triển kinh tế. Giờ đây, đời sống của các thành viên được nâng lên, hơn 70% thành viên có kinh tế khá và không còn hộ nghèo, không có tình trạng bạo lực gia đình. Các gia đình hòa thuận, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó.

Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc
Gia đình bà Tròn (tổ dân phố số 14, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi để trò chuyện, gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có 431 nhóm PCBLGĐ, 431 CLB gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững với trên 6.000 thành viên tham gia và 401 địa chỉ tin cậy về PCBLGĐ tại cộng đồng. 100% nhóm PCBLGĐ, 100% CLB gia đình phát triển bền vững duy trì hoạt động.

Các nhóm PCBLGĐ đã phối hợp với tổ hòa giải cơ sở kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn. Các CLB gia đình phát triển bền vững tổ chức sinh hoạt định kỳ để giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, phương pháp chăm sóc, giáo dục con, cách ứng xử trong gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc...

Công tác tuyên truyền về PCBLGĐ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc được đẩy mạnh. Chủ lực là các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã có sự phối hợp trong tuyên truyền; chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác gia đình gắn với các hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị. Quan tâm, chăm lo đời sống gia đình công chức, viên chức, người lao động trong ngành.

Ban Chỉ đạo công tác gia đình các huyện, thành phố đã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, các hoạt động công tác gia đình mang lại ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo tầng lớp Nhân dân tham gia cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), từ tỉnh đến cơ sở đã treo hàng trăm băng-rôn tuyên truyền trên các tuyến đường chính; tổ chức 82 lượt tuyên truyền bằng xe tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư và tổ chức nhiều hội thi khác.

Nhờ đó, người dân có thêm kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình; hiểu mối quan hệ, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; PCBLGĐ. Từ đó đã loại bỏ những tư tưởng lệch lạc về đạo đức, lối sống của các thành viên trong gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động đối với việc giữ gìn các giá trị đạo đức, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Bà Đỗ Thị Tròn, người dân ở tổ dân phố số 14 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) bộc bạch: “Gia đình tôi có 6 thành viên gồm: vợ chồng tôi, con trai út, con dâu và 2 cháu. Các con hàng ngày đi làm, các cháu đi học. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình tôi thường xuyên dành thời gian để trò chuyện, hiểu nhau, gắn kết tình cảm và quan tâm, chia sẻ mọi điều với nhau trong cuộc sống. Lâu lâu lại tổ chức đi chơi, du lịch ngoài tỉnh hâm nóng tình cảm. Đôi lúc nóng giận, mọi người không cãi vã mà để khi bớt nóng giận thì trao đổi để hiểu nhau. Nhiều năm nay, gia đình tôi đều đạt tiêu chuẩn văn hóa”.

Đáng mừng hơn, tình trạng bạo lực gia đình trong tỉnh giảm. Chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn tỉnh chỉ có 66 hộ gia đình xảy ra bạo lực với 76 vụ bạo lực gia đình được phát hiện (giảm 29 vụ so với 2021). Các đối tượng gây bạo lực đã được xử lý bằng hình thức góp ý, phê bình tại cộng đồng dân cư 60 người, áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc 8 người, áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 5 người. Xử phạt vi phạm hành chính 1 người, xử lý hình sự 2 người.

Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là điều cần thiết để tạo nên những “tế bào” lành mạnh cho xã hội. Muốn có hạnh phúc, mỗi người, mỗi nhà đều phải cố gắng, vun đắp thường xuyên. Đây sẽ là yếu tố góp phần giữ gìn và nhân rộng lối sống chuẩn mực, mang nét đẹp văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, hướng tới một xã hội hạnh phúc.

Cập nhật ngày 28/6/2023


Tác giả: Theo Ánh Hồng/baolaichau.vn
Nguồn: https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/x%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-gia-%C4%91%C3%ACnh-%E1%BA%A5m-no-ti%E1%BA%BFn-b%E1%BB%99-h%E1%BA%A1nh-ph%C3%BAc

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây